Review

#1 cá tỳ bà có mấy loại? cá nào dọn bế thủy sinh tốt hơn ?

cá tỳ bà và một số loài cá khác thường được mọi người gọi chung là cá dọn bể. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin cơ bản về giống cá này cùng một vài đặc điểm phân biệt.

Đặc điểm của Cá Tỳ Bà

Cá Tỳ Bà sống chủ yếu ở những nơi nước tĩnh nhưng cũng có thể thích nghi rất tốt ở nhiều môi trường nước khác nhau. Chúng có thể sống tốt ở cả những khu vực nước sâu cho tới ao cạn, không quan trọng ở đó là vùng nước ngọt hay nước lợ. Chính lý do này mà chúng ta thường thấy cá tỳ bà thường chỉ bơi dưới đáy của bể cá cảnh.

Cá Tỳ Bà khá hiền lành, dễ nuôi và có thể sống hoà bình với nhiều loài cá cảnh khác nên chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm nuôi chúng trong bể thuỷ sinh. Không chỉ vậy, đây là một trong những giống cá có khả năng chịu đựng cực kỳ tốt đối với môi trường nước bị ô nhiễm, nước tù,…

Cá tỳ bà

Thức ăn chủ yếu của Cá Tỳ Bà trong môi trường bể thuỷ sinh là rong rêu bám trên kính, thức ăn thừa của những loài cá khác cùng bể. Cũng có lúc chúng tranh ăn khi ngoi lên mặt nước nhưng không nhiều. Chính vì tập tính như vậy, người chơi cá rất ưa thích lựa chọn giống cá này với mục đích vệ sinh cho bể cá cảnh, giảm bớt thời gian cho người nuôi.

Cá Tỳ Bà có màu sắc tự nhiên khá đa dạng và bắt mắt, hoàn toàn có thể coi như một cá thể làm cảnh. Tuy nhiên, đây là loài cá phàm ăn và lớn rất nhanh nên bạn cần lưu ý chỉ nuôi 1 con/1 bể thuỷ sinh thôi nhé, tránh nuôi nhiều để xảy ra tình trạng chúng lấn át các loài cá khác.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách chiết cành bưởi diễn

Cá Tỳ Bà có những loại nào?

Cá tỳ bà hiện nay trên thị trường cá cảnh nước ta gồm 2 loại phổ biến, đó là:

Cá Tỳ Bà Bướm

Đây là một trong những loại cá dọn bể được nhiều người ưa thích nhất với vẻ ngoài độc đáo và bắt mắt. Chúng có hình dáng như một con cá sam thu nhỏ, phần bụng bám sát lấy mặt kính hoặc lá cây để cọ sát và hút rêu bẩn.

Cá Tỳ Bà Bướm cũng có thể sống tốt trong những bể thuỷ sinh kích thước nhỏ, chúng sẽ giúp bạn dọn sạch đáy bể một cách tuyệt vời. Một lưu ý nhỏ là loài cá này thích nghi tốt nhất ở những bể cá cảnh có lưu lượng nước chảy cao.

CA TY BA BUOM

Cá Tỳ Bà Beo

Cá Tỳ Bà Beo cũng là loại cá tỳ bà được mua nhiều ở nước ta. Tuy nhiên, kích thước của chúng khá lớn nếu môi trường nước thích hợp, có thể đạt tới 3kg. Một nhược điểm của loại cá này là không chỉ ăn rong bẩn trong bể, đôi khi chúng còn bám vào mình của những con cá khác để hút nhớt khiến những con cá này bị xước vây hoặc chậm phát triển và dễ chết hơn. Vì thế bạn cần cân nhắc khi có ý định nuôi loại cá dọn bể này.

ca ty ba buom beo

Cách nuôi Cá Tỳ Bà

Phần lớn hiện nay Cá Tỳ Bà chỉ được nuôi ghép với các loài cá khác với mục đích cơ bản là vệ sinh môi trường bể thuỷ sinh hay chúng ta gọi là cá dọn bể. Chúng có thể sống tốt khi bể không có hệ thống lọc nước, sục khí. Cá tỳ bà ưa thích rong rêu, thức ăn thừa và những loại cây thuỷ sinh nên cần lưu không nuôi loại cá này ở những bể có nhiều cây thuỷ sinh. Thay vào đó chúng ta có thể trang trí bằng những tiểu cảnh, đá hoặc gỗ cho chúng có nơi ẩn nấp. Đối với cá tỳ bà, hầu như không cần cho ăn hoặc nếu có chỉ cần cho rất ít. Các loại thức ăn thích hợp có thể là thực vật, mùn bã hay côn trùng nhỏ,…

