Tổng Hợp

Cách phân biệt cá chuối, cá quả, cá lóc trung quốc vs việt nam

Cá Quả hay còn đươic gọi là cá lóc, cá chuối, cá sộp, Cá xộp, Cá tràu, cá trõn, Cá đô, tùy theo từng vùng. Gần đây người tiêu dùng Việt Nam rất bức xúc và hoang mang khi có một lượng lớn cá quả Trung Quốc được tuồn sang Việt Nam bất hợp pháp và tràn lan bán tại các chợ đầu mối.

Việc phân biệt cá quả Trung Quốc và Việt Nam cũng không hề đơn giản. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều lái buôn cũng như các bà nội trợ thông thái, người tiêu dùng có thể tham khảo một số cách nhận biết cá quả Trung Quốc sau:

Phân biệt cá quả Trung Quốc qua hình dạng cá

– Cá quả Trung Quốc thường có màu đen đậm, thân tròn, ngắn còn cá quả Việt Nam nhỏ hơn, thân và đuôi thuôn dài, có màu đen vàng, hoa đốm xanh, sờ vào chắc, đặc biệt loại cá bông lau có hoa văn màu vàng xanh.

– Cá quả Trung Quốc do đã được lựa chọn nên to sàn sàn nhau chứ không lẫn lộn to nhỏ như cá quả Việt Nam. Cá quả Việt Nam thì nhìn nhanh nhẹn hơn, quẫy và bơi nhanh chứ không lờ đờ nhợt nhạt như cá Trung Quốc.

Cá quả Trung Quốc có màu đen đậm ,thân tròn và to

Cá quả Việt Nam có thân và đuôi thuôn dài, có màu đen vàng hay hoa đốm xanh, sờ vào chắc chắn, quẫy và bơi nhanh

Phân biệt cả quả Trung Quốc qua chất lượng cá.

– Cá quả có 3 loại: cá đầu vuông, cá đầu nhím và cá lóc bông. Loại đầu vuông mình to; đầu nhím thì mỏ nhọn dài; cá bông lau mình trắng sọc đen. Cả 3 loại trên đều có mình thuôn dài, đuôi dẹp. Bên cạnh đó, chất lượng cá quả Trung Quốc cũng khác hoàn toàn so với cá Việt Nam. Cá Trung Quốc thường ngắn, tròn, khi đánh vảy thân nhũn, mổ ra bụng nhiều mỡ, thịt ăn nhão và có mùi hôi.

Xem thêm :  Mâm cỗ trung thu đẹp truyền thống ❤️️ cách trang trí đẹp

– Muốn biết chắc chắn về độ thật giả của cá quả Trung Quốc và cá quả Việt Nam, các bà nội trợ nên thử bằng cách chế biến. Khi mới sơ chế, ngoài việc cá nhũn, bụng nhiều mỡ, loại cá này có độ nhớt và mùi tanh ít hơn so với cá nuôi trong nước. Tuy nhiên, khi đã chế biến xong, thì cá Việt lại dẻo và thơm, ăn đậm đà. Còn cá Trung Quốc thì thịt cứng hơn, cũng không thơm và vị cá thì nhàn nhạt.

Xét về giá cả, thì cá nuôi trong nước đắt hơn. Để giành giật thị trường, các lái buôn bán cá Trung Quốc với giá dao động từ 50-70.000/kg trong khi đó cá trong nước phải trên 100.000/kg.

Khi đi chợ, người tiêu dùng nên biết cân nhắc và lựa chọn kỹ để có thể chọn được cá quả tươi ngon (có hậu môn rất nhỏ; ngược lại, khi hậu môn đã nở to là cá đã bị phân hủy, không còn tươi và có nguy cơ đã bị tẩm ướp chất bảo quản), đặc biệt để không bị mua nhầm phải cá quả từ Trung Quốc.


PLAY TOGETHER | ĐỊA ĐIỂM SĂN CÁ LÓC MÔI TRỀ


playtogether
Xìhơiđen

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button