Review

Phân bón cho hoa hồng và những điêu bạn “nên biết”

Ở bài “Viết về phân bò với những chậu hoa hồng” mình có để cập đến những yếu tố để có một chậu hoa hồng đẹp rực rỡ, theo đó chế độ bón phân cho hoa hồng là một trong những yếu tố quan trọng đó. Dinh dưỡng là động lực của sự phát triển và bón phân là để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Một chế độ bón phân hợp lý với những loại phân bón tốt sẽ cho năng suất cây như ý, và bón phân gì thì tốt và cách bón phân cho hoa hồng như thế nào luôn là câu hỏi của các bạn dân nghiện hoa hồng. Bài này mình chia sẻ chế độ bón phân tại vườn mình để mọi người tham khảo nhé. Để làm được tốt việc bón phân cho hoa hồng trước hết chúng ta cần hiểu rõ những vấn đề sau.

1. Cây hoa hồng lấy thức ăn qua đâu

– Nhờ bộ rễ:

Không phải toàn bộ các phần của rễ đều hút dinh dưỡng mà là nhờ miền lông hút rất nhỏ trên rễ tơ. Từ một rễ cái, bộ rễ được phân nhánh rất nhiều cấp, nhờ vậy tổng cộng diện tích hút dinh dưỡng từ đất của cây rất lớn. Rễ hút nước trong đất và một số nguyên tố hòa tan trong dung dịch đất như: đạm, lân, kali, lưu huỳnh, manhê, canxi và các nguyên tố vi lượng khác, bộ rễ là cơ quan chính lấy thức ăn cho cây.

– Nhờ bộ lá:

Bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất, kể cả vỏ cây cũng có thể hấp thu trực tiếp các dưỡng chất. Ở trên lá có rất nhiều lỗ nhỏ (khí khổng). Khí khổng là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng bằng con đường phun qua lá. Trên cây một lá mầm (đơn tử diệp) khí khổng thường phân bố cả 2 mặt lá, thậm chí mặt trên lá nhiều hơn mặt dưới lá như: lúa , lúa mì…;trên cây ăn trái (cây thân gỗ) khí khổng thường tập trung nhiểu ở mặt dưới lá. Khi dùng phân bón lá phải theo đặc điểm cây trồng và đúng hướng dẫn thì lá cây mới hấp thụ cao được.

Chat ngay với chuyên gia

2. Cây hoa hồng cần những dinh dưỡng gì?

– Đa lượng: Đạm (N), lân (P), kali (K)

– Trung lượng: Canxi (Ca), lưu huỳnh (S), magiê (Mg)…

– Vi Lượng: Sắt(Fe), kẽm (Zn), mangan (Mn), bo (B), đồng (Cu), molypden (Mo), clo (Cl)

Tất cả những nguyên tố trên đều rất cần thiết cho cây, một chế độ bón phân tốt là phải đầy đủ và cân bằng tất cả các yếu tố trên.

Chat ngay với chuyên gia

3. Vậy bón phân là làm gì và có tác dụng gì?

Cơ bản thì bón phân là cung cấp dinh dưỡng cho cây hoa hồng, điều này có tác dụng giúp cây đủ dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển của cây hoa hồng, tăng năng suất cây trồng. Nhưng nếu chỉ hiểu đơn giản như vậy thì chưa đầy đủ vai trò của phân bón và tác dụng của việc bón phân. Vậy đầy đủ thì bón phân cho hoa hồng có vài trò gì?

Xem thêm :  Giá nhung hươu tươi hương sơn 2020 mới nhất 1️⃣

– Cung cấp dinh dưỡng cho hoa hồng, tăng năng suất cây trồng: đây là vai trò đầu tiên của việc bón phân, cần đảm bảo những nguyên tố mà ở trên đã phân tích. Như hoa hồng thì việc đảm bảo yếu tố trung và vi lượng biểu hiện rất rõ ra màu hoa và độ to của form hoa, hồng.

– Cải tạo đất, phục hồi chức năng của đất, tăng độ phì của đất trồng: cây sau khi hút dinh dưỡng của đất thường gây bạc màu, giảm độ phì và các đặc tính của đất hoặc giá thể trồng hoa hồng. Cần trả lại đặc tính sinh – lý – hóa của đất, phục hồi hệ đệm sinh học cho đất và giá thể trồng hoa hồng. Chính vì thế ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây, việc bón phân cũng phải đảm bảo yếu tố quan trọng này, đảm bảo duy trì việc khai thác bền vững của đất, giá thể trồng cây. Phân hữu cơ và vôi có thể làm rất tốt việc này.

