Review

Rùng mình trước những “quái vật” đại dương

Dân trí

Chúng cũng thuộc họ nhà cá nhưng không giống như những loại cá mà chúng ta thường thấy. Hình dạng của những động vật này hết kỳ dị, trông chúng chẳng khác nào những con quái vật dưới lòng đại dương.

Cá rìu

Loại cá nhỏ bé trông rất đáng sợ này sống trú ngụ sâu dưới đáy đại đương, vì vậy rất khó khăn cho các nhà khoa học tìm kiếm thông tìn về chúng. Chúng có tên là “cá rìu” vì phần bụng của chúng trông rất giống hình một lưỡi rìu. Dù mang cái tên dữ tợn như vậy, nhưng loài cá ngày hầu như không gây chết người. Chiều dài của một con cá rìu thường dao động từ 2.54-12.7 cm.

Cá blob “u sầu”

Cá blob “u sầu”

Vừa qua Hiệp hội Bảo tồn Động vật Xấu xí đã bầu chọn cá blob là loài động vật xấu xí nhất trên trái đất. Loài cá này sống gần đáy đại dương, ăn cua và tôm. Mối đe dọa chính tới cá blobfish là mắc vào lưới kéo của các tàu đánh cá. Với thân hình bùng nhùng và làn da trong mỏng manh, nhìn vào loài cá này khiến ai cũng cảm thấy sự “sầu thảm”, chất chứa bao “u buồn” của chúng.

Cá “biết đi” màu hồng

Cá “biết đi” màu hồng

Loại cá này thường sử dụng vây của chúng để di chuyển khắp đáy đại dương hơn là bơi, những chiếc vây ấy trông tựa như những cánh tay. Cá “có tay” màu hồng được tìm thấy tại bán đảo Tasmania, Australia.

<a href=cá rắn viper” src=”https://nhahangcarnaval.com/wp-content/uploads/2021/12/pink-handfish-621b8-1.jpg” title=”Rùng mình trước những “quái vật” đại dương – 3″/>

Cá rắn Viper

Cá rắn (Viperfish) được biết đến như một tay săn mồi hung hãn nhất đại dương với cái miệng to cùng những chiếc răng sắc nhọn. Vào ban đêm, một số cá thể cá rắn Viper chuyển sang đen và bắt đầu phát sáng bằng các bộ phận phát quang sinh học phân bố trên những vùng “chiến lược” của cơ thể, ví như vây sống lưng được dùng để săn những con mồi phía trên.

Cặp mắt của chúng luôn mở rộng để thu nhận lượng ánh sáng tối đa có thể. Dạ dày của cá rắn Viper rất to, có tính co giãn, giúp chúng có khả năng nuốt và tiêu hoá những con mồi thậm chí còn to hơn chúng rất nhiều.

Hải long lá

Hải long lá

Hải long lá hay cá rồng biển thân lá là một loài cá thuộc họ Cá chìa vôi được tìm thấy dọc theo bờ nam và tây biển Australia. Tên gọi xuất phát từ hình dạng của nó giống chiếc lá, chúng dùng để ngụy trang. Đây là loài vật biển biểu tượng của bang Nam Úc và là trung tâm của bảo tàng biển. Khi cần tự vệ hay tấn công, chúng co người lại rồi chĩa những cái gai trên mình ra. Loài này có thể đứng yên một chỗ lâu đến 68 giờ liền. Chúng sẵn sàng di chuyển với tốc độ tối đa 150m/h trong một khoảng thời gian khá dài khi cần thiết.

Cá ếch

Cá ếch

Cá ếch một động vật ăn thịt tham ăn sẽ tấn công bất kỳ con vật nhỏ nào trong phạm vi của nó, chủ yếu là cá khác nhưng đôi khi cả đồng loại. Chúng sử dụng vây để di chuyển khắp đáy đại dương. Chúng có thể thay đổi màu sắc trong trường hợp cần thiết để len lỏi vào các rặng san hô hay chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi. Có khoảng 45 loài cá ếch khác nhau và mỗi loài có một đặc trưng riêng.

Cá mập thằn lằn

Cá mập thằn lằn

Cá mập thằn lằn hay cá mập có mào là loài cá sống chủ yếu ở vùng biển sâu (trên 1.500 mét), phân bố không liên tục trên cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Loài cá này có một số đặc điểm của loài cá mập “nguyên thủy”, được coi là “hóa thạch sống” dưới đáy biển thời kỳ khủng long. Khi di chuyển và săn mồi, cá mập thằn lằn uốn cong cơ thể để di chuyển về phía trước một cách linh hoạt giống với một con rắn biển khổng lồ.

Do tỉ lệ sinh sản thấp, cộng với việc chúng có giá trị thương mại cao nên dù sống ở vùng biển sâu, những nơi khó bị đánh bắt nhưng Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã đánh giá chúng là loài gần bị đe dọa.

Phương Nam 

Phương Nam

Theo


Cá Rắn Viper & Những Quái Vật Biển Có Hình Dạng Kỳ Lạ Nhất Đại Dương


👉👉 Đăng ký kênh “KHÁM PHÁ THẾ GIỚI\

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button