Review

Cá chình điện và 10+ thông tin cơ bản cần biết

Mặc dù có hình dáng giống loài lươn hoặc được gọi là Lươn điện nhưng cá chình điện được phân loại khoa học cùng họ với cá chép và cá chê. Khả năng phóng điện để săn mồi và chạy trốn trước những mối nguy hiểm từ kẻ thù cũng là nét đặc trưng độc đáo của loài động vật dưới nước này.

Tên thường gọi: Cá chình điện
Tên khoa học: Electrophorus electricus
Lớp:
Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
Kích thước trung bình: 1,7-2,5 mét
Trọng lượng trung bình: từ 20 kg
Tình trạng trong Sách Đỏ: Nguy cấp (Trong tương lai gần có nguy cơ bị tuyệt chủng rất cao)
Số lượng hiện tại: Chưa xác định

Phóng điện

Cá chình điện nổi tiếng là loài cá có thể phát ra dòng điện gây choáng, tiêu diệt kẻ thù. Dòng điện này xuất phát từ hai bên sống lưng, xuất phát từ hơn 5000 tế bào chuyên biệt có thể phát điện, và lưu trữ năng lượng giống một cục pin. Lúc đối mặt với mối hiểm nguy hoặc săn mồi, cá chình điện sẽ xả cùng một lúc lượng điện khiến nạn nhân tê liệt, trong đó từ 10-30 lần phóng điện với điện áp 900V.

Nơi sống, thức ăn và hành vi

Cá chình điện thường sống trong các suối, ao của các lưu vực sông Amazon và Orinoco tại Nam Mỹ, thức ăn của chúng là cá, một số loài lưỡng cư, thậm chí cả chim và động vật có vú nhỏ. Do sống trong môi trường thiếu không khí nên cá chình điện hít thở bằng cách ngoi lên mặt nước. Bên cạnh đó, thị lực của loài động vật này cũng rất kém nhưng khi di chuyển, chúng thường phát ra dòng điện có điện áp dưới 10 vôn làm nhiệm vụ như một rada điều hướng và xác định con mồi.

Khám phá: Những loài động vật nguy hiểm nhất rừng rậm Amazon

Đặc điểm

Cá chình điện có thể phát triển khá lớn, một số cá thể đặc biệt dài tới 2,4 mét và nặng 20kg, sở hữu thân mình dài, hình trụ, thường có màu xanh lá cây hoặc xám.

Xem thêm :  Cách trồng tía tô, cách chăm sóc giúp tía tô tại nhà năng suất cao

Sự nguy hiểm của cá chình điện

Không có nhiều trường hợp con người tử vong do cá chình điện, tuy nhiên nếu bị chúng giật một cách bất ngờ, cơ thể chúng ta sẽ mất kiểm soát, suy hô hấp, suy tim và ngã xuống dòng nước dẫn tới chết đuối trong vùng nước cạn

Một số thông tin thú vị về Cá chình điện có thể bạn chưa biết:

– Một cú giật trung bình của cá chình điện được các nhà khoa học ghi lại vào khoảng 600 vôn (tương đương với gần 3 lần điện áp sinh hoạt hiện tại ở Việt Nam và gấp 5 lần điện áp sinh hoạt tại Nhật Bản)
– Nhiều nhà động vật học hàng đầu thế giới đã khẳng định, mặc dù có khả năng phát điện và phóng điện tuy nhiên cá chình hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi dòng điện do mình tạo ra
– Cơ thể cá chình điện có ba phần với các nhiệm vụ khác nhau: Phát điện, tích và phóng điện (để săn mồi và tự vệ), Xung điện (nằm ở đuôi cá như một chiếc rada để định vị con mồi).

Tìm hiểu thêm: Cá Mập và 24 điều cực kỳ hấp dẫn cần đọc

Album ảnh


600 Volt cho 1 cú phóng điện của loài Cá Chình Điện sông Amazon ll Khám phá động vật


Cá chình điện hay còn có tên gọi khác là lươn điện. Tên khoa học của chúng Electrophorus electricus. Loài cá này đang được xếp vào những loài có nguy cơ tuyệt chủng ở trong sách đỏ.
Đặc điểm
Cá chình điện là loài có kích thước rất lớn, thân hình thon dài. Khi trưởng thành, cơ thể của cá có thể dài tới 2.4m và nặng khoảng 20kg.
Cá chình điện có thân hình trụ thuôn dài, phần đầu lớn cân đối so với tỷ lệ cơ thể.
Đầu của cá hơi bẹt giống với phần đầu của loài cá trê.
Đôi mắt của chúng khá nhỏ, được bố trí ở phần đỉnh đầu.
Miệng của cá khá lớn và hếch lên.
Hàm cá khá rộng và có rất nhiều răng nhọn tạo thành 1 bánh răng.
Điều này giúp chúng có thể dễ dàng nghiền nát con mồi.
Vây ngực, vây mang nhỏ và rất mềm.
Vây bụng của chúng mềm tạo thành một dải dài từ giữa bụng đến hết phần đuôi.
Toàn bộ thân hình của cá chình điện có màu xanh lá hoặc xám.
Trải dọc lưng của cá có những chấm tròn nhỏ màu đỏ.
Cá chình điện có một đặc điểm vô cùng nổi bật, khả năng phóng ra điện của chúng có khả năng gây sát thương đến cả con người.
Bộ phận phát ra điện của cá chủ yếu nằm ở vùng đuôi cá. Dòng điện của cá chình tạo ra có thể lên đến 600V, cao gấp 3 lần so với dòng điện sinh hoạt của Việt Nam đang sử dụng
Các bạn nhớ đăng ký kênh để nhận video mới hàng tuần các bạn nhé !

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button