Tổng Hợp

Tổng hợp các loại bơ ngon nhất việt nam trong một năm

Bạn đang xem: Tổng hợp các loại bơ ngon nhất việt nam trong một năm Tại Website nhahangcarnaval.com

Bạn đã biết đến trái bơ đã từ rất lâu rồi, thậm chí bạn là một fan cuồng của bơ, cực kì thích ăn bơ nhưng liệu bạn đã biết rõ rằng: các loại bơ ngon có ở Việt Nam? Các loại bơ thường được trồng ở các vùng nào? hay là đặc điểm tính chất của mỗi loại bơ? Để giúp bạn có thêm kiến thức và trả lời được các câu hỏi thêm thì Vinacado sẽ tổng hợp một cách chi tiết nhất về các loại bơ ngon trong suốt một năm của Việt Nam, nhất định bạn phải biết nếu yêu thích bơ nhé.

Đầu tiên, nhà bơ Vinacado sẽ giúp các bạn phân biệt quả bơ theo tính chất bên trong trái bơ và hình dáng bên ngoài của trái bơ nhé.

Phân loại các loại bơ ngon hiện đang có ở Việt Nam

Phân loại theo tính chất bên trong của quả bơ

Hiện để phân loại quả bơ theo tính chất (phần cơm của trái bơ) thì người ta sẽ phân ra làm hai loại đó là: bơ sáp và bơ nước. 

cac loai bo ngon - so sanh bo sap va bo nuoc

  • Quả bơ sáp: là trái bơ mà có phần cơm chứa nhiều phần màu vàng hơn màu xanh (xem ảnh minh họa) nên các loại bơ sáp thường có độ béo và dẻo hơn 

  •  Quả bơ nước: thì bơ mà có tỉ lệ nước trong bơ (phần màu xanh cạnh vỏ) nhiều và cơm bơ thường màu trắng chứ không phải màu vàng. Độ béo của bơ rất thấp gần như độ dẻo thì không có, khi ăn thấy rõ phần nước trong bơ hòa trộn cùng với cơm bơ.

Xem chi tiết về bơ nước tại

Phân loại theo hình dáng

Về hình dáng người mua thường phân loại theo 2 loại và bơ trái dài và bơ trái tròn. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất của trái bơ. Dù là bơ mùa Đồng Nai hay Dak Lak thì bơ hình dáng trái dài và tròn thì đều có cả.

Có thể kể đến các loại bơ ngon với hinh dáng trái dài tròn như:

  • Bơ dài: bơ 034, bơ năm lóng, bơ Quốc Minh, bơ không tên…

  • Bơ tròn:  bơ booth, bơ sáp. bơ cuba, bơ ta21…

Với tính chất bơ trái dài và trái tròn cùng ảnh hưởng rất nhiều đến việc canh tác, chăm sóc cũng như vận chuyển hay ủ chín của trái bơ. Thường bơ trái dài sẽ có nhiều hạn chế hơn bơ trái tròn.

Trả lời cho câu hỏi:  mùa quả bơ là tháng mấy ?

Ngoài ra người ta còn phân biệt bơ quả cách trồng của loại bơ đó, người trồng chia ra làm hai loại: bơ ghép và bơ hột.

Có thể hiểu qua về cách phân biệt này như sau:

Bơ ghép: là quả bơ được thu hoạch trên cây bơ mà nó được ghép từ mắt của 1 loại bơ với 1 gốc bơ được trồng lâu năm. Kể cả những loại bơ thương hiệu như: bơ năm lóng, không tên, booth, quốc minh hay sáp cũng thuộc họ nhà bơ ghép.

Bơ hột: là quả bơ được thu hoạch trên cây bơ mà nó được trồng trực tiếp từ hột bơ lên thành cây lớn và cho ra trái. Thường dòng bơ này sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến size, độ chín hay chất lượng bơ hơn bơ ghép

Các bạn có thể xem chi tiết về bơ ghép và bơ hột tại: 

Các loại bơ ngon hiện nay tại Việt Nam

Những tiêu chí đánh giá các loại bơ ngon

Về việc đánh giá các loại bơ ngon hay không thì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận của mỗi chúng ta. Nhưng nhà Bơ Vinacado sẽ đưa ra một vài tiêu chí mà chúng lựa chọn dựa theo những đánh giá của rất nhiều khách hàng sau khi sử dụng hàng của chúng mình thì đã phản hồi lại nhé.