Chat ngay với chuyên gia

– Bảo vệ cây trồng, hạn chế nấm bệnh gây hại cho hoa hồng: Cây đầy đủ dinh dưỡng sẽ có sức khỏe tốt, từ đó sẽ tăng khả năng đề kháng và chống chịu với bệnh hại. Ngoài ra hiện nay các loại phân vi sinh cung câp nhiều loại vi sinh vật có lợi, từ đó hạn chế hoạt động của vi sinh vật có hại nên gây cây cũng được giảm khả năng bị bệnh do các vi sinh vật có hại gây ra… Hay như việc cây được cung cấp đầy đủ một số nguyên tố trung – vi lượng như Fe, Cu… sẽ giảm một số bệnh vàng lá ở hoa hồng…

– Bảo vệ môi trường: Việc bón phân không hợp lý có thể gây ảnh hưởng tới môi trường, ngay cả phân hữu cơ, nếu không được ủ hoặc xử lý có thể gây ô nhiễm môi trường. Phân hóa học bón nhiều vừa làm hỏng đất vừa để lại dư lượng trong đất dẫn đến ô nhiễm nguồn nước, đất bị nhiễm kim loại nặng do dư thừa nhiều một số nguyên tố trung – vi lượng…

Một chế độ bón phân tốt phải đảm bảo tất cả các yếu tốt trên.

Chat ngay với chuyên gia

4. Có những loại phân bón gì?

– Phân vô cơ (phân hóa học): Phân vô cơ hay phân hóa học là các loại phân có chứa yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng(vô cơ) thu được nhờ các quá trình vật lý, hóa học.

– Phân đơn: Phân lân, phân đạm Ure, phân đơn kali…

– Phân tổng hợp: N – P – K

– Vôi

– Phân hữu cơ: Là phân chứa những chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ như: phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác…

– Phân chuồng

– Phân xanh

– Rác

– Hữu cơ vi sinh

– Phân vi sinh: Là chế phẩm phân bón được sản xuất bằng cách dùng các loại vi sinh vật hữu ích cấy vào môi trường là chát hữu cơ (như bột than bùn). Khi bón cho đất các chủng loại vi sinh vật sẽ phát huy vai trò của nó như phân giải chất dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu cho cây hấp thụ, hoặc hút đạm khí trời để bổ sung cho đất và cây.

Xem thêm :  Những cách ăn quả thanh trà giúp nâng cao sức khỏe

Chat ngay với chuyên gia

– Phân bón lá: dùng để bón thúc trong giai đoạn cần thiết, pha vào nước và phun lên toàn bộ cây

Và theo mình thì không dùng một loại phân nào mà tốt hẳn, nên dùng phối hợp tất cả các loai phân trên sẽ cho hiệu quả cao nhất.

5. Bón phân gì để đảm bảo tất cả các yếu tố trên cho cây hoa hồng

Như trên thì chúng ta đã biết cây hoa hồng cần những dinh dưỡng gì và bón phân có vai trò như thế nào, vậy giờ là lúc chọn lựa loại phân bón gì để đảm bảo tất cả các yếu tố đó.

Mình lựa chọn 4 loại phân sau kết hợp để set up chế độ bón phân cho hoa hồng tại vườn mình

– Chế phẩm đỗ tương ngâm: thuộc nhóm phân bón hữu cơ vi sinh

Vì sao mình nghiên cứu và sản xuất chế phẩm này thì mình đã phân tích rất kỹ ở bài này mời các bạn tham khảo bài viết: Chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng

Chat ngay với chuyên gia

– HVP301B: thuộc nhóm phân hữu cơ khoáng

Vì sao mình lựa chọn phân bón này mình cũng đã phân tích kỹ ở bài này, mời các bạn tham khảo bài này nhé: Phân bón trung vi lượng cho hoa hồng

– Garsoni: thuộc nhóm phân vô cơ tổng hợp: Đây là phân bón theo công nghệ của Mỹ, dễ hòa tan trong nước, hiệu suất sử dụng và được hấp thụ rất cao.

