Tổng Hợp

Cách dạy trẻ 4 tuổi: bé 4 tuổi cần học những gì tốt cho con?

Độ tuổi lên 4 là giai đoạn trẻ phát triển bản thân cũng như có thêm nhận thức về nhiều thứ xung quanh. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên xây dựng nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc cho bé thông qua nhiều phương pháp, cách thức giáo dục đa dạng. Điều này sẽ tạo cho bé nhiều lợi thế, xây dựng tiền đề cho thành công sau này. Cùng tìm hiểu thêm một số thông tin về cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi qua bài viết sau với Worldkids – WIS.

cach-day-tre-4-tuoi-thong-minh
Tìm hiểu cách dạy trẻ 4 tuổi sao cho thật thông minh.

1. Sự phát triển của trẻ 4 tuổi

1.1. Các kỹ năng xã hội của trẻ 4 tuổi

 • Khi trẻ lên 4 tuổi, các bạn nhỏ rất thích độc lập, muốn tự mình dùng muỗng xúc cơm hoặc tự giữ vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, bé còn rất muốn được công nhận trong những phát ngôn và đưa ra khá nhiều các lý luận, thích được trò chuyện và ăn cùng với mọi thành viên trong gia đình.
 • Đây còn là cột mốc quan trọng để bé phát triển khả năng giao tiếp qua quá trình bắt chước lời nói và hành động của người lớn trong những sinh hoạt hằng ngày.
 • Dạy bé 4 tuổi học cách nhận biết khái niệm thời gian, định nghĩa về tiền tệ, biết rằng muốn mua đồ phải dùng tiền. Đồng thời bé cũng đã phân biệt được giới tính rõ ràng hơn, biết sự khác biệt giữa bạn nam và bạn nữ.
 • Trí tưởng tượng của bé càng lúc càng phong phú, bắt đầu có những bước chuyển mình nhạy bén và thông minh hơn. Lúc này bạn nên cho bé tham gia những hoạt động kích thích trí tưởng tượng như nhập vai đóng kịch để bé có thể thỏa sức sáng tạo.

Bố mẹ phát triển kỹ năng xã hội của con thông qua hoạt động hàng ngày Bố mẹ xây dựng kỹ năng xã hội cho con 4 tuổi hàng ngày.

Những cột mốc phát triển về nhận thức:

 • Bé nói chuyện rõ ràng, liền mạch hơn trước
 • Đã biết cách dùng từ nối các vế câu như “vì, bởi vì…”
 • Hỏi nhiều hơn vì nhu cầu tìm hiểu về thế giới xung quanh cao: Khi nào, Tại sao, Bao nhiêu…

1.2. Các kỹ năng vận động của trẻ lên 4 tuổi

 • Thể chất ở trẻ 4 tuổi phát triển giúp con thể hiện bản thân qua những hoạt động khéo léo. Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những động tác nhún nhảy, đung đưa và chạy quanh nô đùa ở trẻ. Đặc biệt hơn, những hoạt động như cắt, dán, xé và gấp giấy thủ công, nặn đất sét cũng được thực hiện hoàn hảo hơn trước. Vì chính lúc này, bé đã nhận biết và có khái niệm rõ ràng hơn về tay, chân, mắt, mũi, miệng,…
 • Cách nuôi dạy bé 4 tuổi là bố mẹ và gia đình nên hướng dẫn bé làm những việc nhà đơn giản như quét nhà, lau bàn ghế, hái rau,… Đây cũng chính là lúc bé rất tò mò về thế giới xung quanh và bắt chước những sinh hoạt hằng ngày của mọi người trong gia đình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý để xa tầm tay trẻ những dụng cụ nguy hiểm dễ gây tổn thương bé.

Dạy con 4 tuổi cách vận động an toàn khám phá xung quanh. Dạy con 4 tuổi cách vận động an toàn khám phá xung quanh.

