Review

Hướng dẫn bảo quản nấm rơm theo 5 cách giữ trọn vẹn dinh dưỡng

Nấm rơm là một trong những loại thực phẩm ngon và có thể sử dụng được lâu dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản nấm rơm đúng cách. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thông tin liên quan đến việc bảo quản nấm rơm cho bạn tham khảo.

Nấm rơm là gì?

Nấm rơm hay nấm mũ rơm (danh pháp hai phần: Volvariella volvacea) là một loài nấm trong họ nấm lớn sinh trưởng và phát triển từ các loại rơm rạ. Nấm gồm nhiều loài khác nhau, có đặc điểm hình dạng khác nhau như có loại màu xám trắng, xám, xám đen… kích thước đường kính “cây nấm” lớn, nhỏ tùy thuộc từng loại. Là loại nấm giàu dinh dưỡng. Nấm rơm chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và chứa bảy loại a-xít amin. Nấm rơm phổ biến tại các làng quê vì thường được sử dụng làm thực phẩm.

Nấm Rơm rất phổ biến ở khu vực Châu Á vì chúng có nguồn gốc xuất xứ ở Đông Á và Đông Nam Á. Thế nhưng mật độ phân bố của chúng lại rải rác ở nhiều nơi, nhất là các vùng nhiệt đới ở Châu Á, Châu Mĩ, Châu Phi và thậm chí có cả Châu Úc nữa.

Ở tại Việt Nam mình thì bạn có thể thấy loại nấm này mọc chủ yếu ở những vùng làng quê, nơi có nhiều rơm rạ, ẩm. Hiện này, chúng xuất hiện phổ biến hơn, không chỉ ở làng quê mà ở một số thành thị từ Bắc tới Nam.

Xem thêm :  Thỏ ăn gì: cho thỏ ăn gì tại nhà cho người mới bắt đầu

Giá trị dinh dưỡng của nấm rơm

Các bạn hãy xem thử hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100 gram Nấm Rơm tươi có gì nhé!

Chất dinh dưỡng
Hàm lượng dinh dưỡng
Đạm
3.6%
Chất béo (Lipid)
0.3%
Đường
3.2%
Chất xơ (Cellulose)
1.1%
Tro
0.8%
Ca
0.28mg
P
0.8mg
Fe
0.12mg
Calorie
31
Axit amin
18 loại
Vitamin A

Vitamin E

Vitamin PP

Vitamin B1
0.35mg
Vitamin B2
1.63 – 2.98mg
Vitamin B5 (Axit Nicotinic)
64.88mg
Vitamin C
158.44 – 206.27mg
Vitamin D
Không. Chỉ có khi trồng ngoài tự nhiên có ánh nắng

Trong 18 loại Axit amin có trong Nấm Rơm thì có 8 loại mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, bắt buộc cơ thể phải dung nạp vô bằng cách ăn bổ sung, rất có lợi. Hàm lượng này chiếm tới 38.2%, cao hơn cả thịt heo, thịt bò, trứng gà, sữa bò…

Đây là giá trị dinh dưỡng cực kỳ tuyệt vời không phải loại thực vật nào cũng có.

Cách bảo quản nấm rơm giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

1. Bảo quản Nấm Rơm tươi theo điều kiện nhiệt độ

Nấm Rơm sau khi thu hoạch, cần được bảo quản ở nhiệt độ tương ứng là 17 độ C (có thể là nhiệt độ máy lạnh của phòng).

Tại vì nếu như bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn 17 độ, tức là lạnh quá thì nấm sẽ vỡ và nhiệt độ cao hơn 17 độ, tức là ít lạnh thì nấm sẽ bung (phát triển qua giai đoạn 6).

Xem thêm :  Cách soi trứng gà sắp nở, tại sao cần soi khi trứng sắp nở

Tuy nhiên, đây là cách để bảo quản và vận chuyển nấm đi gần, phân phối trong ngày ra chợ dành cho những người nuôi trồng và mua bán.

2. Bảo quản Nấm Rơm tươi bằng cách trần nấm

Bạn trần (trụng) nấm sơ qua nước sôi 1-2 phút rồi để ráo, bỏ vào một cái hủ, đậy nắp và bỏ tủ lạnh. Với cách này, dù là người tiêu dùng hay người nuôi trồng, thương lái mua bán đều có thể áp dụng và kéo dài thêm 3-4 hôm.

Bởi vì chu kỳ bảo quản của Nấm Rơm chỉ có 24h-48h từ lúc hái thôi, thế nên qua 48h độ hư rất cao, nên đây là cách hữu hiệu nhất.

Với người nuôi trồng và mua bán thì cách này có thể giúp nấm ổn định khi vận chuyển xa từ Nam ra Trung hay Trung ra Bắc luôn. Với người tiêu dùng thì cách này giúp bạn bỏ tủ lạnh dùng được thêm vài ngày nếu như không chế biến ngay hay chế biến hết 1 lần.

3. Phơi khô thành Nấm Rơm khô

Với cách này đó là ta sẽ phơi hoặc sấy khô nấm từ thể tươi, rút hết nước thành thể khô thì có thể bảo quản để dùng rất lâu. Tuy nhiên Nấm Rơm khó hơn nhiều loại nấm khác, là loại nấm mà Nấm Xanh phải nghiên cứu thử nghiệm lâu nhất ở nhiều nhiệt độ.

Vậy nên cách này sẽ bất khả thi với người tiêu dùng, bạn có thể đặt luôn Nấm Rơm khô tại Nấm Xanh về dùng cho tiện nhé! Có thể mang đi mọi nơi như du lịch, picnic,… hay là tặng, biếu, cho,… và bảo quản được tới 1 năm.

Xem thêm :  Bệnh marek ở gà, cách phòng và điều trị bệnh đúng quy trình

Như vậy, nấm rơm là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng đem lại cho bạn nhiều món ngon tốt cho sức khỏe. Với những cách bảo quản nấm rơm trên đây, chắc chắn nấm của bạn sẽ giữ nguyên được trọn vẹn thành phần dinh dưỡng.


Cách bảo quản nấm rơm để lâu không Hư#phivântv


xin chào các bạn .sau đay mình muốn giới thiệu các bạn cách bảo quản nấm rơm để lâu không hư nhé .chúc cát bạn xem video làm y như mình chỉ nhé bảo đảm an toàn và hiệu quả lắm ạ .nếu thích nhớ like và đăng ký ủng hộ kênh mình với .cảm ơn các bạn chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc .phivântv

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Review

Related Articles

Back to top button