Review

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hồng môn (anthurium)

Hồng Môn (Anthurium) là một chi của khoảng 1.000 cây lâu năm có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Bắc Nam Mỹ và Caribe. Trong khi chúng có thể được trồng ngoài trời trong vườn ở những nơi có khí hậu ấm áp, Hồng Môn (Anthurium) thường được trồng dưới dạng cây trồng trong nhà hoặc trong nhà kính vì chúng có nhu cầu chăm sóc đặc biệt. Chúng phát triển với tốc độ chậm hoặc trung bình, tùy thuộc vào việc nhận được nhiều ánh sáng mà không bị cháy nắng.

Còn được gọi là hoa hồng hạc vì hình dạng nhiệt đới độc đáo của chúng, bạn có thể trồng chúng quanh năm và chúng nở hoa quanh năm. Các giống hoa nở có đặc điểm nổi bật là các đốm sáp đầy màu sắc, hình trái tim và các gai hoa màu đỏ hoặc vàng giống như đuôi của chúng. Các giống khác có đặc điểm là các tán lá to, có gân sâu. Màu đỏ tươi, xanh lá cây và trắng lâu dài của loài cây này khiến chúng trở thành tâm điểm nổi tiếng trong những ngày lễ Giáng sinh. Nhiều loài Hồng Môn (Anthurium) là loài leo núi, và tất cả đều cần độ ẩm cao và ấm áp để phát triển mạnh. Hồng Môn (Anthurium) độc đối với người và vật nuôi.12

Tên thường gọi: Hồng Môn (Anthurium), tailflower, flamingo flower, laceleaf

Tên thực vật: Hồng Môn (Anthurium) spp.

Họ: Araceae

Loại thực vật: Thân thảo lâu năm

Kích thước trưởng thành: 12-18 inch, trải rộng từ 9 đến 12 inch

Phơi nắng: Ánh sáng gián tiếp sáng

Loại đất: Hỗn hợp bầu thô, ẩm

Độ pH của đất: có tính axit (5,5 đến 6,5)

Thời gian nở: Hoa nở quanh năm, thường cách nhau 3 tháng

Màu hoa: Đỏ, hồng, trắng với một spadix tương phản

Khu vực bản địa: Trung Mỹ, Nam Mỹ, Caribe

Độc tính: Độc cho người và vật nuôi

Hồng Môn

Chăm sóc cây Hồng Môn (Anthurium)

Cây Hồng Môn (Anthurium) phát triển mạnh trong ánh sáng gián tiếp, và chúng không thích tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, trừ những tháng mùa đông hoặc những cây đã được thích nghi cẩn thận. Hồng Môn (Anthurium) hoang dã thường sống ở nhiệt độ bằng hoặc trên 60 độ F, và các loại lá ưa nhiệt độ thậm chí còn ấm hơn. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới mức này, cây sẽ bị ảnh hưởng.

Hồng Môn (Anthurium) trồng trong bầu ươm cây Ecopot ưa nền đất giàu dinh dưỡng nhưng thoát nước tốt, nên giữ ẩm nhưng không ướt. Hỗn hợp bầu thích hợp cho hoa lan, với một vài nắm cát và một vài nắm rêu than bùn trộn vào, là lý tưởng.

Nhiều cây Hồng Môn (Anthurium) “biểu sinh” trong môi trường tự nhiên — chúng mọc trên các cây khác thay vì trong đất. Nếu cây của bạn không tự chống đỡ được, hãy cho nó một cái cọc hoặc giàn nhỏ để leo lên.

Ánh sáng

Trong nhà hay ngoài trời, Hồng Môn (Anthurium) phát triển tốt nhất ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Tránh ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá.

Đất

Hồng Môn (Anthurium) ưa bầu thô, thoát nước tốt. Một hỗn hợp phong lan với thêm cát và rêu than bùn trộn vào tạo thành một hỗn hợp bầu hoàn hảo cho Hồng Môn (Anthurium).