Những cột mốc phát triển về vận động:

 • Chạy nhảy nhiều, linh hoạt hơn trước
 • Đi cầu thang từng bước và biết cách vịn vào thành
 • Các hoạt động đứng 1 chân, nhảy xa, nhảy lò cò… thành thạo hơn
 • Tự cởi hoặc mặc quần áo
 • Cầm bút gần giống với người lớn
 • Đi vệ sinh không cần giúp đỡ

1.3. Các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi

 • Ngôn ngữ của bé sẽ được phát triển mạnh mẽ thông qua giao tiếp và học hỏi. Khi lên 4 tuổi bé có thể đếm đến 10, 20 hoặc 30 trải qua rèn luyện trẻ sẽ có thể đếm số lên đến 100.
 • Ghi nhớ và có thể kể tên trên 4 màu sắc riêng biệt.
 • Những biểu hiện trên gương mặt của mọi người xung quanh như sửng sốt, mếu máo, ngạc nhiên, vui mừng,… sẽ kích thích trẻ rất nhiều.
 • Bố mẹ nên dạy trẻ 4 tuổi những gì mà con cảm thấy mới lạ, không thường nghe thấy điều này sẽ mang lại hứng thú và vui thích đến cho trẻ

1.4. Các kỹ năng xã hội và cảm xúc bé 4 tuổi

 • Trong giai đoạn tự do phát triển dần dần tính cách riêng của trẻ sẽ được hình thành
 • Bé sẽ cảm nhận ra được tình yêu thương và quan tâm của mọi người. Từ đó bé biết chia sẻ, đồng hành và giúp đỡ người khác xung quanh mình.
 • Khi trẻ lên 4 sẽ phát triển khả năng diễn xuất giả vờ là một ai đó và nhập vai người khác.
 • Trong giai đoạn này bé đã bắt đầu biết mách lẻo và biết nói dối.
 • Giai đoạn này trẻ phát triển ngôn ngữ và giao tiếp xã hội. Bé có thể bắt chước hoặc tự nghĩ ra một câu nói đùa, câu chuyện vui nhộn khi đối thoại với bạn.
 • Bé thích thỏa sức sáng tạo trong những trò chơi tưởng tượng cùng với những nhân vật tưởng tượng.

Các bé 4 tuổi học mẫu giáo cùng cô tự tin giao tiếp và sáng tạo trò chơi. Các bé 4 tuổi học mẫu giáo cùng cô tự tin giao tiếp và sáng tạo trò chơi.

Mời quý cha mẹ tìm hiểu thêm thêm về những mốc tăng trưởng của con 4 tuổi qua video san sẻ dưới đây :

2. Làm sao để nuôi dạy trẻ 4 tuổi?

Có rất nhiều cách dạy trẻ 4 tuổi học để phát triển trong những năm đầu đời của bé. Những cách hữu hiệu để dạy bé nhanh chóng và mang đến hiệu quả cao sẽ được bật mí ở những nội dung sau đây. Cùng chúng tôi tham khảo thêm về những phương pháp dạy trẻ mầm non / phương pháp nuôi dạy con 4 tuổi đúng chuẩn nhé.

Để hướng con trẻ đến sự tăng trưởng tổng lực về sức khỏe thể chất lẫn niềm tin trước hết bạn nên hạn chế dùng những giải pháp răn đe, phạt đòn và kỷ luật khi bé không vâng lời. Bên cạnh đó, bạn hãy lý giải cho bé hiểu và hướng dẫn bé việc làm phụ giúp người thân trong gia đình trong nhà như lau dọn nội thất bên trong, quét dọn gọn đồ chơi, … thay thế sửa chữa cho những giải pháp răn đe, cáu giận .
Tuy nhiên, giao việc cho trẻ cần phải hợp với lứa tuổi của bé. Đồng thời, bạn không nên đặt ra quá nhiều quy tắc, gây nên áp lực đè nén cho con .
Rèn luyện con theo hướng tích cực. Bởi vì những hình phạt có tác động ảnh hưởng đến thể xác hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến tâm ý và cảm hứng của trẻ sau này .

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi thông minh bố mẹ nên áp dụng. Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi thông minh bố mẹ nên áp dụng.

