Review

Cách trồng và kỹ thuật chăm sóc lan rừng cho hoa chuẩn đẹp

THÔNG TIN CHI TIẾT

Nguồn gốc của hoa lan rừng

Hoa lan rừng, hay còn được gọi là hoa Phong Lan. Đây là loại hoa được xem là “nữ hoàng” của các loài hoa bởi Phong Lan toát lên một nét đẹp tự nhiên kết hợp sự sự sang trọng khó tả.

Hoa lan rừng có tên khoa học là Orchidaceae, loài hoa này được phân bố phổ biến ở rất nhiều nơi, hầu hết ở mọi môi trường, trừ sa mạc và sông băng. Cụ thể, Phong Lan thường phân bố từ 68 độ vĩ bắc đến 56 độ vĩ nam, tập trung nhiều ở các khu vực nhiệt đới gồm: Châu Á, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

hoa-lan-rung-1

Lan rừng là một loài hoa có rất nhiều chi. Theo đó, mỗi khu vực sẽ phân bố những chi khác nhau, các bạn có thể tham khảo quá sự phân bố Phong Lan theo khu vực như sau:

 • Vùng Nhiệt đới châu Mỹ: 250 – 270 chi.

 • Vùng Nhiệt đới châu Á: 260 – 300 chi.

 • Vùng Nhiệt đới châu Phi: 230 – 270 chi.

 • Vùng Châu Đại Dương: 50 – 70 chi.

 • Vùng Châu Âu và ôn đới châu Á: 40 – 60 chi.

 • Vùng Bắc Mỹ: 20 – 25 chi.

Đặc điểm của hoa lan rừng

Đặc điểm hình thái của hoa lan rừng

Khi trồng lan rừng ở đất, hoa Phong Lan sẽ thường có củ giả, rễ lớn và xum xuê hoặc có thể có chân rễ bò dài hay ngắn. Rễ của cây hoa này có dạng búi nhỏ với những vòi hút ngắn, dày đặc giữ vao trò lấy chất dinh dưỡng từ những đám xác thực vật thông qua hoạt động của nấm để giúp hoa phát triển. Thân của Phong Lan thường có hai loại: đa thân và đơn thân. Thân Phong Lan thường có nhiều đoạn phình lớn để dự trữ nước và các chất dinh dưỡng nuôi cây. Hệ thống lá của Phong Lan có đặc điểm mềm mại, duyên dáng và hấp dẫn. Lá cố thể mọc đơn đọc hoặc mọc dày không theo quy tắc. Hình dạng lá có nhiều loại khác nhau như loại lá mọng nước, lá dài hình kim, lá hình trụ, lá tiết diện tròn hay lá có rãnh, hình phiến mỏng, màu sắc đậm nhạt tùy loại. Hoa Phong Lan thường có 6 cánh hoa, trong đó 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau. Màu sắc hoa Phong Lan cũng vô cùng đa dạng, bắt mắt.

Xem thêm :  5 loại thức ăn cho cá bảy màu tốt nhất hiện nay

hoa-lan-rung-2

Đặc điểm sinh trưởng của hoa lan rừng

Lan là họ sống bám (bì sinh) nhờ vào thân cây khác, thường treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Lan phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng, không khí mát mẻ giúp cây phát triển tươi tốt, ra hoa sớm. Nếu nắng gắt quá lá của Phong Lan sẽ bị cháy nắng, khô dần rồi chết đi.

Những loại lan rừng phổ biến nhất

Phong Lan là một loài hoa có rất nhiều loại. Mời bạn tham khảo qua một số loại hoa lan rừng phổ biến nhất hiện nay:

 • Lan Căn Diệp

 • Hạc Vỹ Thiên Cung Đài Loan (Đại Ý Thảo Đài Loan)

 • Giả hạc trắng Đài Loan (

  Den. Anosmum var alba

  )

 • Lan Giả hạc 

 • Hoàng thảo chuỗi ngọc (Dendrobium findlayanum)

 • Hoàng thảo lông trắng (Dendrobium Senile)

 • Hoàng thảo nghệ tâm

 • Hoa lan thủy tiên cam

 • Hoa lan Thủy tiên dẹt (Dendrobium sulcatum)

 • Thủy tiên mỡ gà

 • Lan Phi Điệp tím

 • Mỹ dung dạ hương (

  )

hoa-lan-rung-3

Lợi ích của lan rừng

Hoa lan được chú ý nhiều bởi sự sang trọng mà nó mang lại và nó thể hiện cho những người cao quý, giàu sang.Loài hoa này được xem như một món quà tinh thần to lớn, thường được làm quà tặng vào dịp khai trương, trang trí nhà cửa, văn phòng làm việc, tiệc cưới sang trọng… Hoa phong lan còn được con người sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh, tăng cường sức mạnh cho họ. Ngoài ra, hoa lan rừng còn được tận dụng để chế tinh dầu nước hoa, các loại mỹ phẩm làm đẹp thiên nhiên.

