Tổng Hợp

Cá trê trắng

Bạn đang xem: Cá trê trắng Tại Website nhahangcarnaval.com

Tên tiếng Anh: Philippine catfish

Tên khoa học:

Clarias batrachus

Linnaeus, 1758

Tên gọi khác:

Đặc điểm

Không có gai lưng, có 6 – 76 tia vây lưng mềm. Không có gai hậu môn, có 47 – 58 tia vây hậu môn mềm. Hàm trên hơi nhô. Các gai ngực nhám ở các cạnh ngoài và có răng cưa trong các cạnh trong. Xương chẩm có, chiều dài gấp 2 chiều rộng. Khoảng cách từ vây lưng đến xương chẩm dài gấ 4 – 5,5 lần khoảng cách từ chóp miệng đến xương chẩm. Gai sinh dục ở cá đực được kéo dài và nhọn.

Chiều dài tối đa được ghi nhận: 47 cm (chiều dài tổng cộng). Chiều dài thường gặp: 26.3 cm (chiều dài tổng cộng). Trọng lượng tối đa được ghi nhận: 1.2 kg. 

Phân bố

Nước ngọt và nước lợ. cá trê trắng là một loài bản địa Đông Nam Á bao gồm Malaysia, Thái Lan, miền đông Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Miến Điện, Indonesia, Singapore và Brunei. Nó cũng hiện diện ở Philippines. Cá trê trắng thường sống ở khu vực nước chuyển động chậm hoặc nước tù ở ao hồ, đầm lầy, suối và các lưu vực sông (Mekong, sông Chao Phraya), cánh đồng lúa ngập nước hay hồ tạm có thể bị khô hạn. Cá trê trắng là một loài sinh sống ở khu vực nhiệt đới và thích nhiệt độ nước trong phạm vi 10-28 °C (50-82 °F) từ 29°N – 7°S. 

Xem thêm :  31 loại cá cảnh nhỏ dễ nuôi giá rẻ đẹp nhất việt nam
Tập tính

Cá trưởng thành sống ở các vùng sông suối vùng đất trũng thấp, đầm lầy, ao, mương, ruộng lúa, và các hồ trũng đọng lại sau khi lũ qua. Thường sống trong vùng nước đục, đáy bùn. Xuất hiện trong các sống vừa đến lớn, các đồng ngập lũ, và các vùng nước tù bao gồm các các kênh nước chảy chậm. Di cư theo chiều ngang từ các lưu vực chính của sông Mekong hoặc các thủy vực cố định đến vùng lũ trong mùa lũ và quay trở lại các thủy vực cố định vào đầu mùa khô. Có thể sống không cần nước một khoảng thời gian và di chuyển quãng ngắn trên cạn. Có thể rời khỏi nước và di chuyển tới các thủy vực khác nhờ cơ quan hô hấp phụ. Ăn ấu trùng côn trùng, giun đất, nhuyễn thể, tôm, cá nhỏ, cây thủy sinh và các mảnh vụn hữu cơ.

Bậc dinh dưỡng: 3.4 ± 0.5

Khả năng phục hôi quần thể: cao. Có thể nhân đôi quần thể trong 15 tháng. 

Sinh sản

Một vài quốc gia có báo cáo về nhiều tác động của cá trê trắng đến hệ sinh thái sau khi nó được du nhập vào. Năm 1960, cá trê trắng du nhập vào Florida (có thể là từ Thái Lan) và nhanh chóng thích nghi, phát triển một cách mạnh mẽ và đã trở thành loài gây hại của rất nhiều loại cá bản địa vùng Florida. Đặc biệt, vào mùa khô, khi chúng bị dồn tập trung lại trong một số các ao hồ thì chúng có khả năng ăn thịt các loài cá bản địa. Tại Hoa Kỳ, nó là một loài xâm lấn, được thiết lập tại Florida và báo cáo ở California, Connecticut, Georgia, Massachusetts, và Nevada.

Xem thêm :  Tìm số nguyên tố trong lập trình bằng cách nào?
Hiện trạng

Là một nguồn cá quan trọng trong thực phẩm được đưa ra thị trường còn sống, tươi hoặc đông lạnh. Gần đây bị thay thế dần bởi cá trê phi (African walking catfish)

Tài liệu tham khảo

bởi

Hoàng Hải dịch


Đàn cá trê bạch tạng đẹp mắt của lão nông Cần Thơ


Bè cá của ông Lý Văn Bon giữa sông Hậu, thành phố Cần Thơ được nhiều du khách biết đến và ghé thăm nhờ nuôi nhiều giống cá lạ. Trong đó đàn cá trê bạch tạng toàn thân màu hồng phấn đặc biệt được yêu thích.
Đăng kí theo dõi kênh để xem những tin tức mới nhất:
https://goo.gl/EU2TN2
Tin tức báo Thanh Niên Đọc tin mới online tin nhanh tin 24h thời sự
Kênh YouTube chính thức của Báo Thanh Niên. Đăng kí theo dõi kênh để xem những tin tức mới nhất:
https://goo.gl/EU2TN2
Website: http://thanhnien.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/thanhnien
Youtube Channel: https://goo.gl/EU2TN2
268 270 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Q.3, TP HCM
ĐT: (+84.8) 39302302
Fax: (+84.8) 39309939
Email: tnmedia@thanhnien.vn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button