  • Độ dẻo, độ béo

  • Màu sắc cơm bơ

  • Mẫu mã bên ngoài, size trái

  • Khả năng dễ chín hay không? và thời gian chín

  • Cách thức canh tác

Xem thêm :  Chữ q đọc là gì? cách phát âm chữ q trong tiếng anh chuẩn xác nhất

Tổng hợp các loại bơ ngon nhất nhì Việt Nam

Bơ Năm Lóng

Bơ Năm Lóng được đặt ở top đầu của dòng bơ trồng ở Đồng Nai. Được các nhà vườn, thương lái cũng như là người tiêu dùng đánh giá là dòng bơ ngon nhất với độ dẻo, độ béo cao tương đương với bơ booth hay 034, màu cơm khi chín vàng mỡ gà. 

Vì vỏ bơ tương đối mỏng và hình dáng của trái bơ là thuôn dài vừa nên việc bơ chín khá dễ dàng, ít khi gặp trường hợp chín không đều giống các loại bơ trái dài khác. 

Một điểm yếu duy nhất của bơ năm lóng đó chính là hạt bơ hơi to một chút khiến nhiều khách hàng không thích.

>> Xem chi tiết bơ năm lóng: https://vinacado.com/san-pham/bo-nam-long/

cac loai bo ngon - bo nam long vinacado

Bơ Không Tên

Chỉ đứng sau bơ năm lóng về độ dẻo, bơ không tên là dòng bơ được đánh giá có độ béo cao, dẻo trên mức vừa, cơm bơ màu vàng cực kì bắt mắt. Đặc điểm của dòng bơ này là rất dễ chín nên được ưa thích với vận chuyển đi ra các tỉnh phía Bắc. Hiện nay bơ không tên được trồng và thu trái có sản lượng chiếm khoảng 60% sản lượng bơ của tỉnh Đồng Nai. (con số ước chừng do nhà Bơ thực khảo sát tại khu vực Đồng Nai) 

Cũng giống như bơ năm lóng, bơ không tên có vỏ khá mỏng nên thời gian chín khoảng 3-4 ngày. Nhưng nếu vào cuối vụ, thời gian chín bơ khoảng 2 ngày nên các bạn khi bán bơ không tên khoảng cuối vụ thì cần lưu ý điều này.

Còn các bạn có thắc mắc tại sao nó lại có tên là bơ “ không tên” không nhỉ? Xem chi tiết câu trả lời tại: Bơ không tên Đồng Nai

cac loai bo ngon - bo khong ten vinacado

Bơ Quốc Minh

Một dòng bơ xuất thân từ vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng sau này lại được đưa về Long Khánh – Đồng Nai trồng với diện tích rất lớn bởi sự hợp thổ nhưỡng. Nếu nói về độ dẻo thì bơ Quốc Minh chỉ đạt 7-8 điểm so với bơ năm lóng nhưng độ béo ngậy và màu cơm thì không hề kém cạnh.

Đối với những trái bơ quốc minh phải được cắt già và ủ chín kĩ tự nhiên, khi ăn đúng độ bạn sẽ phải ngạc nhiên về nó bởi độ béo cao, dẻo vừa phải kết hợp với vị ngọt thanh thanh thơm mùi bơ, những cảm giác, cảm nhận đó thực sự rất đáng để trải nghiệm nếu như bạn là một tín đồ nghiện ăn bơ nhé.

Chi tiết về độ béo dẻo của bơ Quốc Minh tại đây

cac loai bo ngon - bo quoc minh vinacado

Bơ Mã Dưỡng

Với dòng bơ mã dưỡng này có nhiều người gọi nó là dòng bơ sáp nước. Nhưng thực sự theo nhà bơ được biết thì đây là một dòng bơ nước nhưng nó có vị béo và hậu ngọt và tỉ lệ sáp cao hơn các dòng bơ nước khác nên khá là được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam cũng như là thị trường Thái Lan và Campuchia.

Với đặc biệt trái to, da bóng đẹp, khi chín sẽ chuyển tím, da mỏng và khá là dễ chín nên hiện nay bơ Mã Dưỡng đang được nhân giống và trồng nhiều các khu vực tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa…

cac loai bo ngon - bo ma duong vinacado

Bơ Núi Nưa và bơ Ông Khôi

Đây là hai loại bơ được trồng phổ biến tại khu vực Gia Kiệm, Đồng Nai. Phải nói đây là hai dòng bơ ra sớm, phục vụ thị trường vào những thời điểm hàng khan hiếm. 

Xem thêm :  2 cách làm pate ngon khó cưỡng

cac loai bo ngon - bo nui nua vinacado

Nếu như 2 dòng bơ này được cắt già (ở độ 8-10 tuổi) thì độ béo, độ dẻo không thua kém gì bơ thương hiệu khác. 