Chat ngay với chuyên gia

– Phân bón lá Miracle Gro: Phân bón lá mà mình thích sử dụng nhất, rất hiệu quả và an toàn

6. Chế độ bón phân cho hoa hồng tại vườn mình

– Đợt 1: Sau khi đợt hoa của vườn đã tàn, mình cho cắt tìa toàn bộ hoa tàn, nhân tiện bấm tỉa luôn cành khô, chết, bệnh, chồi điếc, lá vàng, sâu, bệnh. Sau đó quét dọn và thu gom toàn bộ rác đi. Rồi tiến hành bón đợt đầu cho cây gồm: Tưới chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng + phân bón Garsoni

– Đợt 2: Sau khi bón khoảng 7 – 10 ngày, cây đã bắt đầu đâm chồi đỏ đồng loạt (lưu ý cái này còn phụ thuộc vào giống hoa và thời tiết mùa đông hay mùa hè). Mình tiến hành bón cho vườn đợt 2 gồm: Tưới chế phẩm đỗ tương ngâm + Phân bón Garsoni + phân hữu cơ khoáng HVP301B. Sau 2 ngày mình phun phân bón lá Miracle Grow.

– Đợt 3: sau khoảng 7 – 10 ngày tiếp theo, cây bắt đầu đóng nụ (cái này cũng tùy thuộc vào thời tiết và giống hoa hồng gì) thì mình bắt đầu bón đợt 3 cho vườn gồm: Phân bón Garsonni + phân hữu cơ khoáng HVP301B.

Chat ngay với chuyên gia

Cách đây 5 năm, chế độ cho ăn của vườn mình đơn giản chỉ là bón phân đầu trâu hoặc phân Việt Nhật định kỳ, hoàn toàn là phân hóa học, tháng đầu cây vẫn đẹp, nhưng dần dần đất ở chậu chai toàn bộ, rất chặc, tưới nước rất lâu mới ngấm xuống, đó là do 1 tháng 3 4 lần bón toàn bộ phân hóa học. Hiện nay tại một số vùng trồng hoa như ở Văn Giang Hưng Yên hay Tây Tựu, Mê Linh có một số gia đình vẫn duy trì chế độ cho ăn như vậy, những cây hoa hồng cắt cành bán mồng 1 và ngày rằm mình xuống thăm quan rất cằn cỗi, cho ăn như vậy cây có thể thổi lên nhanh nhưng không được bền, hoa không to và đẹp màu.

Xem thêm :  Cách trồng cây cóc trong chậu đúng cách cho "sai trái" • sài gòn hoa 2021

Chat ngay với chuyên gia

Chế độ cho ăn như vườn mình có những ưu điểm sau:

– Hầu như chủ yếu là phân hữu cơ vi sinh, vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, vừa phục hồi và tăng độ phì cho đất và giá thể trồng hoa, vừa bảo vệ môi trường, hoa hồng tại vườn mình cho năng suất rất cao. Chất hữu cơ có tác dụng cải thiện trạng thái kết cấu đất, các keo mùn gắn các hạt đất với nhau tạo thành những hạt kết tốt, bền vững. Phân hữu cơ có tác dụng làm đất thông thoáng tránh sự tạo váng, tránh sự xói mòn. Cải thiện lý, hóa và sinh học đất, làm đất tơi xốp, thoáng khí, ổn định pH, giữ ẩm cho đất, tăng khả năng chống hạn cho cây trồng…. Tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật hoạt động trong đất, giúp bộ rễ và cây trồng phát triển tốt. Góp phần đẩy mạnh quá trình phân giải các hợp chất vô cơ, hữu cơ thành nguồn dinh dưỡng dễ tiêu N, P, K, trung, vi lượng … để cây trồng hấp thụ qua đó giảm thiểu các tổn thất do bay hơi, rửa trôi gây ra. Chỉ có phân Garsoni là phân vô cơ hóa học tuy nhiên vì lý do trên nên sẽ được cây hấp thụ tối đa mà không để lại dư lượng.

Chat ngay với chuyên gia

– Đúng, đủ và phù hợp với từng giai đoạn phát triển và nhu cầu của cây hoa hồng.

– Tiết kiệm và dễ làm

– Thân thiện với môi trường sống xung quanh nơi bạn ở.

– Vừa có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng của cây hoa hồng, vừa có thể đáp ứng được toàn bộ vài trò của việc bón phân.

Chat ngay với chuyên gia

Trên đây là những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tiễn của vườn mình, tuy nhiên các bạn cần linh hoạt áp dụng, người chăm sóc cho hoa hồng cần quan sát và đánh giá chính xác tình hình sức khỏe của vườn hồng và từng cây hoa hồng trong vườn để có cách bón phân hợp lý, để làm tốt việc này các bạn có thể tham khảo thêm bài này nhé: Nguyên tắc khi bón phân cho hoa hồng

Để đượcc tư vấn kĩ hơn, hãy nhấn vào đường link dưới đây trò chuyện trực tiếp với Trang nhé:

https://www.facebook.com/messages/t/noihoituhuongsacviet

Hotline: 0889098986

Comments

comments


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button