Review

Đặc điểm giống bò sữa jersey của anh

Bò sữa Jersey có màu vàng sáng hoặc sẫm. Có những con có đốm trắng ở bụng, chân và đầu. Bò có kết cấu ngoại hình đẹp, đặc thù của bò hướng sữa.

Jersey là giống bò sữa của Anh, được tạo ra từ gần ba trăm năm trước trên đảo Jersey là nơi có khí hậu ôn hoà, đồng cỏ phát triển tốt quanh năm thích hợp cho chăn nuôi chăn thả. Nó là kết quả tạp giao giữa giống bò Bretagne (Pháp) với địa phương, về sau có thêm máu Normandie (Pháp). Từ năm 1970 nó đã trở thành giống bò sữa nổi tiếng Thế giới.

 bò sữa Jersey

Đặc điểm ngoại hình của giống bò sữa Jersey

có màu vàng sáng hoặc sẫm. Có những con có đốm trắng ở bụng, chân và đầu. có kết cấu ngoại hình đẹp, đặc thù của hướng sữa.

     Đầu nhẹ, mặt cong, mắt lồi, cổ thành dài và có yếm khá phát triển. Vai cao và dài. Ngực sâu, xương sườn dài. Lưng dài, rộng. Mông dài, rộng và phẳng. Bụng to, tròn. Bốn chân mảnh, khoảng cách giữa hai chân rộng. Đuôi nhỏ. Bầu vú phát triển tốt cả phía trước và phía sau, tĩnh mạch vú to và dài.

Tầm vóc của Jersey tương đối bé: khối lượng sơ sinh 25-30kg, khối lượng trưởng thành của bò cái là 300-400kg, của bò đực 450-550kg.

Xem thêm :  Cây cải bẹ là cây gì? rau cải bẹ dưa trồng vào tháng mấy

Năng suất của giống bò sữa Jersey

Năng suất sữa bình quân đạt 3000-5000kg/chu kỳ 305 ngày. Đặc biệt Jersey có tỷ mỡ sữa rất cao (4,5-5,5%), mỡ sữa màu vàng, hạt to thích hợp cho việc chế biến bơ. Vì thế này thường được dùng để lai cải tạo những giống bò sữa có tỷ lệ mỡ sữa thấp.

Jersey thành thục sớm, 16-18 tháng tuổi có thể phối giống lần đầu, có khả năng để 1 năm 1 lứa. Bò đực giống phát triển tốt có thể lấy tinh lúc 12 tháng tuổi.

Do Jersey do có tầm vóc bé (nhu cầu duy trì thấp) lại có yếm (thải nhiệt tốt) nên có thể có khả năng chịu nóng khá tốt nên nhiều nước đã dùng Jersey lai với địa phương nhằm tạo ra lai hướng sữa thích nghi với khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên, cũng như HF, trong điều kiện nhiệt đới năng suất sữa của Jersey nuôi thuần cũng bị giảm sút rõ rệt.

Việt Nam đã nhập tinh đông lạnh Jersey để lai với bò cái Lai Sin (LS), bò Vàngbò cái lai F1, F2 (HF X LS). Tuy nhiên do năng suất sữa của con lai kém so với lai với Holstein, hơn nữa do màu lông không hợp với thị hiếu của người nuôi. Gần đây Jersey cũng được nhập vào để nuôi thuần chủng. Tuy nhiên đến nay chưa có đủ kết quả để kết luận về khả năng nuôi thích nghi loại này ở Việt Nam.

Xem thêm :  Cách nuôi rắn hổ trâu cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm


Jersey Cow


Giống bò jersey là giống bò cho sữa với chất lượng sữa cao: tỷ lệ bơ trong sữa tới 7%, bò chịu được khí hậu nóng, thân hình nhỏ, tinh được nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước. Tinh Jersey trong nước giá bán 25.000 đ/liều.
Xuất xứ Tinh: Canada, Mỹ, Úc, Việt Nam

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button