Xem thêm :  Giá trị dinh dưỡng, công dụng & cách dùng

Nước

Đất nên được giữ hơi ẩm và không bao giờ được để khô hoàn toàn. Đặt chậu vào khay có đá hoặc sỏi có nước. Nước của cây có thể thoát ra ở đó và giúp giữ độ ẩm xung quanh cây cao hơn. Để phần trên cùng của đất khô khi chạm vào trước khi tưới lại. Trong nhà, việc này diễn ra khoảng một lần một tuần. Nếu ở ngoài trời, trong những ngày nắng nóng, có thể hai hoặc ba ngày giữa các lần tưới một lần.

Nhiệt độ và độ ẩm

Tất cả các loài Hồng Môn (Anthurium) đều là cây nhiệt đới bản địa, và việc bắt chước những điều kiện đó sẽ mang lại cho bạn cơ hội thành công tốt nhất. Loại cây này thích độ ẩm cao và nhiệt độ từ 65 đến 85 độ F. Những cây này có thể được trồng bên ngoài trong khu vực 11 đến 12 và có thể sẽ bị chết ở nhiệt độ 40 độ hoặc thấp hơn.

Trong điều kiện khí hậu khô – hoặc trong những tháng mùa đông khô hạn – phun sương cho cây hàng ngày để giữ độ ẩm cao. Bạn có thể thấy cần thiết phải chạy máy tạo độ ẩm liên tục trong những tháng mùa khô.

Phân bón

Nó là an toàn và được khuyến khích sử dụng phân bón lỏng trong suốt thời kỳ phát triển. Sử dụng phân bón có hàm lượng phốt pho cao, pha loãng đến 1/4 cường độ và bón cho cây hàng tuần. Phân bón giàu phốt pho sẽ giúp kích thích sự nở hoa. Biểu thức làm vườn phổ biến, “Hàng tuần, yếu” áp dụng cho tần suất bón phân và cường độ hoặc nồng độ phân bón khi tưới.

Các loại Hồng Môn (Anthurium)

  1. andreanum: Loài thông thường; lá hình tim mọc đối dài đến 1 chân với hoa màu đỏ, trắng, hồng, xếp thành loang lổ; phân biệt bởi một cành hoa thẳng
  2. scherzerianum: Loài thông thường; tha thứ nhất trong số các loài Hồng Môn (Anthurium), có cành hoa màu cam uốn cong và lá hình mũi tên
  3. crystalallinum: Loài ít phổ biến hơn; lá màu xanh đậm, mượt như nhung với gân trắng rõ rệt; lá mọc dài đến 2 feet ngang
  4. faustinomirandae: Loài ít phổ biến hơn; cây có kích thước như quái vật với những chiếc lá cứng như bìa cứng, mọc dài tới 5 feet; hầu như chỉ là một nhà máy trong nhà kính

Hồng môn

Cắt tỉa

Khi một cây cối có những chiếc lá sắp chết hoặc héo úa, nó sẽ dồn năng lượng của mình vào việc cố gắng hồi sinh những chiếc lá sắp chết đó. Bạn có thể giúp cây tập trung năng lượng vào việc tạo ra những chiếc lá và hoa mới bằng cách loại bỏ những lá màu nâu. Nếu chúng không dễ nhổ, hãy dùng dụng cụ cắt tỉa bằng tay để cắt chúng. Loại bỏ những bông hoa đã tàn bằng cách cắt bỏ chúng ở gốc. Chỉ để hoa tàn lâu hơn nếu bạn muốn cây ra hạt.

Hãy dành một chút thời gian để định hình cây trồng của bạn; tỉa bỏ những lá hoặc chồi bị bệnh khiến cây trông mất cân đối. Không loại bỏ quá nhiều lá; để lại ít nhất ba hoặc bốn.

