Tổng Hợp

Ăn gì tốt cho tinh trùng? 10 thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh

ăn gì tốt cho tinh trùng, giúp tinh trùng khỏe mạnh tăng khả năng thụ thai? Những thực phẩm, món ăn tốt cho tinh trùng bao gồm nhóm thực phẩm giàu kẽm, folate, vitamin C, B12, D, E, Omega 3…

Chất lượng tinh trùng và số lượng tinh trùng rất quan trọng trong chức năng duy trì nòi giống của nam giới. Để đánh giá chất lượng tinh trùng các bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số:

– Số lượng tinh trùng: Nam giới cần có khoảng 15 triệu tinh trùng/ 1 ml tinh dịch để có số lượng tinh trùng bình thường và có khả năng thụ thai.

– Tốc độ di chuyển: Phải có ít nhất 50% số tinh trùng phóng ra phải di chuyển, tốc độ di chuyển nhanh thì mới có khả năng thụ thai.

– Cấu trúc tinh trùng: Có cấu trúc đầy đủ đầu và đuôi.

Ngoài ra, còn có các yếu tố đánh giá chất lượng tinh trùng như môi trường sống, tuổi tác, bệnh lý…

Việc đánh giá chất lượng tinh trùng đảm bảo tăng khả năng thụ thai. Chất lượng tinh trùng có thể được cải thiện, tác động bằng chế độ dinh dưỡng trong đó có các thực phẩm tốt cho tinh trùng. Vậy ăn gì tốt cho tinh trùng, để tinh trùng khỏe mạnh tăng khả năng thụ thai.

Ăn gì tốt cho tinh trùng?

Theo Healthline, để tinh trùng khỏe mạnh thì cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất sau:

– Kẽm:

Kẽm đóng vai trò trong điều chỉnh số lượng và chất lượng tinh trùng.

Thực phẩm giàu kẽm như hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, tôm, cua, các loại hạt, đậu, sản phẩm bơ sữa.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? 10 thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 1

Thực phẩm giàu kẽm rất tốt cho tinh trùng (Ảnh minh họa)

– Folate:

Folate là vitamin B có liên quan đến sức khỏe của tinh trùng. Hàm lượng folate thấp dẫn đến DNA của tinh trùng bị hư hại, mật độ tinh trùng và số lượng tinh trùng thấp.

Thực phẩm có nhiều folate nam giới nên ăn như rau xanh, cải mầm, rau bina, trái cây tươi, nước ép trái cây, ngũ cốc, các loại đậu…

– Vitamin B12:

Vitamin B12 tác dụng cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng và giảm tổn thương DNA của tinh trùng.

Những thực phẩm giàu Vitamin B12 nên ăn như cá, hải sản, nghêu, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa, trứng, ngũ cốc, men dinh dưỡng…

Xem thêm :  Cây hoa mai đỏ

– Vitamin C:

Vitamin C đóng vai trò là chất chống oxy hóa, có tác dụng cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng, tăng số lượng và hình thái của tinh trùng.

Những thực phẩm giàu vitamin C nên ăn như trái cây, nước ép trái cây, bông cải xanh, bắp cải, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng…

Ăn gì tốt cho tinh trùng? 10 thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 3

Nhóm thực phẩm giàu vitamin C có lợi cho tinh trùng (Ảnh minh họa)

– Vitamin E:

Tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng, tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tinh trùng khỏi bị tổn thương.

Các thực phẩm tốt cho tinh trùng giàu vitamin E nên ăn như các loại dầu có nguồn gốc thực vật, các loại hạt, rau xanh, bông cải, bơ thực vật…

– Coenzyme Q10 (CoQ10):

Là chất chống oxy hóa mà tất cả tế bào sống cần có để hoạt động. CoQ10 có tác dụng làm tăng chất lượng tinh dịch ở nam giới.

Những thực phẩm giàu CoQ10 nên ăn như thịt gia cầm, thịt bò, gà, cá, dầu thực vật, các loại hạt…

Ăn gì tốt cho tinh trùng? 10 thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 4

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Thực phẩm giàu CoQ10 là một lựa chọn tốt (Ảnh minh họa)

– Axit D-aspartic:

Tác dụng làm tăng mật độ và khả năng di động của tinh trùng.

