Tổng Hợp

Rong nho để được bao lâu? hướng dẫn cách bảo quản rong nho đúng chuẩn

Bạn đã biết cách bảo quản rong nho tươi lâu chưa? Nên bảo quản rong nho như các loại rau xanh khác hay trong điều kiện như thế nào? Những lưu ý gì khi bảo quản rong nho?

Mình chắc chắn các bạn sẽ rất tò mò xem có bao nhiêu cách bảo quản rong nho tươi lâu hiện nay. Nào, hãy cùng Rong Nho Mộc Thuỷ thử nghiệm bảo quản rong rong trên các điều kiện khác nhau xem cách nào ổn nhất nhé. Bắt đầu thôi!

Cách Bảo Quản Rong Nho Tươi Lâu như thế nào ? cùng Mộc Thuỷ tìm hiuể bạn nhé !!

1. Tại sao cần phải bảo quản rong nho trong điều kiện thích hợp?

1.1. Rong nho là gì?

Rong nho là một loại tảo biển, sống nhiều ở các vùng biển ở Nhật Bản hay Philippine và được du nhập về Việt Nam năm 2006. Hiện nay rong nho được nuôi trồng ở Nha Trang, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Rong nho có cấu trúc nhiều nước và hàm lượng nước có khi tới 95%. Tuy giàu Chlorophill và các chất có hoạt tính sinh học nhưng rong nho lại có cấu trúc mô lỏng lẻo, dễ bị hư hỏng khi làm khô ở điều kiện nhiệt độ cao hoặc khi phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Gỏi rong nho

Mặc dù phần trăm rong nho hao hụt trong quá trình vận chuyển khá cao nhưng rong nho lại có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao nên vẫn rất được nhiều khách hàng săn đón. Trong rong nho có chứa nhiều vitamin nhóm A, nhóm B, nhóm C.polyphenol, Chlorophyll, các khoáng vi lượng (như sắt, iod, calcium…) cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, trong rong nho có caulerpin (dimethhy 6, 13 – dihydrodibenzo phenazine – 5, 12- dicarboxylate, C24H8N2O4), một chất có tác dụng kích thích vị giác làm ngon miệng và tăng cường tiêu hóa cũng như có khả năng chữa bệnh, giúp điều hòa huyết áp, kháng ung thư, chống đông tụ máu, kháng virus, chống oxy hóa,…

1.2. Tại sao phải bảo quản rong nho trong môi trường thích hợp?

Khác với những loại rau khác, rong nho khá “nhạy cảm” với những tác động bên ngoài. Bạn không thể bảo quản rong nho như cách bảo quản xà lách, rau muống,… Hãy cùng mình điểm qua sự khác biệt giữa cách bản quản rong nho và các loại rau xanh khác nhé.

Tiêu chí bảo quản

Cách bảo quản rong nho

Cách bảo quản rau xanh khác

Tủ lạnh

Không bảo quản trong tủ lạnh

Có thể bảo quản được trong tủ lạnh

Rửa sạch trước khi bảo quản

Ăn khi nào rửa khi đó

Có thể rửa sạch rồi bảo quản

Tác động của không khí

Càng kín khí càng tốt

Không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Thời gian sử dụng

Hạn sử dụng sau 6 ngày

Có thể sử dụng từ 10-15 ngày nếu bảo quản lạnh

Cách bảo quản rong nho tuy hơi phức tạp và chi tiết hơn, nhưng giá trị của chúng cao gấp nhiều lần các loại rau xanh khác. Rong nho sẽ giúp bạn có một nền tảng sức khoẻ ổn định và phòng tránh những căn bệnh có thể xảy đến với bạn trong điều kiện thị trường có quá nhiều sản phẩm không đạt chất lượng như hiện nay.

Mua Rong Nho Chất Lượng

2. Cách bảo quản rong nho tươi lâu như thế nào?

Vậy rong nho tươi bảo quản được bao lâu? Để cho các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về những điều kiện bảo quản rong nho, mình đã thử nghiệm trong 3 điều kiện khác nhau (chỉ sử dụng rong nho tươi): bảo quản kín không khí, thoáng không khí và bảo quản lạnh. Mình sẽ đánh giá từng điều kiện khác nhau để đưa ra cho các bạn cách bảo quản rong nho tươi lâu và đảm bảo nguyên vẹn chất lượng nhất có thể. Nào, bắt đầu thử nghiệm thôi!

