Tổng Hợp

Cách để trở thành học sinh giỏi ở trường

Cách để học giỏi nhất lớp  

1. Chăm chỉ đọc sách giáo khoa 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-1

 

Sách giáo khoa là nguồn thông tin cần thiết và bổ ích nhất đối với học sinh nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Nhiều bạn cứ thích tìm đến những nguồn tin khác chứ không nghĩ đến tầm quan trọng của sách giáo khoa. Sách giáo khoa chứa hầu như toàn bộ những kiến thức mà ta cần biết, bạn nên chăm chỉ đọc sách mỗi ngày nhiều hơn. Khi đọc sách, nên đọc theo hàng dọc và mở rộng tầm mắt nhìn, như vậy bạn sẽ có thể nhìn bao quát được toàn bộ nội dung. Bạn cũng có thể nâng cao tốc độ đọc sách bằng cách nghe nhạc không lời có tiết tấu nhanh. 

2. Cải thiện khả năng ghi chép 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-2

Ngoài những kiến thức từ sách giáo khoa thì những kiến thức ngoài lề mà giáo viên cập nhật cũng rất bổ ích và không kém phần quan trọng. Bạn nên chú trọng ghi chép nhiều, có thể vừa đọc vừa ghi, khả năng nhớ bài sẽ được nâng cao đấy! Khi ghi chép nên chép bài một cách thông minh, có chắc lọc, có hệ thống và bố cục rõ ràng chứ đừng thấy gì chép nấy mà không có sự chọn lọc thông tin kiến thức. Để nâng cao hiệu quả ghi chép, bạn nên ghi chép bằng sơ đồ tư duy với những hình vẽ đủ màu sắc, sẽ kích thích trí tưởng tượng đấy nhé! 

3. Tăng cường sự ghi nhớ 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-3

Ghi nhớ là cách tốt nhất để bạn lưu trữ những thông tin cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có trí nhớ tốt, đọc qua một lần là có thể hiểu và nhớ hết được. Để nhớ nhanh và nhớ dai, bạn nên áp dụng việc học với tưởng tượng. Hãy tưởng tượng từ bài học đến những thứ gần gũi bên mình, hình dung chi tiết màu sắc, đặc điểm của sự vật, hiện tượng đó,… Bạn sẽ có được trí nhớ tốt nếu bạn vận dụng những điều trên. 

4. Giữ tư duy tích cực và tư thế sẵn sàng học tập 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-4

Giữ tư duy tích cực và tư thế sẵn sàng học tập là cách để học giỏi của những thần đồng đấy. Một tư duy tích cực sẽ giúp cho tinh thần luôn được thả lỏng để chào đón những nguồn kiến thức mới. Bên cạnh đó bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm thái sẵn sàng học tập trong bất kì tình huống nào bởi vì kiến thức quanh ta có thể đến từ bất cứ hoàn cảnh nào, không chỉ ở lớp mà còn trong những bữa học ngoại khóa. Đặc biệt ngay cả khi bạn bị điểm kém hay đạt một kết quả chưa như ý cũng đừng vội lấy đó làm nỗi buồn mà hãy giữ vững tâm trạng vui vẻ, tích cực. Có như thế bạn mới không bị tù túng quá mức khiến cho trí não hạn chế khả năng ghi nhớ những kiến thức bổ ích được. 

Xem thêm :  12 cách làm nước chấm thịt nướng bbq siêu ngon, chấm gì cũng hợp (công thức mới dễ làm)

5. Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-5

 Phương pháp học tập của mỗi người được xác định dựa trên tính cách của người đó. Xác định đúng phương pháp học tập, tiếp thu phù hợp là cách để học giỏi mỗi năm. Có nhiều người khi nghe nhạc sẽ có khả năng tiếp thu cao hơn, có một số trường hợp khác lại có khả năng ghi nhớ vượt trội thông qua hình ảnh nhưng lại có không ít trường hợp khi học một điều gì đó mới lạ, họ phải đi đi lại lại thì mới tiếp thu hết được. Các bạn hãy xác định mình thuộc nhóm nào trong những nhóm này để vận dụng tối đa vào quá trình học tập của mình nhé! 

6. Tập trung cao độ 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-6

Tập trung cao độ sẽ kích thích trí não hoạt động tối đa để tiếp nhận và xử lý những nguồn thông tin vừa mới nghe qua. Hơn nữa tập trung cao độ sẽ tăng cường khả năng phản xạ của bạn trở nên linh hoạt và nhanh chóng hơn. Do đó khi nghe giảng bài, bạn hãy tập trung cao độ để có thể thắc mắc những điều mình chưa hiểu hoặc không nghe rõ. Tốt nhất bạn nên ngồi tại những bàn đầu để thuận lợi cho việc nghe giảng nhé! 

