Review

Bí kíp trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên tại nhà

    Trong giới mộ hoa phương Tây, cây hoa đỗ quyên còn có một tên gọi đặt biệt là The Royalty of the Garden. Dịch ra tiếng Việt, có nghĩa là loài hoa quyền quý của một khu vườn. Cây hoa đỗ quyên từ lâu đã được yêu thích bởi những bông hoa có màu sắc rực rỡ, thu hút mọi ánh nhìn và hình dạng, tán lá cây nổi bật. Dưới đây là một vài lời khuyên để trồng cây hoa đỗ quyên trong khu vườn của bạn!

    TÌM HIỂU VỀ CÂY HOA ĐỖ QUYÊN

    Đặc điểm của cây hoa đỗ quyên

    Cây hoa đỗ quyên nổi tiếng trên toàn thế giới với hơn 100 giống khác nhau. Bằng hình dáng, màu sắc và hương thơm đặc biệt, cây hoa đỗ quyên đã vượt qua rất nhiều loài hoa khác để được giới mộ hoa tặng cho tên gọi – loài hoa quyền quý của khu vườn.

    Những bông hoa đỗ quyên có hình ống, hình phễu, hoặc hình chuông và thường có mùi thơm quyến rũ. Mùi thơm của cây hoa đỗ quyên được mô tả là một mùi hương thanh lịch và sang trọng. Chính vì vậy, hoa đỗ quyên thường được trưng bày vào những dịp đặc biệt như đám cưới, ngày lễ, tết… và là một nốt hương quan trọng trong công nghiệp điều chế nước hoa xa xỉ.

    Cây hoa đỗ quyên là một dạng cây bụi. Lá của cây hoa đỗ quyên nhỏ hơn hoa, có hình dạng nhọn và dài. Lá và hoa đan xen lẫn nhau, tạo thành những đám mây màu sắc xinh đẹp.

    Phân loại cây hoa đỗ quyên

    Cây hoa đỗ quyên có hàng nghìn giống, với hơn 100 loài nổi tiếng khắp thế giới cho mọi tình huống cảnh quan.

    Có những cây hoa đỗ quyên mọc trên mặt đất thấp, cây mọc từ 10-20 cm, lại có những cây cao tới 2m. Chúng có nhiều màu hoa, bao gồm hồng, đỏ, trắng, vàng và tím. Mặc dù hầu hết các loài cây đỗ quyên ra hoa vào mùa xuân, nhưng cũng có những giống nở vào mùa hè làm tăng thêm màu sắc và sự quyến rũ cho khu vườn.  

    Có thể bạn không biết: Trên thế giới có Hiệp hội Đỗ quyên Hoa Kỳ. Đây là nơi điều hành một hệ thống cơ sở dữ liệu với thông tin về hơn 2.000 loài cây đỗ quyên. Trên cơ sở hàng năm, hiệp hội này bình chọn một số loài cây hoa đỗ quyên để trao tặng danh hiệu Đỗ quyên của năm. Những cây hoa đỗ quyên này là những loài được đánh giá, là mang lại giá trị tốt nhất và dễ chăm sóc trong nhiều môi trường khác nhau. 

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng

    Dưới đây là một số loại mà chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ thích:

    Cây hoa đỗ quyên “Blue Diamond” là một cây đỗ quyên thường xanh có dáng lùn, cao tới 1,5m. Cây thường nở hoa giữa mùa với những bông hoa có màu xanh tím. Chúng thường phổ biến ở khu vực Bắc Mỹ và Florida.

    Cây hoa đỗ quyên “Cecile” là một cây đỗ quyên mạnh mẽ, rất dễ chăm sóc. Cây có thể cao tới 2,5m và thường nở những chùm hoa màu hồng tím tuyệt đẹp vào giữa mùa xuân và kéo dài đến hết hè. Đây cũng chính là loài cây đỗ quyên được ưa thích và trồng phổ biến ở Việt Nam.

    KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HOA ĐỖ QUYÊN

    Chọn giống cây hoa đỗ quyên

    Khi chọn mua giống cây hoa đỗ quyên, bạn hãy chú ý đến thời điểm cây ra hoa. Các giống cây có thể nở hoa vào tháng ba, muốn hơn thì khoảng tháng bảy, thậm chí có loài nở vào mùa thu. Bạn có thể lựa chọn nhiều loài khác nhau để tăng sự đa dạng cho khu vườn của bạn.

    Kinh nghiệm mua cây giống như sau: mua cây có lá màu xanh đậm, lá cây không được ngả vàng. Lá cây khi sờ vào thấy cứng cáp, lá không bị héo. Bạn có thể kiểm tra đất trong chậu cây bằng cách dùng ngón tay cảm thụ chất đất, đất tốt là đất tơi xốp, độ ẩm vừa phải, đất không bị khô cứng.

    Nếu nhiệt độ nơi bạn sinh sống có thể nên tới 30 độ vào mùa xuân, hãy tránh loài hoa đỗ quyên trắng. Bởi hoa đỗ quyên trắng có cánh rất mỏng, dễ bị khô héo trong ánh nắng gay gắt.

Không nên chọn cây giống quá non, vì những cây nhỏ, ít rễ sẽ khó phát triển qua mùa hè nóng bức.

    CÁCH TRỒNG CÂY HOA ĐỖ QUYÊN

    Thời gian

    Cây hoa đỗ quyên không quá ưa nắng. Nếu bạn trồng cây ngoài trời, nên đặt cây trong bóng râm để tránh ánh nắng và gió trực tiếp. Cây hoa đỗ quyên cũng bị rụng lá nhiều hơn nếu đặt cây trong ánh nắng mặt trời thường xuyên.