2.1. Cách bảo quản rong nho tươi – Thoáng khí

Ở cách này, mình bảo quản rong nho trong điều kiện bình thường như những loại rau xanh khác. Trong điều kiện nhiệt độ từ 23-26 độ ở Tp Hồ Chí Minh, không đậy kín hay buộc chặt miệng bọc. Hãy cùng mình xem rong nho tươi thay đổi như thế nào nhé!

Ngày 0: Sau khi mới mua về thì rong nho tươi vẫn đang có màu sắc rất đẹp, khác với tưởng tượng của mọi người, hạt rong sẽ có nhiều màu khác nhau, thân rong chắc chắn và có độ bóng cao. Mùi vị ít tanh và rất giòn

Đánh giá: 100% chất lượng

Ngày 1: Rong nho khi được bảo quản ở điều kiện bình thường đã giảm độ bóng đáng kể, hạt rong và thân rong có màu đậm hơn và kích thước hạt đã có giảm nhẹ so với ngày đầu. Mùi vị hơi tanh nhưng vẫn còn giòn.

Đánh giá: 85% chất lượng so với ban đầu

Ngày 2: Hạt rong đa số khi tiếp xúc trực tiếp với không khí đã tăng độ diệp lục nên chuyển hết sang màu xanh rồi, thân rong bắt đầu xuất hiện chất nhầy và màu tối hơn. Độ bóng có giảm đáng kể. Mùi vị rất tanh và không còn giòn.

Đánh giá chất lượng: 75% so với ban đầu

Ngày 3: Hầu như rong nho bị mất hết khoảng 80% nước so với ban đầu, hạt và thân rong xẹp, màu chuyển sang màu đen và không thể ăn được nữa.

Đánh giá: 30% so với ban đầu.

Ngày 4: Độ xẹp của hạt và thân rong tăng lên, hầu như không còn hạt nào còn giữ được đường kính và bắt đầu phân huỷ. Mùi tanh nặng hơn và không giữ được cấu trúc, cầm lên có hiện tượng đứt gãy.

Đánh giá: 0% so với ban đầu.

Ngày 5: À không có ngày 5 nữa. 

Kết luận: Sau thử nghiệm này mình rút ra một điều, rong nho tiếp xúc với không khi càng nhiều sẽ càng dễ hỏng và mùi càng nặng. Nên mình không khuyến khích cách này nhé.

Xem thêm: Những lợi ích không ngờ tới khi ăn rong nho

2.2. Cách bảo quản rong nho tươi – trong tủ lạnh

Nhiều nguồn bảo không nên bảo quản rong nho trong tủ lạnh, nhưng mình vẫn thử xem, trong tủ lạnh thì rong nho sẽ thay đổi như thế nào. Hãy cùng mình trải nghiệm thử xem nhé.

Ngày 0: Vẫn là mớ rong nho mình mua ở trên, không thay đổi gì.

Đánh giá: 100% chất lượng

Ngày 1: Rong đã có hiện tượng đậm màu và xuất hiện nhầy, mùi tanh hơn và ăn ít giòn hơn.

Đánh giá: 75% chất lượng

Ngày 2: Rong đã xẹp với tỷ lệ 100%, nghĩa là tất cả hạt và thân đều xẹp. Mình thấy lượng nước chảy ra từ rong nho ở phần đáy bọc khá nhiều. Vì thế mình nghĩ, rong nho khi bảo quản lạnh sẽ khiến rong nho tự tách nước và số nước tự tách ra sẽ kiến rong nhanh hỏng hơn. (hiện tượng này xảy ra ít hơn khi bảo quản thoáng khí)

Đánh giá: 0% chất lượng

Kết luận: Đúng là không thể bảo quản rong nho trong điều kiện tủ lạnh được. Các bạn nên tránh cách này hen!

  • Cách bảo quản rong nho tươi trong điều kiện kín không khí

Bảo quản rong nho kín không khí là cách bảo quản mà bạn cần phải hạn chế tối đa việc rong nho tiếp xúc với không khí. Mình sẽ để rong nho vào hộp và đậy kín lại hoặc sử dụng máy hút chân không để tách không khí ra khỏi bọc. Sau đó sẽ để ở điều kiện nhiệt độ phòng. Hãy cùng xem kết quả nhé!

Ngày 0: Rong vẫn đang có màu sắc rất đẹp, cấu trúc chắc chắn, không có mùi tanh hay chất nhầy.

Đánh giá: 100% chất lượng

Ngày 1: Không có sự thay đổi gì sau 1 ngày bảo quản

Đánh giá: 100% chất lượng

Ngày 2: Vẫn không có sự thay đổi về màu sắc hay độ giòn, mùi tanh vẫn không tăng ở ngày thứ 2 bảo quản.