Đặc biệt bởi phần mẫu mã khá là bắt mắt nên ở thời điểm tháng 1 đến tháng 3, tháng 4 hai dòng bơ này được lựa chọn để bán cho thương lái bên Thái Lan và Campuchia là chủ yếu.

cac loai bo ngon - bo ong khoi vinacado

Bơ hột/bơ sáp Đồng Nai

Đối với những dòng bơ mà không có tên tuổi thương hiệu thì đều được gọi chung là những loại bơ hột/bơ sáp. Có đâu đó khoảng 15-20 loại bơ ở vùng Đông Nam bộ. Nhà bơ sẽ liệt kê bằng bằng cho mọi người xem nhé.

cac loai bo ngon - bo sap vinacado

Bơ booth

Nhà Bơ không cần nói quá nhiều về bơ booth này rồi vì chất lượng của nó đã khẳng định vị thế của nó ở trên thị trường. Khách mua hàng có thể đợi 9 tháng để có thể ăn loại bơ này thì các bạn đã thấy độ hot của nó rồi đó.

cac loai bo ngon - bo booth vinacado

Bơ 034

Là một dòng bơ nội địa, được trồng đầu tiên tại Lâm Đồng, được ví là nữ hoàng chân dài, độ hot của bơ 034 chẳng kém cạnh gì so với bơ booth cả. Những trái bơ dài 30-40cm, cơm vàng ươm, vỏ mỏng, dẻo nghẹn họng khiến nhiều tín đồ yêu bơ chẳng thể nào bỏ qua.

Hiện bơ 034 đang được nhân giống và trồng nhiều ở các vùng khác như: Dak Lak, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai…

>> Cách chọn/ nhận biết bơ 034 già ngon

cac loai bo ngon - bo 034 vinacado

Bơ Ta21

Được trồng nhiều tại khu vực Đắk Lắc, với đặc điểm trái nhỏ xinh, khi xanh nhìn khá bắt mắt, cơm vàng, chắc, béo và dẻo dẻo, hậu vị thơm đậm đà ngang ngửa booth, ta21 đang là một những loại bơ được nhiều nhà vườn ở Đắc Lắc trồng nhiều hơn. 

Một hạn chế là khi chín thì vỏ bơ nom không được bắt mắt và dễ bị chỉ đen nếu cắt bơ chưa đủ già.

cac loai bo ngon bo ta 21

Hình ảnh bơ Ta21 được nhà bơ lấy từ nguồn htx BFK

Bơ cuba/bơ peru

Cuba và Peru là những loại bơ được khách hàng ở các tỉnh miền Bắc cực kì yêu thích, không hẳn là vì khi chín chuyển tím nhìm trái bơ rất đẹp mà bởi vì chất bơ béo ngậy, sáp vừa phải và size bơ khá là to. Trung bình 1 trái bơ loại 1 nặng khoảng 450-600g/trái. Cơm bơ dày và ngả màu vàng cực kì hấp dẫn. Chính vì những lý do đó mà đây cũng là một dòng bơ được thương lái của Thái Lan ưa chuộng, vì vậy mà sản lượng đi trong nước sẽ rất là ít.

cac loai bo ngon  - bo cuaba vinacado

Bơ hồng ngọc

Một dòng bơ mới nổi, ruột đỏ nhưng cơm lai béo và dẻo, được yêu thích ngay từ khi ra mắt.

cac loai bo ngon - bo hong ngoc vinacado

Bơ trịnh 10

Trịnh 10 là dòng bơ có thương hiệu khá lâu rồi, được ghép giồng thành công bởi ông Mười tại Dak Lak. Được biết rằng cuba là f1 của dòng bơ Trịnh 10. Bởi vậy 2 loại bơ này có những đặc điểm khá giống nhau. Song do cuba có tỉ lệ cơm dày hơn bơ Trịnh 10 nên nó được yêu thích và biết đến nhiều hơn

cac loai bo ngon - bo trinh 10 vinacado

Bơ sáp Dak Lak

Cũng giống như bơ hột/bơ sáp thường của Đồng Nai bơ sáp thường của Đắk Lắc cũng có khá nhiều loại. Nhưng ở bài này nhà bơ sẽ tổng hợp lại 3 loại bơ sáp cổ và 2 loại sáp thường mà chúng mình đã được thưởng thức năm 2021 này nhé. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng, độ béo, độ dẻo khác nhau, nhưng tựu chung lại thì chúng cực kì ngon không kém cạnh gì với những dòng bơ thương hiệu như bơ booth hay bơ 034 nhé

Xem thêm :  Cách làm cơm cháy mỡ hành giòn tan từ cơm nguội – btaskee

bo sap ngon dak lak

>> 

Bơ Hass

Được biết đến như một dòng bơ ngoại cực kì hot vào những năm 2015-2018, với một kì vọng rằng vùng Bơ Tây Nguyên có thể trồng những trái bơ hass ngon, đạt chất lượng để xuất khẩu. Nhưng có lẽ việc thuần hóa những dòng bơ ngoại để phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của Việt Nam vẫn còn là những chặng đường đầy khó khăn phía trước.