Nếu trẻ vẫn còn bướng bỉnh và không nghe lời. Lúc này, bạn nên cần tìm hiểu và khám phá nguyên do gây ra những hành vi không vâng lời của bé. Từ đó đưa ra những lời khuyên tích cực đến con, cẩn trọng đưa ra những quy luật tương thích với độ tuổi của con. Giáo dục đào tạo bé 4 tuổi về cách ứng xử đúng và xử lý yếu tố hài hòa và hợp lý .
Để tránh những trường hợp bé quấy khóc, nghịch phá khi cùng cha mẹ ra ngoài. Bạn nên sẵn sàng chuẩn bị trước cho con những món đồ chơi bé yêu dấu, mang theo thức ăn phòng khi con đói và chán. Bạn nên dự trù trước những yếu tố của trẻ trước khi xảy ra những trường hợp con trẻ quấy khóc, thậm chí còn là ăn vạ

3. Dạy trẻ 4 tuổi điều gì?

3.1. Dạy trẻ 4 tuổi tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn từ tiếp xúc phổ cập lúc bấy giờ. Không chỉ là ngôn từ thứ 2 việc học tiếng Anh còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng năng lực tiếp xúc và tư duy cho bé. Rèn luyện cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh hoàn toàn có thể giúp bé ghi nhớ lâu hơn, nhạy bén hơn những bạn cùng trang lứa .

cách dạy con 4 tuổi học tiếng Anh mỗi ngày. Trẻ 4 tuổi học thêm điều mới từ giờ học tiếng Anh mỗi ngày.

3.2. Dạy trẻ 4 tuổi học chữ số

Dạy trẻ 4 tuổi học những chữ số đầu tiên bằng hình dáng khác nhau như tập đếm con vật, chữ hoạt hình sinh động,… Giúp bé phát triển toàn diện không chỉ ghi nhớ tốt mà còn nhận biết nhiều thứ xung quanh qua những con số. Tạo nên lợi thế thông minh cho bé từ sớm.

3.3. Dạy bé 4 tuổi học chữ cái

Dạy con 4 tuổi làm quen với bảng chữ cái là việc gia đình cần lưu ý đến con. Để chuẩn bị cho bé trước những năm vào lớp 1, bố mẹ nên dạy bé những chữ cái thông qua những từ đơn giản như tên người thân trong gia đình, tên các loại đồ chơi, thức ăn… Phân biệt phát âm của chúng. Từ đó hình thành những thói quen tốt là nhận diện đúng chữ cái và phát âm chuẩn hạn chế sai chính tả trong quá trình học tập sau này

cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi học bảng chữ cái hiệu quả và nhớ lâu Cách dạy con 4 tuổi học bảng chữ cái hiệu quả và nhớ lâu.

3.4. Dạy con 4 tuổi môn toán

Làm quen với những con số từ trước, bé có thể tự tin học môn đếm số, thực hiện những phép tính đơn giản như cộng trừ ở tuổi lên 4. Dạy trẻ 4 tuổi học gì thông qua bài học phân loại, sắp xếp đúng thứ tự? Lượng kiến thức nền giúp bé dễ dàng nhận ra các quy luật, màu sắc, chủng loại và cả kích thước đặc thù riêng,… Bé có thể tự do khám phá và hạn chế được những nhầm lẫn và sai sót trong quá trình tính toán trong học tập nhờ quá sự rèn luyện sớm từ bố mẹ

Dạy con 4 tuổi phát triển toàn diện qua môn toán học Dạy con 4 tuổi phát triển toàn diện qua môn toán học.

3.5. Dạy trẻ 4 tuổi biết nghe lời

Sự tăng trưởng nhanh ở trẻ lên 4 được cho phép bé hoàn toàn có thể bắt chước, phân biệt những gì người lớn tiếp xúc hằng ngày. Tâm lý muốn được tự do sẽ dần hình thành, nếu trong tiến trình này bạn giáo dục bé theo cách quát mắng hoàn toàn có thể xảy ra thực trạng nặng nề là bé lì hơn và bướng bỉnh không vâng lời
Thay vào đó, cha mẹ nên lý giải với con về những việc đang xảy ra và hướng con đến những hành vi đúng đắn hơn .

Nắm bắt tâm lý trẻ 4 tuổi và cách giáo dục không la mắng Nắm bắt tâm lý trẻ 4 tuổi và cách giáo dục không la mắng.