Đánh giá: 100% chất lượng

Ngày 3: Màu rong đã có sự thay đổi nhẹ, màu đậm hơn nhưng mùi vị vẫn như ban đầu, không có gì thay đổi.

Đánh giá: 95% chất lượng

Ngày 4: Không có sự thay đổi nhiều so với ngày thứ 3

Đánh gía: 95%

Ngày 5: Màu rong đậm hơn so với ngày thứ 4, mùi tanh tăng nhẹ. Tuy nhiên rong vẫn giữ được độ giòn nhất định.

Đánh giá: 90% chất lượng

Ngày 6: Độ bóng giảm nhẹ, màu sắc cũng đậm hơn, hạt rong có dấu hiệu teo nhẹ. Một số hạt đã bị vỡ và xuất hiện độ nhầy nhưng chỉ chiếm 5% trên mẫu.

Đánh giá: 85% chất lượng

Ngày 7: Tỉ lệ hạt rong vỡ và thân rong xuất hiện chất nhầy tăng lên (khoảng 15% so với mẫu), màu rong bắt đầu tối hơn, mùi tanh khá nồng. Độ giòn giảm đáng kể. 

Đánh giá: 70% chất lượng.

Đối với cách bảo quản này, mình chỉ khuyến khích các bạn sử dụng từ 5 ngày đổ lui. Do rong nho tươi chỉ tốt khi ăn sống, nhưng đến ngày thứ 6 rong đã có dấu hiệu phân huỷ. Vì thế đối với rong nho tươi, bạn chỉ nên mua số lượng vừa đủ thôi nha.


Kết luận: Cách bảo quản rong nho kín khí là cách giữ chất lượng ổn định nhất và rong nho tươi có thời hạn sử dụng từ 6-7 ngày thôi. Các bạn có thể sử dụng cách này để bảo quản rong nho tươi nha!

Các bước bảo quản rong nho kín khí:

Bước 1: Rong nho sau khi mua về tách ra thành từng phần nhỏ vừa mỗi lần ăn.

Bước 2: Để rong nho vào trong từng hộp nhỏ và đậy kín. Nếu bạn không có hộp, hãy sử dụng các bì zip và hút chân không. Trường hợp không có máy hút chân không, bạn hãy làm theo video bên dưới.

Bước 3: Để túi/hộp rong nho ở điều kiện phòng, tránh ánh sáng mặt trời.

3.  Bảo quản rong nho tươi lâu đúng cách giúp bạn có những lợi ích về sức khoẻ

3.1. Những tác dụng của rong nho

Rong nho sẽ giúp bạn có những lợi ích sức khoẻ gì nếu bạn bảo quản chúng đúng cách? Hãy cùng mình theo dõi tiếp nha!

– Rong nho làm đẹp

– Giúp hỗ trợ tiêu hoá

– Hỗ trợ cho những người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tim mạch

– Rong nho giúp điều hoà huyết áp

– Chống đông tụ máu

– Hỗ trợ giảm cân

– Kháng Virus

– Tăng cường thị lực – Vitamin A trong rong nho

3.2. Cách sơ chế rong nho tươi đúng cách

Rong nho sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích khi ăn rong nho như 1 loại rau xanh, không tác dụng nhiệt, lực quá nhiều. Nào, hãy cùng mình xem thử sơ chế rong nho có khác gì với những loại rau xanh khác không nhé.

Bước 1: Hãy mua rong nho ở nhà cung cấp chất lượng. Tránh mua hàng rẻ.

Bước 2: Lấy phần rong nho vừa đủ cho một lần ăn, đóng kín nắp hộp/bọc để tránh phần còn lại tiếp xúc với không khí

Bước 3: Rửa qua với nước từ 2-3 lần để giảm độ mặn

Bước 4: Lấy từng nắm vừa tay bạn, rửa rong nho dưới dòng nước đang chảy – dòng nước sẽ giúp bạn lấy đi những sinh vật bám ngoài thành và bùn cát. 

Bước 5: Để ráo khoảng 2-3p rồi đặt rong nho lên bề mặt đá lạnh – giúp giảm khoảng 98% độ tanh và đá sẽ giúp rong nho của bạn giòn hơn gấp nhiều lần. Chú ý nên ăn rong nho tươi trong vòng 30p sau khi ngâm rửa.

