Review

Kỹ thuật nuôi bò đực giống

MÔNCAĐA tiếp nhận 10 Bò đực giống BRAHMAN đỏ

Trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada (Trung tâm Gia súc lớn Trung ương) đã “mở tiệc” đón nhận những con bò đực Brahman đỏ nhập nhẩu từ tận bên kia bán cầu. Cả người của tòa Đại Sứ quán Mỹ cũng đến dự, chia vui.

new-imge2183331359

Đàn bò được đeo số tai, được ghi lý lịch cân thân đến 3 đời

Moncada- một pháo đài cổ, biểu tượng chiến thắng của Cách mạng Cuba là cái tên đã quá quen thuộc với những người yêu mến hòn đảo tự do này. Từ đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, nhằm giúp Việt Nam phát triển ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ, những người bạn Cuba đã sang tận nước ta xắn tay giúp xây dựng Trung tâm Tinh đông viên Moncada. Rồi những con bò đực giống đầu tiên trải qua hàng tháng lênh đênh trên biển, sau khi cập cảng Hải Phòng đã đưa thẳng lên xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (tỉnh Hà Tây cũ), được chăm sóc với chế độ đặc biệt. Thời đó, người còn đói nhưng khẩu phần ăn của đàn bò thì lúc nào cũng đảm bảo đầy đủ, không được thiếu một ly một lai. Chính những chú bò khổng lồ này đã cung cấp nguồn tinh phối cho hàng trăm ngàn con bò cóc của miền Bắc XHCN. Đó là những bước đi khởi đầu để cải tạo đàn bò vàng vốn có tầm vóc bé nhỏ của Việt Nam. Tuy nhiên, đàn bò đực ngày nào dần lên lão, có những con đã quá già, nhận “sổ hưu” từ lâu nhưng do nguồn ngân sách hạn hẹp nên trung tâm chưa có điều kiện thay thế bằng những con bò đực trẻ khỏe hơn. Họa hoằn, Moncada mới được bổ sung một vài cá thể bò đực mới. Trong khi đó nhu cầu tinh từ các địa phương ngày càng lớn. Đặc biệt khoảng chục năm trở lại đây, nhu cầu thịt bò tăng cao, đến nỗi các doanh nghiệp phải dắt díu nhau sang tận Úc nhập bò sống về giết mổ nên ngành chăn nuôi bò thịt cứ sốt sình sịch. Giá và nhu cầu thịt bò tăng cao, thì nhu cầu cải tạo đàn bò cũng dập dềnh lên theo. Thế là các địa phương thi nhau đi nhập tinh về phối. Cán bộ gieo tinh làm tối ngày không hết việc. Ngành nông nghiệp Thủ đô còn cử người sang tận Bỉ nhập tinh bò 3B về, nhập đến đâu bán hết veo đến đấy. Nhiều hộ chăn nuôi ngoại thành có bò cái cứ nằng nặc đòi có tinh 3B mới đồng ý cho phối. Trung tâm Gia súc lớn Trung ương cũng nóng máy điện thoại do các tỉnh gọi về. Đi đến đâu TS Lê Văn Thông, giám đốc trung tâm cũng bị tra khảo: “Tinh bác Thông dạo này bán đi đâu hết mà không để phần bọn em”

Xem thêm :  Sản xuất giống nhân tạo cá thát lát cườm

new-imge3183339803

Xe chở bò ra sân bay, trước khi đáp máy bay về Việt Nam

Con có khóc mẹ mới cho bú, sau nhiều lần ông Thông cắp cặp lên Bộ tha thiết xin tiền nhập bổ sung đàn đực giống, Bộ đã gật đầu. Từ nguồn kinh phí giống gốc 2015, lần này Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương được Bộ NN- PTNT cho phép nhập khẩu tới 10 bò đực giống Brahman đỏ thuần chủng hậu bị từ bang Bắc Corolina (Mỹ), đơn vị đứng ra nhập trực tiếp là Công ty TNHH MTV Bò sữa Châu Á- Thái Bình Dương. Từng con bò đều có số hiệu trang trại, số hiệu Hiệp hội Chăn nuôi bò Brahman Mỹ (ABBA), số hiệu bố mẹ, ngày tháng năm sinh, khối lượng, tên cơ sở nhân giống. Giá trị 10 con bò không hề ít, lên tới 5.950.000.000 đồng, tức 595.000.000 đồng/con, ngang một chiếc xe hơi đời mới.

