Review

Cách chăm sóc cây đào sau tết và cho hoa đúng dịp tết

2

16 lượt xem

Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình thường trồng lại đào sau khi chơi Tết xong. Trong bài viết này, META.vn sẽ chia sẻ tới bạn cách trồng lại đào sau Tết cũng như cách chăm sóc đào sau tết đúng kỹ thuật. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Cách trồng lại đào sau Tết đúng kỹ thuật

Kỹ thuật trồng đào sau Tết cần tuân thủ theo các bước như sau:

  1. Chuẩn bị đất trồng
  2. Cắt sửa cành đào

Dưới đây là chi tiết từng bước của quá trình trồng và chăm sóc đào sau Tết để bạn tham khảo:

Chuẩn bị đất trồng

Đặc tính của cây hoa đào là không chịu được ngập úng nên khi chuẩn bị đất trồng bạn nên lựa chọn vị trí đất cao, có hệ thống thoát nước tốt. Đất cần được làm tơi xốp, có thể lên luống cao khoảng 25-30cm và độ rộng khoảng 70cm.

Ngoài ra, trước khi trồng lại đào sau Tết, bạn cũng có thể sử dụng các chế phẩm siêu ra rễ để giúp cây đào phát triển rễ tốt nhất. Bạn hòa theo hướng dẫn trên bao bì và tưới ẩm bầu đất cây đào trước khi trồng khoảng 10 – 15 ngày.

Đất trồng đào nên là đất thịt pha sét có độ pH là 7 – 8 và có thể trộn thêm phân hữu cơ theo tỉ lệ 3 – 4 phần đất và 1 phần phân hữu cơ.

Xem thêm :  Tưới nhỏ giọt là gì? vì sao nên dùng hệ thống tưới nhỏ giọt?

Cắt cành, tạo tán

Khi trồng đào xong, bạn nên cắt cành đào và nên cắt đau để cành mới có cơ hội phát triển tốt nhất. Sau đó hằng tháng, bạn tiến hành cắt nhẹ một vài lần cho tới tháng 6 Âm lịch thì ngừng việc cắt cành. Trong quá trình cắt cành, bạn có thể kết hợp để tạo tán cho cây đào luôn nhé.

 

Cách trồng và chăm sóc đào

Cách chăm sóc đào sau Tết để ra hoa đúng dịp

Bón phân

Tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây đào mà bạn bón lót từ 3 – 5kg phân hữu cơ/cây. Bạn nên tiến hành bón phân cho cây sau khi trồng lại khoảng 20 ngày cho đến tháng 9 Âm lịch. Lưu ý khi bón bạn nhớ bón cách gốc 30 – 50cm theo hình chiếu của tán cây và tưới nước đủ ẩm để cây có thể hấp thụ lượng phân và sinh trưởng tốt nhất.

Hãm cây

Đây là việc làm bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 8 Âm lịch nhằm giúp hạn chế sinh trưởng của cây để bắt cây đào chuyển dần sang giai đoạn ra hoa. Để thực hiện quá trình hãm cây, bạn dùng dao sắc cắt một vòng quanh vỏ, cắt vào tận gỗ gần cổ cây.

Sau khi hãm khoảng 1 tuần, lá cây sẽ chuyển từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là quá trình hãm đã thành công. Nếu lá chưa chuyển màu, bạn phải tiến hành hãm lại. 

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

 

Tuốt lá

Muốn có hoa đẹp đúng dịp Tết thì ngoài việc hãm cây, bạn cũng phải thực hiện tuốt lá đào. Thường thì tuốt lá sẽ diễn ra từ 15/10 Âm lịch đến giữa tháng 11 Âm lịch tùy vào từng loại đào cụ thể. Những cây đào già yếu thì tuốt lá chậm hơn so với những cây khỏe mạnh.

Thúc và hãm thời gian ra hoa

Thúc hay hãm hoa đào sẽ tùy thuộc vào thời tiết của từng năm và người trồng đào phải thật nhanh nhạy nắm bắt được thời tiết để thực hiện quá trình thúc hay hãm cho đúng.

  • Nếu đầu tháng 12 Âm lịch mà các nụ hoa chưa nhú lên rõ ràng thì bạn cần thúc cây bằng việc tưới phân ure hoặc Sunfat nitrat. Tưới với nước ấm khoảng 35 – 40 độ C.
  • Nếu hạ tuần tháng 11 Âm lịch mà nụ đào đã nhú to thì bạn cần thực hiện công việc hãm để ngăn đào nở hoa sớm. Bạn cần che nắng, tạo bóng mát cho đào trong 10 – 15 ngày và tiếp tục theo dõi.

Phòng ngừa sâu bệnh

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc Regent 800WG, Sokupi… nếu thấy đào có dấu hiệu bị rụng lá, hoặc bị nhện đỏ làm vàng lá. Còn nếu thấy hoa đào có dấu hiệu đốm lá thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P.

Ngoài ra để phòng ngừa rệp sáp, bạn có thể dùng Supracide.

Xem thêm :  Bệnh đậu gà – triệu chứng và cách điều trị an toàn

Cách trồng và chăm sóc đào

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được cách trồng lại và chăm sóc đào sau Tết đúng kỹ thuật. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé.

>>> Xem thêm:


Cách chăm sóc đào sau tết – phòng trừ sâu bệnh cho cây đào


Cách chăm sóc đào sau tết phòng trừ sâu bệnh cho cây đào

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button