Review

Áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím thu hiệu quả kinh tế cao

cá rô đầu nhím là loài thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và nguồn nước trên mọi vùng miền của nước ta. Tuy nhiên, muốn thu được hiệu quả kinh tế như mong đợi, bà con cần thực hiện đúng kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím.

Cùng chuyên gia nắm bắt kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn công nghiệp

Chuẩn bị ao nuôi cá rô đầu nhím

Cá rô đầu nhím là loài thủy sản rất dễ nuôi, tuy nhiên phải cải tạo ao nuôi thật tốt để phòng bệnh và giúp cá sinh trưởng phát triển tốt. Nên lựa chọn ao nuôi cá rô đầu nhím có diện tích trên 1000 mét vuông để thu hiệu quả kinh tế cao nhất. Trước mỗi vụ nuôi cần tát cạn ao, dọn dẹp tàn dư của vụ nuôi trước bằng cách phát quang bụi rậm, nạo vét bùn đáy, rắc vôi bột và phơi nắng khử trùng rồi mới tiến hành bón phân gây màu nước.

kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím

Chọn và thả cá rô đầu nhím giống

Cá rô đầu nhím là con lai giữa cá rô đồng và cá rô đầu vuông. Do vậy chúng thừa hưởng các đặc tính tốt đẹp của bố mẹ. Nên khi lựa chọn giống, bà con không cần quá sát sao, chỉ cần ưu tiên lựa chọn đàn cá có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh và không dị tật là được.

Xem thêm :  Hoa bạch thiên hương – cách trồng và chăm sóc hoa bạch thiên hương

Nên mua giống cỡ từ 150 – 200 con/kg để làm giống là phù hợp nhất. Trước khi thả nuôi, cần tiến hành tắm cá giúp loại trừ kí sinh trùng và tăng tỉ lệ sống sót cho cá giống.

Thức ăn nuôi cá rô đầu nhím

Bà con có thể sử dụng cám công nghiệp hoặc thức ăn tự chế để nuôi cá rô đầu nhím. Nếu sử dụng cám công nghiệp cần đảm bảo hàm lượng đạm tối thiểu duy trì ở mức 30% và mua cám viên có kích cỡ phù hợp theo độ tuổi của cá.

Thức ăn tự chế được nấu chín từ hỗn hợp: bột cá, bột ngô, bã đậu rồi trộn với cám gạo và ép thành viên nổi để cho cá ăn. Lưu ý trong quá trình cho cá ăn cần cho ăn từ từ, tránh lãng phí thức ăn cũng như làm ô nhiễm nguồn nước.

Nên chia khẩu phần ăn ra làm 2 bữa và cho ăn đúng giờ. Khi cá còn bé, duy trì lượng thức ăn ở mức 3- 5% trọng lượng thân. Khi cá lớn dần nên cắt giảm xuống chỉ còn từ 1 – 2% là đủ.

Chăm sóc và quản lý ao nuôi cá rô đầu nhím

Để đạt hiệu quả nuôi trồng như mong đợi, việc quản lý ao nuôi cá cần được thực hiện đúng đủ và kịp thời. Định kỳ bón phân gây màu nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho cá kiếm mồi. Thường xuyên giữ vệ sinh ao nuôi bằng cách thêm nước mới, bón vôi bột sau mỗi lần cấp nước 15 ngày/lần. Cách 10 ngày trộn men tiêu hóa và vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng vào thức ăn của cá. Mỗi đợt kéo dài từ 5- 7 ngày.

Xem thêm :  Bọ trĩ hại lúa và biện pháp phòng trừ

Thường xuyên theo dõi hoạt động bơi lội và bắt mồi của cá, nếu thấy cá lờ đờ hoặc nổi đầu phải tiến hành thêm nước mới kết hợp sục oxy.

Thu hoạch cá rô đầu nhím

Sau khi nuôi khoảng 3 tháng, khi cá đạt kích cỡ trung bình khoảng 5 – 7 con/kg là có thể tiến hành thu hoạch toàn bộ ao nuôi.

kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím 1

Chúc bà con nắm vững kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím và áp dụng thành công.


mô hình và kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím/KVAC


mô hình và kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím
cám ơn các bạn đã xem video nếu thấy hay like và đăng kí kênh ủng hộ mình
Liên kết với tôi thông qua mạng xã hội
https://www.instagram.com/thanhtra7766
https://www.facebook.com/profile.php?id=100005021169827
https://twitter.com/thanhtr56813155

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button