Cá thể bò nhẹ nhất cũng đạt 510kg, con nặng nhất lên tới 680kg. Nên nhớ rằng hầu hết, những con bò này sinh cuối năm 2013 hoặc trong năm 2014, tức là chưa đầy 2 năm tuổi. Chiều 26/11, những cán bộ kiểm dịch động vật sân bay Nội Bài vừa làm thủ tục kiểm dịch vừa xuýt xoa, sờ mó từng con bò. Mấy hành khách đi máy bay cũng túa đến xem, nhiều người thốt lên ngạc nhiên khi lần đầu nhìn thấy những con bò đực lớn như vậy. Với trọng lượng siêu nặng như trên, chắc chắn đây là những nguồn gen cực kỳ quý hiếm để cải tạo đàn bò có tầm vóc nhỏ trong nước. Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương là đơn vị sự nghiệp khoa học, trực thuộc Viện Chăn nuôi, vốn là cái nôi nuôi giữ giống gốc, tuyển chọn, nhập khẩu những trâu, bò đực giống ngoại thuần chủng cao sản từ những nước có nền chăn nuôi phát triển về nuôi dưỡng, sản xuất tinh đông lạnh phục vụ cải tạo, nâng cao năng suất, chất lượng đàn trâu bò của 63 tỉnh thành Việt Nam. Theo ông Lê Văn Thông thì 10 con bò đực mới nhập về sẽ là những “tân binh” cung cấp nguồn tinh dồi dào giúp trung tâm hoàn thành nhiệm vụ Bộ NN- PTNT, Cục Chăn nuôi, Viện Chăn nuôi giao phó.

Xem thêm :  Cây cẩm nhung: ý nghĩa phong thủy và cách trồng, chăm sóc tại nhà

Vừa qua, trung tâm đã cử cán bộ cùng Công ty TNHH MTV Bò sữa Châu Á- Thái Bình Dương sang tận Mỹ tuyển bò. Ai cũng biết, nước Mỹ là cái nôi của những giống bò thịt “siêu trường, siêu trọng”. Với đồng cỏ rộng lớn, nền công nghiệp chọn tạo giống bò phát triển nhất thế giới, cả thế kỷ nay Mỹ và Bỉ chia nhau thống trị thị trường cung cấp giống bò thịt toàn cầu. Trong 10 ngày, cán bộ của trung tâm đã lặn lội, ăn nằm tại 10 trang trại của 3 bang vốn nổi tiếng về nuôi bò của Mỹ là Texas, Louisiana, Missisippi để chọn bò.

new-imge4183353364

Trong suốt hành trình bay, bò được camera giám sát 24/24h

Và chiều ngày 26/11, đàn bò đực giống Brahman đỏ hậu bị thuần chủng cao sản sau một chặng bay dài từ Mỹ đã đáp xuống sân bay Nội Bài. Sau khâu kiểm dịch thú y, tiêm phòng, đánh giá ban đầu cho thấy đàn bò khỏe mạnh, đáp ứng tiêu chuẩn bò đực giống. Tiếp theo, chúng sẽ phải trải qua những ngày nuôi tân đáo trước khi nhập “hộ khẩu” vào ngôi nhà Moncada. Đây là đàn bò quí góp phần làm tươi máu, giúp cải tạo, nâng cao năng suất, tầm vóc, chất lượng đàn bò thịt Việt Nam, là biểu tượng hợp tác trong lĩnh vực Nông nghiệp giữa Việt Nam và Mỹ.

Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/moncada-tiep-nhan-10-bo-duc-giong-brahman-do-post153285.html

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Xem thêm :  Hướng dẫn bảo quản nấm rơm theo 5 cách giữ trọn vẹn dinh dưỡng


2 con bò nọc được máy cày đưa đến tận nhà hót | hantran official


Hi, chào các bạn
Mình là kênh Gia Hân Vlog, nay mình chuyển qua kênh Trần Ngọc Gia Hân làm clip phục vụ các bạn, Các bạn yêu thích kênh gia hân vlog nhớ đăng ký kênh này nhé!
lái máy cày , Chú 5 lép nọc bò trảng bàng tây ninh đưa cùng lúc đưa 2 con nọc đi thả giống 2 nơi, khu vực này nhiều nhà nuôi bò, cũng áp dụng hình thức phối giống trực tiếp, bò khỏe hót nhanh lẹ, các bạn ở gần ủng hộ chú nhé
đăng ký kênh :
https://www.youtube.com/channel/UC39WnCRUUrEoeADaISDkapw

liên kết:
https://www.instagram.com/p/ByLNxIlWD9/?igshid=1fw4ugpbtqcl5
Xem Giang Vy (@GiangVy7): https://twitter.com/GiangVy7?s=09
https://www.facebook.com/profile.php?id=100016016176759
https://www.facebook.com/GiaHanfc.fc/
máycày conbò giahân trầnngọcgiahân

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button