Nhân giống Hồng Môn (Anthurium)

Hoa Hồng Môn (Anthurium) có một cách cho bạn biết rằng chúng đã sẵn sàng để nhân giống; chúng gửi ra “rễ không khí”. Rễ Hồng Môn (Anthurium) có vị bùi, gần giống như khía hoặc củ. Chúng sẽ bắt đầu nhô ra khỏi thân cây phía trên đường đất trong chậu. Điều này có thể xảy ra trong bất kỳ mùa nào. Nhân giống là một ý tưởng hay đối với những cây đã ngừng nở hoa hoặc giảm tần suất nở hoa. Bạn có thể nhân giống từ giâm cành từ rễ không khí hoặc giâm cành — đây là cách thực hiện:

Xem thêm :  Cách chăm sóc cây đào sau tết và cho hoa đúng dịp tết

Bạn sẽ cần một cái chậu sạch, đất mới thoát nước tốt và một con dao hoặc dụng cụ cắt tỉa sắc bén, đã được khử trùng. Theo tùy chọn, bạn có thể muốn sử dụng hormone tạo rễ để tăng khả năng tạo rễ thành công.

Sử dụng dụng cụ sắc bén của bạn, cắt bỏ rễ không khí hoặc chọn một thân dài ít nhất 6 inch với hai đến ba bộ lá. Nhúng phần đầu đã cắt của thân cây vào thuốc kích thích tạo rễ, nếu bạn muốn.

Trồng phần cuối của bước hoặc rễ không khí vào hỗn hợp bầu mới. Tưới nước kỹ cho đất, giữ ẩm cho đất. Đặt chậu ở nơi ấm áp nhưng có ánh sáng gián tiếp. Sẽ mất khoảng 4 đến 6 tuần trước khi bạn nhận thấy sự phát triển mới.

Cách trồng cây Hồng Môn (Anthurium) từ hạt giống

Bạn cũng có thể trồng Hồng Môn (Anthurium) từ hạt; tuy nhiên, có thể mất đến bốn năm trước khi bạn nhìn thấy hoa, điều này có thể làm nản lòng những người đang tìm kiếm một loại cây nhiều màu sắc. Giá thể trồng tốt nhất cho hạt giống này là đất ẩm. Nhẹ nhàng ấn hạt giống vào vermiculite cách nhau một inch. Để tăng tốc độ nảy mầm, hãy bao bọc cây bằng một túi nhựa trong. Đặt cây gần cửa sổ, nhưng không có ánh sáng trực tiếp. Nếu nước đọng lại trong nhựa, hãy mở một bên và để một chút không khí; cây cần thở. Tháo hoàn toàn nắp nhựa sau khi bạn nhận thấy sự phát triển mới.

Chậu và thay chậu Hồng Môn (Anthurium)

Khi cây Hồng Môn (Anthurium) mọc đầy rễ và bắt đầu có nhiều rễ khí thì đó là lúc bạn nên thay chậu. Thông thường, điều này là cần thiết sau mỗi hai năm hoặc lâu hơn. Chuyển cây sang chậu chỉ lớn hơn chậu cũ một chút – không lớn hơn 2 inch.

Nhận một thùng chứa dựa trên thói quen tưới nước của bạn. Những người tưới nước quá nóng nên lấy một chậu đất nung có thể cho phép nước thấm ra khỏi bầu ươm. Nếu bạn có xu hướng bỏ quên cây trồng của mình, hãy sử dụng nhựa hoặc gốm để giữ ẩm. Bất kể thói quen của bạn, bạn cần một bầu ươm có nhiều lỗ thoát nước.

Để thay chậu Hồng Môn (Anthurium), bạn hãy đổ khoảng 1/3 bầu mới vào chậu mới, sau đó đặt cây lên đất và lấp nhẹ thêm đất xung quanh gốc, đến mức cây đã chôn vào chậu cũ. Khi rễ không khí mới hình thành trên đất trong những tuần tiếp theo, hãy gói nhẹ hỗn hợp bầu bổ sung xung quanh phần rễ lộ ra ngoài.