Xem thêm: Công thức 5 món Salad rong nho ăn ngon quên sầu

  • Lưu ý khi sử dụng rong nho ăn sống

Tuy nhiên, để tận dụng hết những chất dinh dưỡng bạn cũng cần lưu ý những điểm sau để tránh việc “trâu lành thành trâu què” nhé

– Điều cực kì quan trọng nếu bạn muốn có một nền tảng sức khoẻ tốt, đó là hãy mua rong nho ở những nhà cung cấp chất lượng, nuôi trồng đầy đủ kỹ thuật và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Nên sử dụng ngay rong nho tươi, không nên chế biến rong nho trong điều kiện nhiệt độ cao. Nhiệt độ sẽ làm rong nho giảm đi các chất dinh dưỡng và ăn sẽ không ngon nữa.

– Mẹ bầu không nên ăn rong nho tươi. Do trong rong nho và các loại rau ăn sống khác sẽ có nguy cơ chứa các vi sinh vật hoặc các chất gây hại. Hệ miễn dịch kém trong giai đoạn mang thai sẽ khiến mẹ bầu dễ bị táo bón hay ngộ độc hơn.

– Không nên ăn quá 100gr rong nho tươi trong 1 ngày và không ăn liên tiếp. 

– Đối với người có tiền sử bệnh thận thì không nên ăn quá 25g trong 1 lần ăn. Do lượng muối(Iod), Kali trong rong nho khá nhiều nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thận.

Xem thêm: Cách ăn rong nho tươi đúng vị

4. Cách bảo quản rong nho tách nước

Rong nho tách nước được ly tâm bằng máy với tốc độ quay tương đương 500 vòng/phút. Sau khi đã tách lượng nước vừa đủ, rong nho sẽ được mang đi ướp trong nước muối 30% và 3% Sorbital trong 2 giờ. Tỷ lệ ướp với nước muối/rong nho là 3:1.

Rong nho tách nước được hút chân không và bảo quản trong khoảng 5 tháng ở nhiệt độ phòng và khoảng 8 tháng trong điều kiện tủ lạnh.

Rong nho tách nước có giá thành cao hơn rong nho tươi nhưng lại bảo quản được lâu hơn rất nhiều nên hiện nay rất nhiều bạn mua rong nho tách nước để sử dụng vì sự tiện lợi và giá cả phải chăng của em nó.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý những địa chỉ sản xuất không rõ ràng nhé. Họ có thể ly tâm tách nước bằng những máy móc mà bạn không ngờ tới đâu!

Rong Nho Mộc Thuỷ Cam Kết:

Rong Nho Mộc Thuỷ có các chỉ số kim loại nặng và vi sinh trong sản phẩm luôn ở mức cho phép đối với sức khoẻ (mẫu kiểm đã được cho kết quả “Không Phát Hiện” kim loại nặng hay vi sinh). Các bạn có thể yên tâm sử dụng hãng này nhé.

Rong Nho Tách Nước Mộc Thủy

Cách sơ chế rong nho tách nước

Bước 1: Lấy 1 lượng vừa đủ, ngâm nước trong vòng từ 5-7p

Bước 2: Rửa nhiều lần với nước làm giảm độ mặn do rong nho đã ngâm muối trong thời gian dài.

Bước 3: Đặt rong nho lên đĩa đá lạnh và hãy sử dụng trong vòng 30p

4. Những câu hỏi về rong nho

Q1: Bà bầu ăn rong nho được không?

A1: Bà bầu không nên ăn rong nho tươi nhé. Nhưng rong nho là một trong những thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu nên các mẹ cũng không nên bỏ qua. Hãy nấu canh hoặc nấu chè rong nho, không ăn các món như sushi hay salad rong nho nha. Các mẹ có thể xem chi tiết ở bài viết “Bà bầu có ăn được rong nho không” để có thêm nhiều thông tin nhé!

Q2: Ăn nhiều rong nho có tốt không?

A2: Ăn rong nho rất tốt, nhưng đừng ăn quá nhiều. Bạn đã nghe câu “Cái gì quá cũng không tốt” chưa? Hãy ăn dưới 100gr rong nho cho mỗi lần và không ăn nhiều ngày liên tiếp.

Q3: Rong nho có bán ở siêu thị không?

A3: Bạn có thể mua rong nho ở siêu thị Lotte, Aeon mall hay Bigc. Những rong nho ở siêu thị hoàn toàn đã được kiểm định trước khi nhập hàng. Tuy nhiên, do được bày bán khá lâu ngày nên rong nho sẽ không được tươi ở những chỗ bán lẻ khác.