Xem thêm :  Mua trùn quế giống tphcm ở địa chỉ nào uy tín chất lượng

Nuôi cá tỳ bà rất đơn giản, bạn cũng không cần quá quan tâm tới ánh sáng, chỉ cần vừa đủ là được. Tuy nhiên, để bể cá nổi bật hơn, bạn nên nuôi ghép chung với nhiều loại cá cảnh khác nhau bởi mục đích nuôi cá tỳ bà chủ yếu để dọn dẹp vệ sinh trong bể. Và nếu nuôi ghép với các loài cá khác thì bể cá cần được bố trí nhiều tiểu cảnh, giúp chúng ẩn nấp dễ dàng nếu những loài cá kia cần nhiều ánh sáng. Cá tỳ bà thuộc các giống cá cảnh dễ nuôi không cần sủi oxy, anh em nào chơi cá đều nên mua 1 2 con để chúng dọn sạch môi trường trong bể.

Trên thị trường cá cảnh hiện nay, cá tỳ bà có giá rất rẻ, chỉ từ vài nghìn tới vài chục nghìn mỗi con nên vấn đề giá thành không quá quan trọng khi mua loại cá này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giống cá tỳ bà, giống cá dọn bể được nhiều người sử dụng. Hy vọng những thông tn trên đã giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn được loại cá dọn bể phù hợp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, có thể chia sẻ với Blog Vật Nuôi bằng cách để lại bình luận phía dưới bài viết nhé!


237] Khắc phục cá tỳ bà beo/bướm chết sau 1 thời gian nuôi


Hàng trăm video về kinh nghiệm cá cảnh, suối ruộng thú vị mời các bạn khám phá tại đây: https://www.youtube.com/c/khamphacuocsongcungbean/videos
Group Fb cho bạn nào vừa yêu cá vừa yêu hoa, cây cảnh: https://www.facebook.com/groups/293962201901237
Cảm ơn cá cảnh Đại Dương đã đồng hành cùng kênh Bean.
ĐT cá cảnh Đại Dương: 0946 033 334
Cây cảnh Đức Hạnh 0919151769, Hóa Nhật, Tân Vĩnh Hiệp, Tân Uyên, Bình Dương. Bản đồ: https://www.google.com/maps/place/C%C3%A2y+c%E1%BA%A3nh+%C4%90%E1%BB%A9c+H%E1%BA%A1nh/@11.0125545,106.7164723,17z/data=!4m12!1m6!3m5!1s0x3174d1bdb4b7a25d:0xede58ef5481a33eb!2zQ8OieSBj4bqjbmggxJDhu6ljIEjhuqFuaA!8m2!3d11.0125492!4d106.718661!3m4!1s0x3174d1bdb4b7a25d:0xede58ef5481a33eb!8m2!3d11.0125492!4d106.718661
Cá cảnh đại dương, hồ cá cảnh Đại Dương Làm hồ cá Bình Dương, Thiết kế hồ cá bình dương, thiết kế hồ cá thuỷ sinh bình dương, Thiết kế hồ cá rẻ đẹp, làm hồ cá rẻ đẹp bình dương, cá cảnh bình dương, thi công hồ cá thuỷ sinh bình dương, cá rồng bình dương, mua bán cá rồng bình dương, làm hồ cá uy tín chất lượng, làm hồ cá hải sản bình dương, làm hồ cá nước biển bình dương, làm hồ cá treo tường bình dương, thiết kế hồ cá koi bình dương. thiết kế thác nước chảy trên kính bình dương, thiết kế hồ cá sân vườn bình dương, phụ kiện hồ cá bình dương, thức ăn cá cảnh nhanh lớn, thức ăn cá cảnh nội ngoại nhập, cá rồng bình dương, cá ngân long, cá kim long, cá hồng long, huyết long, quá bối
hồ cá đẹp
hồ thủy sinh
hồ cá cảnh ngoài trời
cây thủy sinh
cá bảy màu
cá mún hột lựu
cá trân châu
cá neon
cá tứ vân xê can
cá đuôi kiếm
cá cảnh rẻ đẹp
vi sinh extra
vi sinh bio
vi sinh extra có tốt không
vi sinh bio có tốt không
Vi sinh cho cá cảnh
vi sinh cho cá
cách làm trong nước
cách làm nước hồ cá trong vắt
nước hồ cá bị đục
Cá tỳ bà beo tỳ bà bướm tì bà
Cách làm vi sinh psb
Cách làm vi khuẩn quang hợp psb
cây cảnh văn phòng
cây xanh
cây không khí tóc tiên
cây ưa bóng

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi trùn quế

Street Party Kevin MacLeod (incompetech.com)
Licensed under Creative Commons: By Attribution 3.0 License
http://creativecommons.org/licenses/by/3.0/
Wish Background Kevin MacLeod (incompetech.com)
Licensed under Creative Commons: By Attribution 3.0 License
http://creativecommons.org/licenses/by/3.0/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button