Sâu hại thông thường

Những loại cây này chịu cùng một loại sâu bệnh thường ảnh hưởng đến hầu hết các loại cây trồng trong nhà: rệp sáp, bọ nhện, ruồi trắng và vảy. Rệp để lại những chiếc lá có đốm méo mó theo thời gian. Nếu bạn cũng có dấu vết của kiến ​​trên cây của mình, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đã bị rệp phá hoại. Kiến ăn chất bã dính của rệp.

Xem thêm :  Cá lăng chấm: kỹ thuật sinh sản nhân tạo

Những lá bị vàng úa có thể là nhện. Bọ trĩ cũng làm cho lá có đốm và ăn các mầm mới, cũng như rệp sáp. Nếu côn trùng vẫn còn trên cây, chúng sẽ trở nên bạc màu, mềm nhũn, không thể sinh trưởng mới và chết. Bạn thường có thể kiểm soát côn trùng một cách tự nhiên bằng những luồng nước ngắn và sắc nhọn, chúng đánh bật và thường làm chết sâu bọ. Các loại côn trùng cứng đầu có thể phản ứng với xà phòng làm vườn hoặc thuốc xịt dầu, đây là cách tự nhiên và không gây hại cho cây. Bạn có thể sử dụng dầu và xà phòng làm vườn để điều trị những loài gây hại này.

Làm thế nào để cây Hồng Môn (Anthurium) nở hoa

Hoa Hồng Môn (Anthurium) kén đất. Tuy nhiên, những bông hoa đẹp độc đáo của chúng làm cho chúng đáng để nỗ lực hơn. Mỗi bông hoa có thể tồn tại trong khoảng sáu tuần, và chúng có thể trở lại, ra hoa vài tháng một lần. Bạn có thể không thấy hoa nở Nếu cây của bạn có đất sũng nước, không đủ ánh sáng hoặc cây của bạn quá rễ. Bạn sẽ cần độ ẩm cao và bón phân có hàm lượng phốt pho cao hàng tuần để cây này nở hoa. Bạn có thể thử điều chỉnh các điều kiện khác, bao gồm sử dụng hỗn hợp bầu khác (hỗn hợp trồng lan là tốt) và loại bỏ cây khỏi cửa sổ có gió lùa hoặc lỗ thông gió HVAC gần đó.

Hồng môn

Các vấn đề thường gặp với cây Hồng Môn (Anthurium)

Loại cây này có một số nhu cầu đặc biệt, nhưng một khi bạn tìm ra điểm ngọt ngào của nó và bắt đầu thói quen, cây Hồng Môn (Anthurium) là một loại cây dễ trồng.

Lá vàng

Quá nhiều ánh nắng trực tiếp có thể khiến lá cây Hồng Môn (Anthurium) chuyển sang màu vàng. Các đầu màu nâu và bị tẩy trắng cũng chỉ ra rằng nó đang nhận quá nhiều ánh sáng. Di chuyển cây ra xa cửa sổ một chút. Ngoài ra, lá vàng có thể là bệnh héo do vi khuẩn. Nó có thể thay đổi màu sắc của thân và lá từ màu vàng sang màu đồng.

Lá xanh đậm

Cây Hồng Môn (Anthurium) cũng có thể nhận được quá ít ánh sáng mặt trời. Tán lá xanh đậm là một dấu hiệu rõ ràng. Di dời cây đến vị trí nhiều nắng hơn.

Lá mềm

Rhizoctonia là một loại nấm có thể bám vào rễ và thân dưới. Nó làm cho những thân cây non, mỏng manh yếu ớt và mềm nhũn vì chúng bị úng nước.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 


Cây Hồng môn ý nghĩa phong thủy và cách trồng, chăm sóc -để cây luôn xanh tôt


Cây Hồng môn ý nghĩa phong thủy và cách trồng, chăm sóc để cây luôn xanh tôt
cây_hồng_môn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button