7. Hoàn thành bài tập về nhà đúng hẹn và đầy đủ 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-7

Đây là cách để học giỏi của những thủ khoa đầu vào của các kì tuyển sinh đại học nói riêng và của những người thành công nói chung. Sau mỗi buổi đi học về, bạn hãy ưu tiên cho việc hoàn thành bài tập về nhà và hạn chế thời lượng giải trí cũng như họp nhóm, đi chơi cùng bạn bè. Làm bài tập về nhà một cách đầy đủ sẽ giúp cho các bạn nắm vững và làm quen hết tất cả các dạng bài tập thuộc chuyên mục đó. Đến khi kiểm tra, bạn chỉ cần phân tích hay quan sát đề kĩ một chút thì đã có thể xác định được cách làm một cách nhanh chóng và dễ dàng đưa ra kết quả có độ chính xác cao. Với cách này, bạn sẽ duy trì được điểm số nhất nhì lớp của mình mà hiếm khi bị mất phong độ. 

8. Tìm hiểu, sàng lọc và học hỏi nguồn kiến thức mới 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-8

Bạn có biết việc tìm hiểu, sàng lọc và học hỏi nguồn kiến thức mới chính là cách để học giỏi của những thủ khoa học sinh giỏi quốc gia hay không. Bên cạnh những kiến thức trong sách giáo khoa, các bạn hãy thông qua thầy cô để tìm hiểu thêm nhiều nguồn kiến thức mới liên quan đến lĩnh vực hay chuyên đề mà mình đang nghiên cứu, bồi dưỡng. Hơn nữa những nguồn kiến mới không phải lúc nào cũng khô cứng mà đôi khi, chúng khá thú vị và làm cho bạn hứng thú hơn trong việc tìm hiểu. Bên cạnh đó, khi bạn bổ sung thêm những nguồn thông tin mới một cách chính xác, hợp lý sẽ gây ấn tượng mạnh cho giáo viên và họ sẽ đánh giá bạn cao hơn những người bạn cùng lớp khác. 

Xem thêm :  Cách làm thịt lợn hầm bồi bổ sức khoẻ cho gia đình, cách làm heo hầm bồi bổ sức khoẻ cho gia đình

9. Ôn tập kiến thức trước khi thi từ sớm 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-9

Sự khác biệt giữa những người có kết quả cao với những người có kết quả thấp hoặc trung bình không chỉ nằm ở mức độ thông minh mà còn phụ thuộc vào khả năng phân bố thời gian để ôn luyện của mỗi người. Cách để học giỏi là bạn đừng đợi “nước đến chân mới nhảy”, tức là cận kề ngày thi khoảng 1 – 2 đêm thì bạn mới ôn. Lúc này nội dung thông tin sẽ quá nhiều khiến cho não bộ không kịp xử lý, khiến bạn càng ôn càng bế tắc và dẫn đến xu hướng học tủ, ôn tủ, thi tủ. Vì vậy để có một kết quả cao, bạn hãy tiến hành ôn tập kỹ lưỡng từ sớm, khoảng 2 – 3 tuần trước khi thi nhé! 

10. Giúp đỡ và trao đổi cùng bạn bè 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-10

Tại sao giúp đỡ bạn bè cũng được xem là một cách để học giỏi? Thông thường, mỗi khi nhắc đến cách này, không ít người sẽ cho là mất thời gian và vô ích cho bản thân nhưng bạn có biết việc giúp đỡ bạn bè như thế sẽ khiến cho bản thân được xem trọng hơn trong mắt người khác. Bên cạnh đó, đôi khi bạn sẽ sáng kiến ra thêm nhiều cách giải bài mới sau khi trao đổi cùng bạn bè của mình. Hoặc khi bạn chưa biết cách giải đáp một câu hỏi nào đó nhưng người được bạn giúp đỡ lại biết thì vô tình bạn sẽ hoàn thiện kiến thức của mình hơn. 

11. Chủ động đặt câu hỏi 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-11

Đây là cách để học giỏi đòi hỏi bạn phải từ bỏ tính cách rụt rè hay sự xấu hổ của mình đi. Với cách này bạn sẽ không phải quên đi những điều mình đã thắc mắc, hơn nữa còn được giáo viên giải đáp tận tình. Thông thường trong các bài giảng, các thầy cô sẽ đánh giá cao những ai có tinh thần đóng góp, đặt thêm câu hỏi để xây dựng bài vì điều này chứng tỏ bạn hứng thú với nội dung bài giảng của họ. Đặc biệt khi bạn đặt câu hỏi, sẽ giúp cho bầu không khí học tập của cả lớp được thư giãn hơn, giáo viên và học trò thông qua sự trao đổi sẽ kéo gần khoảng cách của đôi bên. Sau này mỗi khi bạn có điều gì thắc mắc nữa sẽ tiện mở lời và thầy cô cũng luôn vui vẻ để trả lời tất cả những thắc mắc ấy của bạn. 

