Cây Xanh

Cá đẻ con hay đẻ trứng? những kiến thức thú vị

Trong cuộc sống muôn màu có rất nhiều những kiến thức vô cùng thú vị xung quanh mà chúng ta thứ mấy không để ý đến. Bài viết ngày hôm nay chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn đọc một trong những kiến thức khá lý thú và bổ ích. Kiến thức này cũng có nhiều người không phân biệt được rằng thực chất cá đẻ con hay đẻ trứng.  Vậy để trả lời cho câu hỏi vừa rồi chúng ta hãy cùng nhau tham khảo nội dung của bài viết dưới đây nhé. 

cá đẻ con hay đẻ trứng

I. Thực chất cá đẻ con hay đẻ trứng

Thực chất cá đẻ con hay đẻ trứng. Câu trả lời là cả hai. Trong giới tự nhiên, có rất nhiều những loài cá khác nhau và Với Tù và tập tính sống khác nhau cũng như môi trường sống khác nhau mà chúng sẽ lựa chọn để con hoặc là đẻ trứng. 

Cá đẻ con hay là cá mang thai con sống thì sẽ bao gồm có các loài cá ấp trứng trong miệng hay cá đẻ 2 trứng và còn có cá đẻ con. Về điểm khác nhau cơ bản mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy được. 

Đó Cá đẻ con thì sẽ giữ chứng trong cơ thể và sau đó sẽ sinh ra những con cá con và chúng có khả năng bơi lội được ngay. Còn loài cá đẻ trứng thì sẽ sinh ra trứng. Và sau đó cá sẽ trực tiếp ấp trứng trong miệng. Còn có những con cá thì sẽ đẻ trứng và đợi cho trứng nở thành cá con.

Tùy vào từng loại cá mà có hình thức đẻ con hay đẻ trứng khác nhau

Ví dụ về cá đẻ con hay đẻ trứng

Ví dụ như một số loài cá bảy màu, cá mô ly, hay cá kiếm,…  chúng là các giống cá cảnh đẻ con và vô cùng phổ biến trong các loại cá cảnh và vô cùng được ưa chuộng.  về những con cá đực thực sẽ giao phối với cá cái. Cá cái mang trứng trong bụng khoảng từ 1 đến 2 tháng thì sẽ sinh ra cá con.

Hay có thể ví dụ đến những loài cá to lớn ngoài đại dương như cá heo hay cá voi thì đều đẻ con. Những con cá to lớn này sẽ cho con bú sữa bằng một chiếc ống ở phần bụng. Cá con sẽ sẽ uống sữa được phun ra từ ống sữa hòa quyện với nước biển cho đến khi chúng đủ trưởng thành để có thể tự săn mồi. 

Xem thêm :  Hướng dẫn cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Ví dụ sao một số loài cá đẻ trứng thì sẽ bao gồm hầu hết các loại cá vùng nước ngọt như cá chuối, cá chép, cá trắm, cá rô phi. Và cả những loài cá được yêu thích như cá la hán. Cá thần tiên thì đều là những loài cá đẻ trứng.

II. Phân loại cá đẻ con hay đẻ trứng

Cá đẻ con hay đẻ trứng? Cá ấp trứng trong miệng. Chúng đa số thuộc họ Cá hoàng đế Cichlidae cá Cichlid. Cá cái ấp trứng trong khoang miệng. So với các loài cá Cichlid khác, những loài này sinh ra ít trứng nhưng kích cỡ lớn hơn. Và khi cá con xuất hiện, chúng phát triển tốt hơn và có khả năng sống sót cao hơn.

Cá đẻ thai trứng sinh sản bằng hình thức noãn thai sinh. Các trứng được chứa bên trong bụng cá mẹ sau khi thụ tinh bên trong. Mỗi một phôi phát triển độc lập bên trong trứng của chính nó. Cá bột đẻ ra tương tự như phần lớn động vật có vú, bao gồm: cá bảy màu, cá mún, cá đuôi kiếm,…

Cá đẻ con cho phép các phôi ở trong bụng mẹ giống như cá đẻ trứng thai. Tuy nhiên, các phôi của cá đẻ con thu được các dưỡng chất cần thiết từ cá mẹ chứ không phải từ các chất có trong trứng. Cá non đẻ ra giống như ở động vật có vú. Chúng là những loài cá đẻ con sống bất thường. 

III. Cá giao phối và sinh sản như thế nào?

Cá đẻ con hay đẻ trứng? Tùy theo từng loại cá mà cách nhân giống cá dễ hay khó. Ví dụ các loại cá vàng nguyên thuỷ cách nhân giống sẽ dễ hơn những loại cá vàng lai tạo như: cá Koi, cá rồng, cá thần tiên…. Vì thế độ khó hay dễ của việc nhân giống cá còn tuỳ thuộc vào đặc tính của từng giống cá.

3.1. Cách giao phối ở cá

Hầu như ở nhiều loài cá cách giao phối ở cá, kết đôi, nhân giống… sẽ bắt đầu bằng việc cá đực rượt đuổi cá cáo rất hăng hái, thậm chí cá đực có thể gây cho cá cái những tổn thương hoặc vết cắn trên vây. Trong cả hai trường hợp, khi thực sự giao phối, cá đực và cá cái có thể quấn lấy nhau, lật ngửa, xoắn quanh nhau, hoặc có các hành vi khác khó nhận thấy.