> > Xem chi tiết bơ hass tại đây

bo hass vinacado

Bơ Pinkerton

Riêng với bơ Pinkerton nhà bơ Vinacado chỉ muốn giới thiệu đến với các bạn món bơ Pin xào thịt bò thôi. Nó là một trải nghiệm cực kì thú vị và siêu vui vẻ. Một món ăn cực kì lạ miệng, xứng đáng để thử nhé.

>> Xem chi tiết bơ Pinkerton

bo pin vinacado

 Xem thêm món bơ Pinkerton xào thịt bò 

Các vùng trồng bơ hiện nay của Việt Nam

Sau khi biết đến các loai bơ phổ biến hiện nay thì chúng ta sẽ cùng điểm qua một số vùng chuyên trồng bơ ở nước ta nhé, có lẽ bạn cũng sẽ bất ngờ với một số cái tên được nêu ra dưới đây đó.

Nếu nói về thủ phủ bơ hiện nay thì chúng minh sẽ nhắc đến cái tên cực kì quen thuộc đó là khu vực Tây Nguyên các tỉnh: Dak Lak, Dak Nong nổi tiếng với các dòng bơ như booth, cuba, ta21, sáp…

Tiếp theo đó dưới Dak Lak sẽ là Đà Lạt với các dòng bơ nổi tiếng: bơ 034, bơ hass, bơ pinkerton…

Qua mùa bơ Tây Nguyên dịch chuyển xuống xuôi chút thì chúng mình sẽ đến vùng đất Đông Nam Bộ với vựa trái cây cực kì lớn ở tỉnh Đồng Nai đó là khu vực Long Khánh, các dòng bơ chủ đạo: bơ năm lóng, không tên, quốc minh, sáp thái,…

Ngoài ra thì hiện nay một số vùng khác cũng đã bắt đầu nhân giống và trồng xen canh cây bơ như là: Sơn La, Bến Tre, Bà Rịa, Bình Phước, Quảng Ngãi…

Nếu như bạn muốn bổ sung thêm hay thắc mắc bất kì thông tin nào hãy liên hệ với nhà Bơ Vinacado để góp ý cũng như để được giải đáp những thắc mắc sớm nhất nhé.

Liên hệ 

Hotline: 0978 44 66 44

Zalo contact: 0944 37 2828

FanpageBơ Việt Nam – Vinacado Co.,Ltd


Review các loại bơ làm bánh – BEEMART


Review các loại bơ làm bánh BEEMART
Đăng ký để xem video mới =►http://bit.ly/2Entwfv

Bơ là một nguyên liệu hết sức quen thuộc trong việc làm bánh tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu, chắc chắn sẽ rất dễ bị choáng ngợp vì không biết sử dụng loại bơ nào cho phù hợp, cho tốt.
Hãy cũng Beemart tìm hiểu đặc trưng cũng như những tính năng nổi bật của các loại bơ thường dùng trong làm bánh nhé
Link sản phẩm chi tiết: https://www.beemart.vn/bosua
Chúc các bạn thành công!

Beemart Nơi đến của những người yêu bánh
@Website: https://www.beemart.vn/
@Shopee: https://shopee.vn/beemart123
@Zalo: https://zalo.me/1973485012463115684
@App Mobile:
Google Play: http://bit.ly/2FKxqxe
Apple App Store: https://apple.co/2F63t9C
Mua hàng trực tiếp tại:
? Hà Nội:
Đ/c 1: Số 5 Ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội
Đ/c 2: Số 25B Nguyễn Ngọc vũ, Trung Hòa Cầu Giấy Hà Nội
Đ/c 3: Số 246 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội
? Hồ Chí Minh
Đ/c 4: Số 102 Võ Thị Sáu, Q.1, TP.HCM
Đ/c 5: Số 212 Âu Cơ, Q.Tân Bình, TP.HCM
? Hải Phòng
Đ/c 6: Số 257 Đường Đà Nẵng Phường Cầu Tre Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng
☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button