Review

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà ( leucocytozoonosis in chickens)

Bệnh ký sinh trùng đường máu gà do Plasmodium gallinaceum gây ra. Bệnh này còn gọi là Bệnh sốt từng cơn, bệnh sốt rét gà (Avian malaria). Đây là bệnh mới xảy ra ở các cơ sở chăn nuôi gà và chưa được nghiên cứu kỹ ở nước ta.

1. PHÂN BỐ BỆNH 

 

Kí sinh trùng máu trên gà

 

     Bệnh có ở tất cả các nơi trên thế giới nhưng vùng Đông Nam Á bệnh xảy ra nhiều hơn. Bệnh nổ ra nhiều vào các tháng nóng ẩm khi côn trùng hút máu phát triển và truyền mầm bệnh cho gà. Ở Việt Nam, bệnh được phát hiện ở gà và gà rừng ở các tỉnh phía Bắc. Bệnh đã phát hiện ở một số gà thả vườn tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Gần đây, Phạm Văn Sơn quan sát và nhận xét rằng : bệnh hay xảy ra tại các vùng chăn nuôi gà thả đồi, thả vườn, gà đẻ tại các tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nội,  Vĩnh Phúc, Quảng Nam,Bình Định, Gia Lai, Kontum, Bến Tre…

 

2. NGUYÊN NHÂN 

 

Kí sinh trùng máu trên gàKí sinh trùng máu trên gàKí sinh trùng máu trên gà

 

 

     Do 29 loài Leucocybenzoon spp ở gia cầm và chim hoang, chim nuôi, chim cút, trong đó có 4 loài là Leucocbezoon Calleryi, Lsamthi và 2 loài nhiều nhất ở Việt Nam: L.Sabresi, L.simondi.

 

3. Triệu chứng
* Thể cấp tính:
– Bệnh thường gặp ở gà trên 35 ngày tuổi vào mùa mưa. Thời gian ủ bệnh từ 7-12 ngày.
– Gà thường kém ăn, bỏ ăn, ủ rủ sốt cao, mào tích nhợt nhạt, miệng chảy nhiều nước nhờn, tiêu chảy kéo dài, phân có màu lá cây xanh lét (đặc điểm này thường ít gặp ở các bệnh khác trên gà). Số lượng mắc bệnh trong đàn tăng đều. Đến ngày thứ 13-14, một số con chết thường vào ban đêm, có biểu hiện ộc máu ở miệng, mũi, mào, tích thâm đen, nằm thông cổ, về sau chết bất cứ lúc nào không biết, tỷ lệ chết lên đến 70% nếu không phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.
* Thể mạn tính:
Bệnh thường gặp ở gà trưởng thành, gà mái đẻ. Sau quá trình mắc bệnh, từ thể cấp tính chuyển sang thể mạn tính.
– Thể mạn tính thường chậm lớn, thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt, mào thâm, phân loãng có màu xanh, gà đẻ giảm hoặc giảm đẻ, một số con có biểu hiện liệt chân.
– Tỉ lệ chết khoảng 5-20%

Xem thêm :  Hướng dẫn cách làm meo nấm rơm từ lúa

4. BỆNH TÍCH

– Da ngực, chân, mào, tích vùng da mỏng vùng không lông, có nhiều vết đốt của côn trùng tụ máu, các cơ quan nội tạng tụ huyết, lách sưng to gấp 2 bình thường, trên bề mặt có nhiều điểm xuất huyết hoặc hoại tử. Một số trường hợp thấy gan đen.

– Mổ khám máu loãng không đông
– Ruột chứa nhiều phân màu lá cây xanh lét
– Phổi ứ máu

 

Kí sinh trùng máu trên gàKí sinh trùng máu trên gàKí sinh trùng máu trên gàKí sinh trùng máu trên gàKí sinh trùng máu trên gàKí sinh trùng máu trên gà

 

Hình ảnh một số bệnh tích ở gà mắc bệnh ký sinh trùng đường máu

 

5. Phòng bệnh

     Vệ sinh phòng bệnh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng định kì, Vacxin phòng bệnh này chưa được áp dụng phổ biến và chi phí cao nên người ta ít dùng.
Dùng các thuốc có thành phần Sulfadimethoxine, Toltrazuril, Sulfaquinoxaline phòng bệnh định kì mỗi tháng từ 2-3 lần, mỗi lần dùng 2-3 ngày. Mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. 