    Ánh sáng

    Hầu hết các loài cây hoa đỗ quyên đều thích bóng râm. Nhưng nên tránh đặt cây trong bóng râm quá sâu hoặc đặt cây dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn. Chuyên gia ước tính, cây hoa đỗ quyên được tắm nắng 1-3 giờ mỗi ngày là hoàn hảo cho sự phát triển của cây.

Xem thêm :  Bọ trĩ hại lúa và biện pháp phòng trừ

    Lựa chọn và chuẩn bị đất trồng cây hoa đỗ quyên

    Giống như mọi cây trồng khác, cây hoa đỗ quyên cần được trồng trong  đất được thoát nước tốt, giàu mùn, ẩm và có tính axit nhẹ (pH 4,5 – 6).  

    Nếu đất trồng của bạn nghèo dinh dưỡng có thể bổ sung bằng phân ủ, rêu, than bùn.  Cây đỗ quyên có hệ thống rễ nông nên đất cần ẩm. Bạn có thể sử dụng lớp phủ để giữ cho đất không bị khô. Lớp phủ có thể là mùn của các loại lá cây, mùn gỗ, hoặc rơm rạ. Mùn gỗ thông có thể giữ cho đất chua và ẩm, rất thích hợp với đặc tính của cây hoa đỗ quyên.

    Sâu bệnh

    Cây hoa đỗ quyên rất dễ thích nghi. Cây ít bị sâu bệnh hại nên bạn có thể dễ dàng chăm sóc mà không sợ cây bị ảnh hưởng bởi côn trùng gây hại.

    CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA ĐỖ QUYÊN

    Cây hoa đỗ quyên rất dễ thích nghi và gần như không đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ của người trồng nếu được thiết lập tốt ngay từ đầu. Bạn nên trồng cây vào mùa xuân với đất được trộn thêm mùn của gỗ thông để bảo vệ rễ nông của cây và giữ độ ẩm cho đất. Thiếu nước làm giảm sự hình thành nụ hoa.

    Mẹo: Một sai lầm phổ biến là tạo một lớp phủ kín xung quanh gốc cây. Đúng là khi trồng cây hoa đỗ quyên nên có một lớp phủ mỏng nhưng thực tế, lớp phủ nên cách gốc cây một khoảng 5cm. Nếu lớp phủ quá dày và sát thân cây có thể khiến gốc cây bị thối. Lời khuyên ở đây là luôn luôn để một vài cm xung quanh thân cây không có lớp phủ.

    Không nên bón phân thường xuyên cho cây hoa đỗ quyên, Bạn nên bón phân cho cây chỉ khi nụ hoa nở vào đầu mùa xuân, và nên bón một liều lượng phù hợp.  Ngay cả khi giống cây của bạn là mùa thu nở thì bạn cũng không cần bón phân quá thường xuyên. 

    Mẹo: Nếu cây của bạn có hiện tượng lá khô vàng, rũ héo, rất có thể phân bón đang đốt cháy cây. Hãy ngừng bón phân cho cây một thời gian và giảm liều lượng phân bón.

    Cần loại bỏ luôn hoa chết khỏi cây đỗ quyên một cách cẩn thận. Điều này có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và nảy mầm ở cây. Thực tế, chồi non sẽ phát triển ngay ở chỗ hoa chết bị loại bỏ. Vì vậy đừng bao giờ để những bông hoa khô héo trên cây hoa đỗ quyên của bạn.

Xem thêm :  Cách làm cá bống cát kho tiêu đậm đà, cá rắn mình không bị vỡ nát

   Ở những vùng có mùa đông khắc nghiệt, bạn hãy bọc cây đỗ quyên bằng vải bố vào mùa thu và đắp thêm lớp phủ xung quanh gốc cây, hãy nhớ cây hoa đỗ quyên không ưa gió và nhiệt độ quá thấp.

    CÔNG DỤNG CỦA HOA ĐỖ QUYÊN

    Ít người biết, ngoài việc sở hữu những bông hoa đẹp đẽ, được tôn vinh là loài hoa quyền quý, hoa đỗ quyên còn có nhiều công dụng khác.

    Hoa đỗ quyên có vị ngọt, chua dịu, tính ấm nên có công dụng điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ. Thực tế, ở nhiều nơi trên thế giới, hoa đỗ quyên được sử dụng như một loại trà hoa đẹp, dễ uống và tốt cho sức khỏe.

    Bạn có thể hái hoa đỗ quyên và phơi khô để hãm trà uống, hoặc ủ trà xanh với hoa đỗ quyên để thu được mùi hoa thơm đặc biết này.

    Nếu bạn yêu hoa đỗ quyên và nơi bạn sinh sống thích hợp để trồng, hãy bắt tay ngay vào việc chuẩn bị một cây hoa đỗ quyên cho mình nhé. Chúc bạn thành công !

*Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

*Đón xem thêm các bài viết chăm sóc hoa tại :  Bí quyết chăm sóc cây hoa 

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :                                                                                                           

 ↔ Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

↔ Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

↔ E-mail : vandienfmp@gmail.com
↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

 

Công Ty Cổ Phần Phân Lân Nung Chảy Văn Điển

 


Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên


Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên. Cách trồng hoa đỗ quyên. Kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên. Cách trồng hoa đỗ quyên rừng. cách chăm sóc hoa đỗ quyên. Kỹ thuật chăm sóc hoa đỗ quyên.
kythuattronghoadoquyen hoadoquyen

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button