12. Nhờ thầy cô hỗ trợ 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-12

Không chỉ đối với những thông tin mới chưa tiếp thu kịp mà ngay cả những kiến thức cũ bạn chưa nắm rõ cũng đều có thể mạnh dạn nhờ thầy cô hỗ trợ. Đây vừa là cách để học giỏi vừa giúp bạn được đánh giá cao trong mắt giáo viên của mình. Vì vậy khi bài tập giao về nhà quá khó hoặc nội dung bài giảng của ngày hôm qua chưa rõ, bạn hãy gặp ngay thầy cô của mình nhé! 

Xem thêm :  Cách làm muối chấm hải sản : muối sữa ớt đỏ của minh!, cách làm muối ớt đỏ chấm hải sản cay thơm, đậm đà

13. Không ngừng nỗ lực 

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-13

Không ngừng nỗ lực hay nói cách khác chính là giữ vững phong độ học tập của bạn thân. Động thái này không chỉ là cách để học giỏi mà còn làm cho thầy giáo, cô giáo quý mến bạn hơn. Các bạn hãy chăm chỉ hoàn thành bài tập về nhà đúng hẹn, tích cực chủ động xây dựng bài, tương tác tốt với giáo viên, ôn luyện kĩ lưỡng trước khi thi 2 – 3 tuần,… Đặc biệt hãy luôn giữ vững tinh thần tích cực và bình tĩnh trong mọi cho mình nhé! 

Những điều cần lưu ý để học giỏi

13 cách để học giỏi nhất lớp tất cả các môn học-14

– Khi đi thi các bạn hãy giữ vững trạng thái bình tĩnh, hạn chế lo lắng để không làm bản thân quen trước quên sau. 

– Các bạn hãy linh hoạt vận dụng nhiều cách giải đề, đừng quá máy móc rằng dạng đề đó chỉ nên làm theo cách đó. 

– Bạn hãy sắp xếp bài vở, tài liệu ngăn nắp, rõ ràng theo từng môn học để khi cần là soạn ra ngay. 

– Để nhuần nhuyễn một cách giải đề mới lạ, bạn hãy chủ động làm lại dạng bài đó. 

– Sau mỗi bài giảng trên lớp, bạn hãy tóm tắt và tổng hợp kiến thức cần nắm theo một vài ý chính. 

– Giữ vững tinh thần quyết tâm cao độ và xem nhẹ những lời gièm pha, chế nhạo xung quanh. 

– Bạn hãy tránh xa tình trạng ôn tủ, học tủ, thi tủ. Đây là cách để học giỏi đích thực và giữ vững phong độ. 

– Bạn hãy ăn uống, ngủ nghỉ khoa học để cơ thể có đủ tinh thần và tỉnh táo khi học nhé! 

– Bạn cần tránh việc ôm đồm quá nhiều việc khiến cơ thể mệt mỏi và kết quả học tập giảm sút. 

– Dù không hiểu rõ hay chưa thuộc một vấn đề nào đó cũng đừng liều mình gian lận trong thi cử vì chỉ một lần bị bắt gặp thôi thì bạn đã gây ấn tượng cực kì xấu trong lòng giáo viên rồi. Và những lần kiêm tra tiếp theo, bạn luôn là một trong những đối tượng cần được theo dõi sát sao đầu tiên đấy! 

– Học giỏi không chỉ một sớm một chiều là có thể làm được, để đạt được kết quả học tập thật cao thì bạn phải tích cực rèn luyện mỗi ngày, trau dồi kiến thức và nâng cao tầm hiểu biết. Do đó hãy vận dụng và kết hợp 13 cách để học giỏi trên đây, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy sự cải thiện trong kết quả học tập của mình trong kì kiểm tra sắp tới

                             Nguồn bài viết: Wikicachlam.com

 


Bí Quyết Học Gì Cũng Giỏi (dễ lắm)


? Trở thành fanVIP: https://www.youtube.com/channel/UCkgjUHB8sdWbmdp39swMrTg/join
Đăng ký theo dõi kênh: http://popsww.com/Web5Ngay
Các video hay nhất của Web5ngay: https://w5n.co/best
Radio chính thức của web5ngay: https://tamsukinhdoanh.com
Group chính thức của Web5ngay: https://w5n.co/fb
web5ngay kynang kinhdoanh baihockinhdoanh.
Bí Quyết Học Gì Cũng Giỏi (dễ lắm)
bhth

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button