Tổng Hợp

Cách ấp trứng cút bằng đèn đơn giản, dễ làm, chi phí rẻ

Chim cút là một loài gia cầm ngày càng được bán trên thị trường để lấy thịt và lấy trứng, vì vậy chúng tôi xin giới thiệu với các bạn hướng dẫn từng bước chi tiết và đơn giản nhất có thể về cách ấp trứng cút đúng cách.

Cách ấp trứng cút hiệu quả tại nhàẤp trứng cút tại nhà

Mặc dù có nhiều quy trình khác nhau để có thể ấp trứng cút, nhưng những quy trình đáng tin cậy nhất là sử dụng máy ấp nhân tạo, vì mặc dù có thể thực hiện tự nhiên với chim cút nhưng tỷ lệ nở của nó rất thấp, vì vậy tốt hơn hết là sử dụng máy ấp. .

Ấp trứng cút tại nhà

Quy trình ấp trứng cút tại nhà rất giống với quy trình ấp trứng bán thâm canh đối với loài chim này. Điều khác nhau là số lượng trứng được ấp, vì mặc dù ấp tại nhà sẽ có số lượng trứng ít hơn, nhưng trong trang trại gia cầm, họ sẽ có sản lượng ít nhất 300 quả trứng cho mục đích tiếp thị của chim cút .

Cách ấp trứng cút tại nhà

Cả ấp trứng cút tại nhà và trang trại đều sử dụng máy ấp nhân tạo để ấp trứng. Chỉ trong thời gian tới sẽ có nhiều lò ấp chuyên dụng hơn và công suất cao hơn.

Nếu bạn muốn, máy ấp trứng có thể được thực hiện tại nhà. Muốn vậy bạn chỉ cần tủ mát Xốp và một bóng đèn, bạn phải khoan một quả trứng nhỏ trên nắp tủ mát, chỉ cần cho dây cáp nối đèn sẽ vào bên trong tủ mát sẽ đóng vai trò như một chiếc máy ấp trứng tại nhà để cung cấp nhiệt. .

Cần nhấn mạnh rằng , máy ấp trứng tự chế sẽ không có chất lượng như những loại máy bán ở các cửa hàng chuyên doanh. Vì độ ẩm và nhiệt độ ấp lý tưởng sẽ không thể điều chỉnh chính xác được, do đó số lượng trứng nở chắc chắn sẽ giảm.

Vật liệu và dụng cụ để ấp trứng cút

Trước khi bắt đầu quá trình ủ, bạn phải tính đến các nguyên liệu sau:

 • Có tối thiểu 10 quả trứng cút tươi và đã thụ tinh , đẻ không quá 7 ngày. Không nên mua trứng trong siêu thị vì chúng vô trùng (chúng không được thụ tinh bởi con đực), ngoài ra có tuổi thọ trên 7 ngày.
 • Máy ấp trứng nhân tạo thuộc bất kỳ loại nào, hoặc tự làm hoặc mua ở bác sĩ thú y, thuộc bất kỳ loại nào (khí đốt, điện hoặc dầu hỏa).
 • Trong trường hợp của bạn nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của tủ ấm.
Xem thêm :  [cần biết] canxi hữu cơ là gì? canxi hữu cơ loại nào tốt cho bà bầu, em bé, phụ nữ sau sinh? so sánh canxi hữu cơ và vô cơ

Cách ấp trứng cút

Việc nuôi chim cút bắt đầu trong quá trình ấp trứng, kéo dài 16 ngày cho đến khi bắt đầu nở ra và có lứa con đầu tiên. Cách ủ lý tưởng là sử dụng tủ ấm thương mại, có thể là tủ ấm điện, gas hoặc dầu hỏa.

Quá trình này diễn ra nhanh chóng, nhưng bạn phải có các biện pháp phòng ngừa thích hợp và biết những điều cơ bản để làm cho nó thành công. Dưới đây mỗi bước được giải thích cách chính xác để ấp trứng cút .

Chọn những quả trứng

Trứng là nguyên liệu để ấp và nó sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và chất lượng ấp hay không, vì vậy nếu bạn không có chim cút và dự định lấy trứng, bạn nên lưu ý những khuyến cáo sau:

 • Mua trứng của bạn từ những trang trại có uy tín và chất lượng.
 • Quan sát sức khoẻ và vệ sinh của trứng và các cơ sở.
 • Đảm bảo rằng trứng được thụ tinh bởi con đực và chúng không phải là trứng vô sinh.
 • Trứng phải còn tươi, đẻ dưới 7 ngày , tốt hơn nếu lấy được trứng cùng ngày đẻ.

Nếu bạn đã có chim cút trong nhà và những gì bạn đang tìm kiếm là sự sinh sản của chúng, thì cần lưu ý những điều sau:

 • Đi nhặt trứng hàng ngày , nếu có thể 2 lần một ngày.
 • Nó phải được đảm bảo rằng con đực giao phối với con cái để có được những quả trứng có khả năng sinh sản .
 • Bảo quản trứng cút trong vòng tối đa 7 ngày bằng dăm bào, ống hút carton đựng trứng hoặc vật liệu khác giúp bạn úp ngược trứng .
 • Cẩn thận khi xử lý trứng, làm sạch bằng giấy nhám mịn và chọn những quả trứng lớn nhất và không có vết nứt.
 • Trong khi lấy trứng, việc bảo quản trứng phải ở nhiệt độ 15 ° C.

Sau quá trình lựa chọn trứng, việc ấp trứng cút đã sẵn sàng để bắt đầu , loại bỏ yếu tố tiêu cực của trứng bị hư hỏng và tăng tỷ lệ nở.

