Review

Bò sind: cách chăm sóc và giá bán như thế nào?

Bò giống lai Sind giá bao nhiêu, cách chăm sóc thế nào để đạt năng suất cao nhất? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của bò lai Sind

Bò lai Sind là kết quả giao phối giữa giống bò đực Red sindhi với bò vàng Việt Nam. Red Sindhi hay Shindhi đỏ vốn là giống bò thịt xuất xứ từ từ tỉnh Sind (Pakistan).

Để nâng cao chất lượng đàn bò cả nước, nhà nước đã cho tiến hành Sind hóa đàn bò, bằng cách sử dụng bò đực Sind hoặc tinh trùng của nó phối cho bò vàng Việt Nam.

Điều này tạo ra giống bò lai Sind có tầm vóc lớn hơn cùng nhiều ưu điểm vượt trội.

Bò lai sind có tầm vóc trung bình so với các giống bò tại Việt nam, nhưng to và nặng hơn bò vàng thuần chủng. Chúng có đâì dài, trán dô, lông vàng cánh gián, tai cụp, yếm to, bầu vú vừa phải. 

Trọng lượng của bò cái trưởng thành là khoảng 320–350 kg, bò đực là 370-420 kg, bê sơ sinh 20–21 kg. Bò thích nghi tốt với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, có sức đề kháng và sức chịu đựng tốt, ít bệnh tật.

Bò cũng rất phàm ăn, chóng lớn. Bò cái mắn để, bò đực có thân hình vạm vỡ, sức kéo rất khỏe. 

bò Sind

Cách chăm sóc bò Sind

Để quá trình chăm sóc không quá vất vả và đạt hiệu quả nhất, bạn nên chú ý chọn những con bò giống bò tốt.

Xem thêm :  Cách cắm hoa lan đẹp nhẹ nhàng và thanh khiết

Đối với bò hướng thịt, nên chọn những có thân hình vạm vỡ, mình tròn, mông vai nở, nhanh nhẹn, màu da bóng, lông mượt.

Đối với bò hướng sinh sản, nên chọn những con cái lông thưa, da mỏng, thuần tính, phần đầu và cổ, thân và vai có sự cân đối hài hòa, ngực sâu, rộng, bầu vú phát triển.

Nếu là bò đực giống thì chọn con có tầm vóc to lớn, cân đối, trước cao sau thấp, mắt to tròn, lanh lẹ, bắp thịt nở nang.

Da bò mỏng bóng láng, lông mượt, tinh hoàn đều. Bò nhìn khỏe mạnh, hăng hái nhưng thuần tính.

Yêu cầu về chuồng trại

Nền chuồng có độ dốc 3-4%, chú ý chất liệu và kỹ thuật để không trơn trượt, có màn để tránh ruồi muỗi. Diện tích cần thiết cho mỗi con bò: 

  • Bò cái: 4 – 6 m2

  • bò đực:4 m2, bê: 2-4 m2.

Hướng chuồng nên là hướng Đông – Đông Nam. Bà con cũng nên lắp túi biogas gần chuồng nuôi, vừa lấy khí đốt, vừa hạn chế ô nhiễm, hạn chế sự phát triển của ruồi muỗi cũng như tạo môi trường trong sạch nhất cho bò.

Nhìn chung bò lai Sind dễ nuôi, ăn tạp và dễ ăn. Thức ăn hàng ngày của chúng chủ yếu là cỏ xanh, các phụ phế phẩm trong nông nghiệp như rơm, vỏ thân, lá cây ngô, lá, đọt mía, thân các loại họ đậu, cám, mật đường…

Bên cạnh thức ăn, cần đảm bảo nguồn nước uống sạch và đầy đủ cho bò. Bạn cũng nên chú ý đến khâu vệ sinh và phòng dịch. Thường xuyên tắm chải cho bò.

Xem thêm :  Kinh nghiệm khi thanh lý máy ép cám viên, thanh lý máy ép cám viên

bò Sind

Mặt khác, định kỳ sử dụng dung dịch thuốc Diftérex để diệt ruồi, muỗi, ve. Tiêm phòng 2 lần/năm cho các bệnh tụ huyết trùng, sốt lở mồm long móng cho bò.

Đối với bò cái chửa: Cần cho ăn uống đầy đủ các loại thức ăn như trên, đảm bảo mỗi ngày  từ 25 – 30kg cỏ tươi, 2-3kg rơm, 1kg thức ăn tinh và 30g muối.

Đối với bò cái nuôi con: Cùng với các khẩu phần như trên, nên cho thêm các thức ăn củ quả tươi và thức ăn tinh để bò tăng nguồn sữa nuôi con.

Bê con: Bê mới sinh sẽ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Từ tháng thứ 2 có thể tập cho bê ăn cỏ khô. Đến tháng thứ 4 bê có thể tập ăn cỏ tươi, củ, quả.

Tháng thứ 6 có thể cai sữa cho bê. Sau khi cai sữa, cần đảm bảo dinh dưỡng cho bê từ 5-10kg cỏ tươi, kèm theo 0,2-0,4 kg thức ăn tinh.

Có thể tận dụng các loại thức ăn cho bê như ngọn mía, dây khoai, rơm rạ, cỏ khô, cỏ ủ chua…  Khi trời nắng ấm, nên cho bò mẹ và bê con ra sân vận động từ 2-4 giờ/ngày để tăng cường sức khỏe.

bò Sind

Bò Sind giống giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Bò sind được đánh giá là giống vật nuôi mang lại nguồn thu nhập khá ổn định bất chấp sự trồi sụt của thị trường. Giá bò giống lai Sind từ 6 tháng – 1 năm tuổi thường ở mức 12 – 16 triệu đồng/con.

Xem thêm :  Đặc điểm giống lợn mường khương ở việt nam

Hiện nay, việc nhân giống bò Sind được rất nhiều doanh nghiệp và cả các hộ nông dân quan tâm phát triển. Bạn có thể tìm mua giống bò tại các hộ nông dân hoặc trang trại chăn nuôi bò lai sind khắp các tỉnh hoặc khu vực sinh sống.

Một số địa chỉ trang trại bán bò giống bà còn có thể tham khảo:

– Trại giống Bác Hiến. Địa chỉ: Trạm Bơm Ấp Bắc, xã Βắc Sơn, Ân Thi, Hưng Yên. Điện thoại: 0948864688

– Trang trại bò giống Tĩnh Năm (//bogiongtinhnam.com/). Địa chỉ Đội 7b – Trung Qυan – Văn Đức – Gia Lâm – Hà Nội.

– Trang Trại bò giống Huyền Trang (//www.bogionghuyengiang.com/). Địa chỉ: Thôn 2-Τhị Nội-Tân Hòa-Quốc Oai-Hà Nội Điện thоại: 0974.489.862

– Công ty Cổ phần đầu tư nuôi trồng HSCB (//hscb.com.vn/), địa chỉ tại TPHCM

– Trang trại bò Chu Văn Bảo. Địa chỉ buôn Drang- xã EaH’đing, huyện CưM’gar- tỉnh Đăk Lăk

cửa hàng farmvina


giới thiệu cặp bò mẫu tử nền lai sind //hàng chất lượng ,giá công khai


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button