 

6. ĐIỀU TRỊ 

     Rất nhiều trang trại, đại lý thuốc thú y đã lãng phí một lượng tiền rất lớn khi chẩn đoán sai, chẩn đoán nhầm hoặc khi đã chẩn đoán đúng nhưng dùng thuốc thì không đúng vì thuốc điều trị ký sinh trùng máu trên gà  là một dạng thuốc điều trị ký sinh trùng. Dùng một trong các thành phần : Sulfadimethoxine, Monomethoxine, Sulfaquinoxaline hoặc Clopidol 

Ngoài các thuốc trên cần tăng cường các loại thuốc trợ sức trợ lực, nâng cao sức đề kháng. 

Xem thêm :  #1 cá tỳ bà có mấy loại? cá nào dọn bế thủy sinh tốt hơn ?

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH THEO MARPHAVET

Bước 1 : Nâng cao sức đề kháng, giải độc gan thận, hỗ trợ tiêu hóa bằng các chế phẩm bổ sung như  ĐIỆN GIẢI GLUCO K-C, THẢO DƯỢC, LACTO- C… 

Bước 2: Dùng các loại thuốc đặc trị bệnh: METHOCIN TRI 5-1, SULFA. TRI5-1,  MARCOC E.COLI… 

PHÁC ĐỒ CỤ THỂ NHƯ SAU:  

Pha lẫn cho uống, ngày chia 2-3 lần pha, cho uống cả ngày. Đồng thời phải phun thuốc muỗi, dĩn. Tránh trồng những cây có hoa thơm, quả ngọt gần trại

Phác đồ 1 : METHOCIN-TRI+ ĐIỆN GIẢI-GLUCO K-C

 

 

 

Phác đồ 2:  SULFA. TRI 5-1 + MARPHSOL THẢO DƯỢC

+

    

Phác đồ 3: MARCO E.COLI + MARPHASOL THẢO DƯỢC

 

 

 


Chẩn đoán và điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu trên gia cầm cùng Bác Sĩ Phạm Xuân Trịnh


Đăng ký nhận tài liệu của Phạm Xuân Trịnh http://kienthuc.gr8.com
Bệnh ký sinh trùng đường máu gia cầm là một bệnh nguy hiểm, gây thất thoát rất nhiều vật nuôi. Bạn có thể tìm thấy bằng những từ khóa sau: trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà, thuốc trị ký sinh trùng đường máu cho gà, bệnh tích của gà bị ký sinh trùng đường máu, tài liệu bệnh cúm gia cầm, bệnh cúm gia cầm lây sang người, dịch cúm gia cầm 2018, dịch tễ học bệnh cúm gia cầm, lịch sử bệnh cúm gia cầm, mua vaccine cúm gia cầm ở đâu, cúm gia cầm, bệnh cúm gia cầm, cúm gia cầm a/h5n6, dịch cúm gia cầm, bệnh cúm gia cầm ở vịt, Phạm Xuân Trịnh, thuốc trị ký sinh trùng đường máu ở gà, bệnh nhiễm trùng huyết ở gà.
phamxuantrinh
bstrinhthuy

Xem thêm :  Cá bớp tiếng anh là gì

Kết nối với Phạm Xuân Trịnh:
Website: http://www.sieubacsythuy.com
Website: http://www.xuantrinh.com
Facebook: https://www.facebook.com/pxtrinh
Fanpage facebook: https://www.facebook.com/bsphamxuantrinh/
Instagram: https://www.instagram.com/bsxuantrinh
Youtube: http://giaiphapthuy.com/youtube
Pinterest: https://www.pinterest.com/xuantrinhmvt/

Sự kiện sắp diễn ra:
https://www.facebook.com/groups/trinhthuy/
Cảm ơn các kênh có đường link dưới đây giúp tôi có động lực hoàn thành video này.
https://www.youtube.com/watch?v=rqeGkGBlVlk
https://www.youtube.com/watch?v=OLRbcbbc6Mk
https://www.youtube.com/watch?v=6yWSUGi4MAw

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button