Xem thêm :  Cách trồng bạc hà bằng cành đơn giản và hiệu quả

Cách trồng và chăm sóc lan rừng

Cách trồng hoa lan rừng

Thiết kế vườn

Thiết kế khung giàn lan làm bằng sắt chắc chắn, đảm bảo bền, chống gió bão. Khi chọn chậu để trồng Phong Lan, nên chọn cùng kích thước. Khi chọn giống Lan, nên chọn cùng giống, cùng độ tuổi và biết cách bố trí các chậu lan theo từng khu vực để dễ chăm sóc và nuôi dưỡng chúng.

Nước tưới Phong Lan hàng ngày phải là phải sạch, nên có rãnh nước dưới dàn lan để tạo khí hậu mát cho vườn lan. Điều này sẽ giúp Lan phát triển tốt hơn và ít bị sâu bệnh. Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần chú ý thiết kế mái che để tránh nóng cho lan, nhấtt là vào buổi chiều.

hoa-lan-rung-4

Chọn giống

Loài thích hợp để trồng số lượng lớn là Oncidium, Vanda, Dendrobium, Phalaenopsis, , Cattleya… đây đều là những loài Phong Lan ra hoa khoẻ, màu sắc rất đẹp và sống bền, hấp thụ dinh dưỡng tốt và sẽ cho thu hoạch liên tục, có lợi cho những bạn trồng để kinh doanh. Nếu trồng Phong Lan để chơi, giải trí, bạn nên trồng Phong Lan loại Dendrobium, hoặc Lan Vũ nữ, Lan Hồ điệp, đây là những loài Phong Lan rất dễ chăm sóc và ra hoa, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chăm sóc phức tạp như những loại Lan khác.

Nhân giống

Có thể nhân giống Phong Lan bằng cách nuôi cấy mô hoặc tách mầm cây hoa. Điều kiện môi trường nuôi cấy mô phong lan với nhiệt độ 23 – 27°C, cường độ ánh sáng thích hợp, pH từ 5-5,7. Cần phải khử trùng mô bằng Starner 20 WP rồi cấy bằng Clorox. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung đầy đủ các laoij chất điều hòa sinh trưởng để mần được chiết phát triển tốt và không chết.

Xem thêm :  10 cách tẩy giun bằng phương pháp dân gian không cần thuốc

Xem thêm:

Kỹ thuật chuyển chậu

Khi mô đạt khoảng 5cm sau khi cấy, hãy chuyển lan ra ngoài rồi tiến hành rửa sạch. Kê mô lan trên miếng lưới hoặc chiếc rổ để giữ mát cho cây con. Đưa mô lan trồng chung trên giàn, sau khi trồng được 7 – 8 tháng thì nên chuyển lan sang các chậu nhỏ để lan có không gian rộng hơn để phát triển. Khoảng 6 tháng tiếp thì đã có thể chuyển Phong Lan sang chậu lớn.

Lưu ý mỗi lần chuyển chậu thì phải chờ sau 10 ngày mới bón phân.

hoa-lan-rung-5

Cách chăm sóc lan rừng

Các yếu tố quan trọng nhất đối cần chú ý khi chăm sóc hoa lan rừng là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.

Điều kiện chiếu sáng: Nếu trồng trên cao thì hãy trồng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phân bố đầy đủ nhất.

Bón phân:  Để lan phát triển bình thường và mau ra hoa thì cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết

Tưới nước: Chỉ tưới nước đủ ẩm vào thời điểm sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Nếu lan dính nước mưa thì nên dùng nước sạch tưới lại cho lan sau lúc đó.

Phòng trừ sâu bệnh: Nếu hoa phong lan không may bị các loại sâu hại thân lá có thể dùng các thuốc chứa hoạt chất Fenitrothion, hoạt chất Cartap như Patox 95SP hay Trichlorfon như Ofatox 400EC hoặc Actara 25WG để phun trừ bệnh cho phong lan.

Với những thông tin và hướng dẫn mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn trồng được những bông hoa phong lan đẹp nhất. Chúc các bạn thành công!

Hoa lan rừng – Hướng dẫn chăm sóc hoa lan rừng hiệu quả

2

(40%)

2

vote[s]

(40%)vote[s]


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button