3.6. Dạy bé 4 tuổi hiểu biết về thế giới xung quanh

Cách dạy trẻ 4 tuổi học hỏi từ những thứ xung quanh không còn xa lạ với những bậc phụ huynh. Vì đây là giai đoạn khám phá và tìm hiểu mọi thứ về cuộc sống của bé. Bé có thể liên tục đưa ra vô số những thắc mắc về các sự vật và hiện tượng xung quanh. Với hành động này của trẻ bố mẹ nên giải đáp chi tiết các câu hỏi của con để bé có thể hiểu được và nhận thức một cách rõ ràng.

Ngoài ra những hiểu biết lần đầu đảm nhiệm được từ quốc tế xung quanh hoàn toàn có thể là nền tảng cho sự tăng trưởng cả về kỹ năng và kiến thức lẫn ý thức của con sau này. Bố mẹ nên dạy bé cách quý trọng và yêu dấu những thứ đơn thuần quanh con. Để từ những hành vi nhỏ, tình yêu thương sẽ được ươm mầm và tăng trưởng .

tre 4 tuoi can hoc gi về thế giới xung quanh Thế giới xung quanh đang được bé 4 tuổi dần dần khám phá.

3.7. Dạy bé 4 tuổi cách tự vệ sinh cá nhân

Tự chăm sóc cho bản thân mình sẽ là biểu hiện rõ ràng ở các bé lên 4 tuổi. Ở độ tuổi các con có diễn biến phức tạp về mặt tâm lý, cách sinh hoạt hằng ngày cũng dần trở nên giống người lớn.

Bé 4 tuổi nên học gì? khi ý thức về bản thân và chăm sóc cơ thể đang được hình thành. Những hoạt động như tự mặc quần áo, tự ăn, đánh răng và tắm gội sẽ được thực hiện nhanh chóng. Người thân xung quanh sẽ rất vui mừng, bạn nên khen và động viên bé để con tiếp tục phát huy và ngày càng làm tốt hơn nữa

3.8. Dạy bé lên 4 tuổi cách bảo vệ bản thân

Trẻ em hiện nay nên được bảo vệ khỏi những tác hại không đáng có từ bạn bè, người lớn xung quanh do những nguyên nhân cả cố ý lẫn vô tình. Vậy trẻ 4 tuổi cần học những gì? để tránh những tình trạng tổn hại đến con. Bố mẹ nên trang bị cho con kỹ năng cơ bản về cách bảo vệ bản thân như cách ứng xử với người lạ, cách tránh những tác động mạnh từ bạn bè, …

Dạy kỹ năng tự vệ day be 4 tuoi hoc gi Dạy kỹ năng tự vệ ngay từ khi bé được 4 tuổi.

3.9. Dạy con 4 tuổi các hoạt động nghệ thuật

Với trí tưởng tượng nhiều mẫu mã và đang tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ ở trẻ lên 4. Bạn nên ĐK cho bé những lớp học múa, hát, kể chuyện và vẽ tranh để vận dụng sự khôn khéo và năng khiếu sở trường bên trong trẻ
Bố mẹ nên động viên, khen ngợi con trong những lúc bé học tập và rèn luyện để con hoàn toàn có thể tự tin phát huy những năng lượng bản thân .

3.10. Dạy trẻ 4 tuổi cách quản lý cảm xúc

Ở trẻ lên 4 tuổi năng lực quản trị xúc cảm còn chưa tổng lực. Có thể bé sẽ cười đùa hô hào nơi công cộng, quấy khóc khi không được chiều theo ý muốn thậm chí còn trong lớp học bé hoàn toàn có thể xảy ra xô đẩy, cáu giận với bè bạn, …

Trong những tình huống này, cách dạy con 4 tuổi hiệu quả là bạn luôn cần giữ bình tĩnh. Tìm hiểu rõ nguyên nhân và hướng bé đến một mối quan tâm khác để làm giảm đi và xoa dịu cảm xúc hiện tại của con. Sau đó hãy giải thích cho con hiểu những việc có thể bị ảnh hưởng khi con không kiềm chế được cảm xúc.

Cách dạy con 4 tuổi day tre 4 tuoi hoc gi quản lý cảm xúc Cách dạy con 4 tuổi quản lý cảm xúc tốt không còn quấy khóc.