Xem thêm :  05 cách nấu món cá chép ngon khó cưỡng?

Cách giao phối ở cá như thế nào

3.2. Dấu hiệu nhận biết cá mang thai

Cá mang thai sẽ có phần bụng phình to, có dáng tròn hoặc hình hộp. Cá mang thai khoảng từ 20 – 40 ngày tuỳ từng loại cá. Khi cá mang thai thường xuất hiện chấm mang thai ở gần bụng hoặc huyệt. Có những loại cá có sẵn chấm những khi mang thai chấm này sẽ rõ và đậm hơn.

Một số loại cá vàng như Ranchu thường có phần bụng phình to tự nhiên chứ không phải mang thai. Vì thế bạn nên quan sát cá thật kỹ để nhận định đúng nhất. Cá đực nếu ăn nhiều quá cũng trở nên mập mạp, phần bụng to ra. Nhưng bụng sẽ to ở phần trước ngực, nếu ăn ít 2 – 3 ngày bụng của cá sẽ nhỏ lại.

3.3. Cách sinh sản ở cá

Cách làm tổ và sinh sản ở cá chỉ áp dụng cho những loại cá đẻ trứng. Khi nhận biết cá có thai (mang trứng) để tạo ra con đàn có tỉ lệ sống sót cao. Người nuôi cá thường tách bầy cho cá cái mang thai. Và cá đực ở chung vào một hồ. Cá thường làm tổ ở dưới đáy bể. Bạn có thể đặt 1 – 2 viên gạch, một cái dĩa gạch… ở dưới đáy bể để làm tổ cho cá.

Chúng đẻ vào tổ, trên thành bể hoặc mặt nước. Thông thường thì ghép đôi 1 đực với 1 hoặc 2 cái để đảm bảo trứng được thụ tinh hết. Đồng thời không xảy ra tình trạng cá đực hung hăng, tấn công cá cái. Bạn cần nhận biết dấu hiệu cá cái mang trứng và chuẩn bị phóng trứng ra ngoài. Lúc này, cá đực sẽ bơi quanh cá cái. Cá cái ép bụng mình vào bụng cá cái và dùng vây để ép chặt lại với nhau. Khi cá cá đẻ trứng ra ngoài thì cá đực sẽ phóng tinh thụ tinh cho trứng cực kỳ nhanh chóng.

Cá sinh sản như thế nào

Tuỳ vào loài mà cá cái sẽ đẻ trứng ở rải rác thành bể hoặc đẻ thành từng chùm bám vào với nhau ở tổ và đáy bể. Khi cá giao phối và sinh sản người ta thường bắt cá cái ra khỏi hồ. Tuỳ loại cá mà bắt cá đực ra luôn hoặc để chúng nuôi con 1 ngày rồi bắt ra. Khi trứng cá bắt đầu nở bạn có thể cho cá con ăn, nhớ thay nước và tuân thủ quy định nuôi cá bột con của từng loài. 

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi gà ác thả vườn

IV. Lời kết

Trên trái đất thì chiếm tới 70% là nước. Và với lượng nước lớn như vậy thì sự đa dạng sinh học của các vùng sông nước, biển cả và cả Đại Dương là vô vùng phong phú. Chính vì thế mà những loài cá sống ở dưới đấy cũng đều vô cùng đa dạng. Mỗi một loài cá sống ở một khu vực khác nhau với môi trường sống khác nhau. Khí hậu khác nhau thì sẽ có một tập quán sinh đẻ khác nhau. Có loại cá thì đẻ trứng. Có loại cá thì đẻ con. Có loại cá thì ấp trứng trong miệng. Có loại cá thì ấp trứng ở phần bụng. Cũng có loại cá thì để trứng tự nở,… 

Và bài viết ở phần bên trên cũng tóm tắt bắt một cách khái quát nhất những thông tin lý thú xoay quanh vấn đề cá đẻ trứng hay đẻ con. Hi vọng thông qua bài viết này có thể gửi tới các bạn đọc được những kiến thức bổ ich về loài cá. Nếu thấy thông tin là phần trên x đừng quên chia sẻ nào đối với bạn bè của mình nhé.


Cận cảnh Cá 7 Màu đẻ, mẹo nhỏ để không bị ăn con | Túc Thịnh


Cận cảnh Cá 7 Màu đẻ, mẹo nhỏ để không bị ăn con
Xem thêm kinh nghiệm nuôi Guppy:
» Nếu cá bố mẹ ăn con: https://youtu.be/F_YfgHOoBbY
» Nuôi cá mùa mưa lưu ý: https://youtu.be/lIXBv8ef9q4
» Nói về cá trống ribbon có phải là trống phế hay không: https://youtu.be/1tTigl5r58
» Kinh nghiệm nuôi cá mùa đông: https://youtu.be/hLOLk4oLl9Y
» Mẹo lót nền bùn: https://youtu.be/2snIHA3jnU
☬ Admin: Phan Túc Thịnh
» Fanface: https://www.facebook.com/Phantucthinh
» Facebook cá nhân: https://goo.gl/PJroPs
» Blog: http://tucthinh.blogspot.com/
$ Nếu bạn thấy chia sẻ của mình là hữu ích hãy ủng hộ mình tại đây:
Paypal: albethto@gmail.com . Nhớ send qua hình thức bạn bè, sẽ không tốn phí. Send kiểu hàng hoá dịch vụ nó trừ phí đó.
Tucthinh Thịnh Ca7mau

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button