Đặt trứng vào khay ấp

Khu vực lắp đặt máy ấp phải đảm bảo không có tiếng ồn và độ ẩm quá mức, ngoài ra phải dễ tiếp cận, thông gió, sạch sẽ và được khử trùng. Vì cần hạn chế di chuyển lồng ấp .

Xem thêm :  Top 13 Cửa hàng bán điện thoại xách tay uy tín nhất Hà Nội

Có diện tích lý tưởng và đặt tủ ấm ở nơi không di chuyển, cần thực hiện những việc sau:

 1. Trước khi đặt trứng, máy ấp phải được điều chỉnh , vì điều này mỗi người có một hướng dẫn. Khi đã chia xong, trứng có thể được đặt.
 2. Đặt trứng đã chọn trước đó lên khay ấp sao cho đầu trứng hướng xuống dưới .
 3. Khi đã có trứng, lồng ấp phải được đóng lại và không được mở trong 2 ngày đầu .
 4. Vào buổi sáng ngày thứ ba, bạn nên bắt đầu đảo trứng bằng tay nếu máy ấp không tự động. Bạn chỉ cần giữ nhẹ những quả trứng và thực hiện một chuyển động quay nhịp nhàng là chúng sẽ quay, điều này để ngăn phôi của chim dính vào thành.
 5. Quá trình đảo trứng sẽ được lặp lại hàng ngày, 3 lần một ngày , vào buổi sáng, buổi trưa và buổi chiều, kể từ ngày thứ 14, bạn có thể nhận thấy trứng bị băm nhỏ và đôi khi nghe thấy tiếng gà con cố gắng thoát ra. trứng.
 6. Trong quá trình di chuyển trứng bằng tay, lồng ấp được để mở để chúng thông gió .

Kỹ thuật đảo trứng là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình ấp, phải làm cẩn thận nhưng không mất nhiều thời gian. Nếu bạn có rất ít trứng nở (20 quả trở xuống), bạn có thể làm từng quả một. Nhưng nếu bạn có nhiều trứng hơn, bạn nên dùng lòng bàn tay vuốt nhẹ lên bề mặt trứng để chúng quay mà không cần mở lồng ấp vài phút.

Quy trình ấp trứng cút lộn mất 16 ngày kể từ khi cho vào máy ấp cho đến khi nở. Việc ấp trứng không đạt 100% là điều hết sức bình thường và hơn thế nữa khi lần đầu tiên làm việc với chim cút hoặc bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nhiệt độ ủ

Nhiệt độ là một yếu tố ảnh hưởng đến việc trứng có nở hay không. Điều này thay đổi khi thời gian ủ bệnh trôi qua. Dưới đây là phạm vi mà nó nên có theo tuần mà nó đang ấp.

 • Trong tuần đầu tiên, nhiệt độ ấp lý tưởng là 38,3 ° C , mặc dù có thể dao động từ 37,5 đến 39 ° C.
 • Trong tuần thứ hai, nhiệt độ là 38,8 , nó chỉ tăng một vài chữ số thập phân so với tuần đầu tiên.
 • Vào những ngày bao gồm tuần thứ ba (13 đến 16 ngày), nhiệt độ không được vượt quá 39,5 ° C cho đến khi kết thúc quá trình sinh nở.
Xem thêm :  Tiểu luận áo dài việt nam đh công nghiệp hà nội

Từ ngày thứ 16, khi những con nở đầu tiên, chúng ta có thể nâng nhiệt độ lên một độ. Mỗi khi đo nhiệt độ, cần đo ở đầu trứng.

Độ ẩm

Yếu tố quan trọng khác khi trứng nở là độ ẩm , điều này cũng thay đổi theo các tuần ấp.

Độ ẩm rất khác nhau giữa các trang trại, nhưng nhìn chung không được thấp hơn 70% bầu ướt ở 29,5 – 30,5 ° C cho đến ngày thứ 14 sau khi ủ. Sau thời gian đó, có thể tăng bầu ướt lên 70% ở 32,2 ° C cho đến khi nở xong.

Có được độ ẩm lý tưởng có thể là một vấn đề khi không có sẵn máy ấp không khí cưỡng bức. Không nên mở tủ ấp thường xuyên . Chỉ cần di chuyển trứng 3 lần và không để trứng hở trong thời gian dài.

Giữ độ ẩm 45% trong 14 đến 15 ngày và tăng lên 65% trong hai đến ba ngày cuối cùng trước khi nở.

Khuyến nghị trong việc ấp trứng cút

 • Tránh ấp trứng cút quá 7 ngày tuổi.
 • Không đẻ những quả trứng bẩn , nhỏ hoặc bị nứt vì chúng sẽ khó nở hơn và có thể ảnh hưởng đến những quả trứng khác.
 • Không mở tủ ấm thường xuyên hoặc để tủ mở trong thời gian dài.
 • Ngăn không cho tủ ấm bị dịch chuyển từ bên này sang bên kia.
 • Chúng sẽ không nở 100% trứng, điều này là rất bình thường, và nhiều hơn nữa ở những người chăn nuôi bắt đầu xử lý chim cút.

Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về cách ấp trứng cút từng bước , nó vẫn còn được đưa vào thực tế và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào, đừng ngần ngại đặt nó trong phần bình luận.

Xem thêm: CHĂN NUÔI GIA CẦM: GÀ ĐẺ, GÀ TRỐNG MỸ, V.V.


Cách ấp trứng chim Cút vài ngày là nở.Không cần máy ấp trứng Bạn cũng làm được


Cách này rất đơn giãn.Không cần đến máy ấp trứng.Bạn cũng làm được… ngocdieptvchimcutaptrungchimcut

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button