Mong rằng bài viết trên đây về những kinh nghiệm và cách dạy con 4 tuổi sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm thông tin hữu ích về phương pháp nuôi dạy và phát huy những khả năng của con trẻ tuổi lên 4. Giúp con phát triển toàn diện, hiểu biết nhiều tạo nền tảng vững chắc cho tương lai trẻ sau này.

tác giả đinh thị phương nhung

Đinh Thị Phương Nhung

Website

Xem thêm: Cho Thuê Chung Cư Chánh Hưng Giai Việt

Bà Đinh Thị Phương Nhung là thành viên Hội đồng trình độ tại Trường mần nin thiếu nhi Quốc tế Worldkids. Với mong ước nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy của trường, bà luôn trau dồi những kỹ năng và kiến thức về nuôi dạy trẻ nhỏ, những giải pháp nuôi dạy trẻ từ sớm, những kiến thức và kỹ năng về kiến thức và kỹ năng sống cũng như năng khiếu sở trường của trẻ nhỏ khác .

Số điện thoại: 028 73 00 55 99
Địa chỉ: 616/36A Lê Đức Thọ Phường 15, Quận Gò Vấp
Website: https://hannysport.vn/dinh-thi-phuong-nhung


Các mốc phát triển ở trẻ 4 TUỔI – Cách nuôi dạy con khoa học | Bác sĩ Dương


Các mốc phát triển ở trẻ 4 TUỔI Cách nuôi dạy con khoa học
Nuôi dạy con ở tuổi 4 tuổi chưa bao giờ là dễ, đặc biệt có rất nhiều các mốc phát triển của trẻ trong độ tuổi này chúng ta cần biết để theo dõi và dạy con đúng cách. Đồng thời phát hiện ra những vấn đề bất thường của con sớm
☘️SỐNG KHOẺ ĐẸP MỖI NGÀY CÙNG BACSIVUDAIDUONG☘️
giamcan songkhoe dinhduong bacsivudaiduong
?THAM GIA NHÓM ZALO CÂN NẶNG DINH DƯỠNG KHOA HỌC ?
https://zalo.me/g/sebwli807
???[CHÚ Ý] Bạn có thể hỏi mọi thứ về sức khoẻ, cách dụng sản phẩm tại nhà cập nhập thông tin tại đây, sau khi vào nhóm bạn có thể tắt thông báo nếu thấy làm phiền. Nhưng hãy ở trong nhóm để hỏi bất cứ khi nào cần thiết.
? Những danh sách phát của mình:
Hướng dẫn nuôi con khoa học từ 118 tuổi: https://bit.ly/3z6nat4
Khoa học về thực phẩm: https://bit.ly/3yZEQq7
Lợi ích sức khoẻ từ…. : https://bit.ly/3lveibV
Giảm cân khoa học: https://bit.ly/3hoN2u9
Các chất bảo vệ sức khoẻ: https://bit.ly/3A2rWt3
? Theo dõi Podcast để dễ cảm nhận hơn về cách xây dựng lối sống khoẻ đẹp
https://bit.ly/3noBmeD
?Xem thêm các nội dung với BACSIVUDAIDUONG :

? Bạn hãy gửi nội dung về hợp tác kinh doanh qua đây:
Email: bacsivudaiduong@gmail.com
? Bạn sẽ được cập nhật những tin hay về dinh dưỡng tại đây
Facebook: https://www.facebook.com/bacsivudaiduong
? Bạn sẽ xem được những bức ảnh đẹp về dinh dưỡng tại đây
Instagram: https://www.instagram.com/bacsivudaiduong/
? Bạn sẽ có những clip vui nhộn về dinh dưỡng tại đây
Tiktok: https://www.tiktok.com/@bacsivudaiduong/
? Bạn sẽ có những video chuyên sâu về dinh dưỡng tại đây
Youtube: https://www.youtube.com/c/Bacsivudaiduong
? Muốn trò chuyện trực tiếp riêng tư với bác sĩ hãy nhắn tin qua đây
Nhắn tin: https://www.m.me/bacsivudaiduong
? Đây là nơi tổng hợp mọi nội dung về dinh dưỡng của bác sĩ
Website: http://bacsivudaiduong.vn/

© Bản quyền thuộc về Bacsivudaiduong
© Copyright by Bacsivudaiduong ☞ Do not Reup

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  'bí kíp' làm món ốc nấu chuối đậu không tanh, giòn dai hấp dẫn

Related Articles

Back to top button