Tổng Hợp

Chòng chành phận đời cá vồ chó

Đầm Thị Tường thuộc hai huyện Phú Tân và Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau, là đầm tự nhiên lớn nhất Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích mặt nước hơn 600 héc ta. Nằm cách TP.Cà Mau khoảng 40 km, đầm Thị Tường thường được du khách ghé qua thưởng thức món ăn thủy sản dân dã hoặc ở lại qua đêm, tận hưởng không gian vắng lặng, bốn bề sóng vỗ.

a1-anh-phan-tan-hung-chuan-bi-che-bien-ca-vo-cho.jpg – Ảnh: Nguyên Việt

Đầm Thị Tường là đầm nước lợ, tùy theo thời điểm trong năm mà lượng mặn, ngọt trong nước có thể thay đổi. Trong môi trường nước lợ, tuy không nhiều thủy sản sinh sống nhưng loài nào sống được ở đây cũng trở nên đặc biệt vì độ thơm ngon hiếm có.

a8-canh-quan-dam-thi-tuong.jpga7-canh-quan-hoang-so-o-dam-thi-tuong.jpga6-canh-quang-hoang-so-o-dam-thi-tuong.jpg

– Ảnh: Nguyên Việt

Anh Phan Tấn Hùng, thành viên của hợp tác xã đầm Thị Tường kể rằng, đầm này có nhiều loại thủy sản rất ngon, nhưng đặc sản ở đây phải nhắc đến cá vồ chó. Loài cá này khi nấu chín có vị thơm, béo, ngọt mà ít loài cá nào sánh bằng.

“Khoảng chục năm trước, tôi còn thấy những con cá vồ chó nặng 7-8 kg, còn bây giờ ít có con nào hơn 2 kg. Cá vồ chó có ở một số nơi khác nữa ở Cà Mau nhưng ở đầm Thị Tường là ngon nhất”, ông Hùng nói.

Xem thêm :  Cách nấu súp tóc tiên hải sản của quỳnh nga, cách nấu soup tóc tiên

a2-ca-vo-cho.jpg

– Ảnh: Nguyên Việt

Cá vồ chó được chế biến ngon nhất là nấu lẩu cơm mẻ, với những loại gia vị này thịt của cá sẽ giữ được vị tươi ngon, đồng thời vị chua lạ lạ của cơm mẻ, cùng các loại rau ăn kèm càng tôn lên hương vị của loài này.

Có người kể vui: “Người ta gọi cá vồ chó vì hồi đó, có con chó rớt xuống thì bị cá rỉa, lên bờ chỉ còn xương”. Trong khi người nghe gật gù, ông này cười phá lên: “Nói chơi thôi, tụi bây thấy có con chó nào chỉ còn bộ xương mà còn sống leo lên bờ được không?”.

a3-tom-cang-bien-duoc-rong-o-duoi-dam-de-phuc-vu-khach.jpg

– Ảnh: Nguyên Việt

Người dân ở đây không hiểu từ đâu loài cá này có tên là vồ chó, nhưng nó khác hoàn toàn với các loài cá nước ngọt ở miền Tây như cá vồ, vồ đém… Cá vồ chó gần giống với cá ngát nhưng da mỏng hơn.

“Loài cái này rất tinh khôn, ngư dân khó bắt hơn các loài cá khác, trên mình lại có một số đường vằn. Có lẽ như vậy nên người ta mới nghĩ tới con chó và gọi là cá vồ chó”, một người dân sống ven đầm Thị Tường kể.

Đến với đầm Thị Tường, du khách đi xuồng máy tầm 10 phút để cặp bến những nhà nổi giữa hồ với những dịch vụ câu cá, ăn uống, giải trí khác. Cảm giác ngồi trên xuồng máy được chạy hết tốc lực, gió nắng tốc thẳng, những cú bẻ cua gắt của người lái xuồng điệu nghệ sẽ giúp du khách trải nghiệm cảm giác mạnh.

Xem thêm :  Trang thơ nguyễn trãi

a4-cua-da.jpg

– Ảnh: B.H

Ngoài cá vồ chó, ở đầm Thị Tường còn nhiều loại đặc sản khác như cá ngát, cá bống mú, tôm càng biển, vọp, cua đá, cua biển, hàu… Những loại thủy sản tự nhiên này đều được người dân bắt ở đầm và được những điểm phục vụ ăn uống như chỗ ông Phan Tấn Hùng thu mua lại, rộng (nuôi nhốt) trong lưới dưới đầm để phục vụ du khách. Chỉ cần khách chỉ món nào, đầu bếp sẽ tư vấn nấu món gì để phục vụ.

a5-cac-loai-tom-ca-duoc-nuoi-nhot-o-duoi-dam-de-danh-phuc-vu-du-khach.jpg

Ngồi ăn đặc sản đầm Thị Tường giữa bốn bề gió lộng, nghe kể chuyện về cá vồ chó là chuyến đi của du khách sẽ thêm phần trọn vẹn khi đến với Cà Mau.


ĐÁNH LƯỚI DÍNH BẦY CÁ DỒ CHÓ TRÊN TRĂM KG/ catch fish


Hôm nay trúng mánh bầy cá dồ chó con khá to mời các bạn cùng xem!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button