Mình hy vọng với những kiến thức mình có về rong nho sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để chăm sóc sức khoẻ của mình nhiều hơn. Chúc bạn luôn vui và một ngày mới tốt lành! Mộc Thuỷ luôn ở đây và sẽ hỗ trợ các bạn mọi lúc!

Từ khóa liên quan: cách bảo quản rong nho, cách bảo quản rong nho tươi, bảo quản rong nho, bảo quản rong nho tươi, cách bảo quản rong nho tươi tại nhà, cách bảo quản rong biển tươi, rong nho để được bao lâu, cách bảo quản rong nho đã ngâm nước, ngâm rong nho bao lâu, rong nho tươi để được bao lâu, rong nho tươi bảo quản được bao lâu, cách bảo quản rong nho tại nhà, cách bảo quản rong nho tách nước, rong nho hết hạn có sao không, cách bảo quản rong nho khi ăn không hết, bảo quản rong nho tươi như thế nào, bảo quản rong nho tách nước, rong nho ngâm nước bao lâu, cách bảo quản rong nho đã ngâm, rong nho bị vàng, rong nho bảo quản như thế nào, rong nho để tủ lạnh có ăn được không, cach bao quan rong nho, cách bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh, cách ăn và bảo quản rong nho tươi

 


Bật Mí Cách Bảo Quản Rong Nho Biển Tươi Được Lâu Mà Bạn Không Ngờ


Bật Mí Cách Bảo Quản Rong Nho Biển Tươi Được Lâu Mà Bạn Không Ngờ
Bạn có biết cách bảo quản rong nho biển tươi được lâu là như thế nào không? Đối với rong nho tươi thì bảo quản thế nào? rong nho khô bảo quản ra làm sao? Hãy xem video để biết cách bảo quản đúng, bảo quản đúng sẽ giúp rong nho tươi sống lâu giữ được độ giòn tinh khiết.
Bảo quản sai cách sẽ làm rong nho mau hư, ăn mất chất dinh dưỡng và kém ngon.
@@@ 1 số link mua rong nho chính hãng tại website nhà sản xuất:@@@
⭐️⭐️⭐️MUA RONG NHO SABUDO CHÍNH HÃNG TẠI ĐÂY: https://shorten.asia/Dyy8SdqS
⭐️⭐️⭐️MUA RONG NHO TRƯỜNG THỌ CHÍNH HÃNG: https://shorten.asia/XA3rTFG9
⭐️⭐️⭐️MUA RONG NHO NAMISO CHÍNH HÃNG: https://shorten.asia/m18ZdmgN
⭐️⭐️⭐️MUA RONG NHO YUKIBUDO CHÍNH HÃNG: https://shorten.asia/WpjwPJK8

⭐️ Ủng hộ kênh bằng các SUBCRIBE, LIKE và SHARE nếu thấy hữu ích nhé !
Kênh BFYhealth được lập ra nhằm chia sẽ những thực phẩm tốt cho sức khỏe (healthy foods) và làn da của bạn.
Ví dụ như Rong nho, Tỏi đen, Nhụy hoa nghệ tây,…. Những sản phẩm có nhiều công dụng tốt cho cả người già lẫn sự phát triển thông minh của trẻ nhỏ.
Ngoài ra đến với kênh chúng tôi bạn sẽ biết được nhiều mẹo, cũng như phương pháp, công dụng, cách dùng đúng đắn để đem lại 1 cơ thể khỏe manh, làn da mịn màng tươi trẻ.
Kênh chúng tôi còn Review những chế phẩm tốt, an toàn từ tự nhiên mà chúng mình đã chọn lọc rất kỹ. Hy vọng góp phần đem cuộc sống khỏe đẹp cho tất cả mọi người.

⭐️ Đăng ký theo dõi kênh BFYhealth và tham gia thảo luận nhé:
⭐️ WEBSITE: https://bfyhealth.com/
⭐️ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UChXbZeOwf2GIOcI4g1i28Rw
⭐️ Fanpage:
⭐️ Twitter :
⭐️ Instagram:
⭐️ Printerest:

Mọi thắc mắc liên quan về vấn đề bản quyền video xin hãy liên lạc email cho mình tại địa chỉ: [email protected]
Cách_bảo_quản_rong_nho_biển_tươi
cách_bảo_quản_rong_nho_được_lâu
cách_bảo_quản_rong_nho

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Top truyện ngôn tình hay nên đọc một lần trong đời

Related Articles

Back to top button