Thực phẩm làm tăng lượng Axit D-aspartic đó là thịt và gia cầm, trứng, sữa, ngũ cốc, trái cây tươi và khô…

– Axit béo omega-3:

Có tác dụng cải thiện số lượng và tăng khả năng di động của tinh trùng.

Thực phẩm giàu Axit béo omega-3 tốt cho tinh trùng nên ăn như cá, hải sản, các loại hạt, các loại dầu có nguồn gốc thực vật, sữa chua…

Đó là những dưỡng chất cùng các thực phẩm cần thiết trả lời cho câu hỏi ăn gì tốt cho tinh trùng. Ngoài việc bổ sung những thực phẩm có nhiều thành phần dinh dưỡng đó thì thể dục thể thao đều đặn với cường độ phù hợp, hạn chế rượu bia, chất kích thích… cũng giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? 10 thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 5

Thực phẩm tốt cho tinh trùng với đa dạng các món ăn (Ảnh minh họa)

Thực phẩm tốt cho tinh trùng và lượng ăn tốt nhất

Ăn gì tốt cho tinh trùng và ăn bao nhiêu là đủ là điều cần chú ý. Với các dưỡng chất quan trọng kể trên, để cải thiện chất lượng tinh trùng, nam giới cũng có thể bổ sung những thực phẩm tốt cho tình trùng sau đây:

Xem thêm :  Phát sốt với cách làm bánh phở tươi từ bột gạo được các mẹ chia sẻ

1. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu… đều là những thực phẩm tốt cho tinh trùng. Các loại thịt này đều có nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó có axit amin khá cao, giúp tăng khả năng tiết oxit nitric cải thiện chất lượng và tăng chất lượng tinh trùng.

Tuy thịt đỏ tốt nhưng người trưởng thành không nên ăn quá 300 – 500g thịt đỏ bao gồm bò, lợn, dê mỗi tuần. Mỗi tuần nên ăn 2 lần mỗi lần tương đương 100 – 150g thịt đỏ là phù hợp.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? 10 thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 6

2. Trứng

Trứng có nhiều vitamin E, Protein… có tác dụng bảo vệ tinh trùng, tránh ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Các dưỡng chất trong trứng cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh trùng.

Trứng rất tốt nhưng với người lớn có thể ăn 1 quả/ ngày là đủ. Ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

3. Hải sản có vỏ

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Hải sản có vỏ là một trong những thực phẩm tốt cho tinh trùng không nên bỏ qua. Những loại hải sản như hàu, sò, ốc, cua, tôm… đều có chứa nhiều amino acid, hoạt chất này có tác dụng tăng cường testosterone, nhờ đó sản sinh ra những tinh trùng khỏe mạnh và chất lượng.

Hải sản tuy tốt nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Đối với sức khỏe người trưởng thành có thể ăn cua, ghẹ 1 bữa/ tuần, tôm hùm 1 bữa/ tuần, hàu 1 bữa/ tuần…

Ăn gì tốt cho tinh trùng? 10 thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 7

4. Cá ngừ, cá hồi

Cá ngừ, cá hồi là thực phẩm tốt cho tinh trùng với hàm lượng omega 3 và DHA rất cao có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng cường sinh lý cho nam giới. Không chỉ làm tăng chất lượng tinh trùng mà hàm lượng omega 3 và DHA có trong 2 loại cá này còn có tác dụng giảm nguy cơ tinh trùng bị dị tật, cụt đuôi, đồng thời còn giúp tăng lưu lượng máu về dương vật, cải thiện khả năng giường chiếu cho nam giới.

Một người trưởng thành có thể ăn khoảng 340g cá hồi hay cá ngừ, cá trích, cá thu… là đủ.

5. Quả óc chó

Quả óc chó có chứa các thành phần dinh dưỡng như arginine và axit béo omega-3, đặc biệt là arginine có tác dụng trong việc gia tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Xem thêm :  Top 10 cách làm bánh từ bột mì đơn giản nhất

Người trưởng thành có thể ăn khoảng 9 quả óc chó mỗi ngày là đủ.

6. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều, bí ngô, hướng dương… rất giàu selen. Selen có tác dụng tích cực trong sức khỏe của tinh trùng, giúp tinh trùng bơi nhanh hơn.

Một người trưởng thành bình thường có thể ăn không quá 100g các loại hạt/ ngày là đủ.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? 10 thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 8

7. Các loại đậu

Đậu đen, đậu xanh, đậu hà lan, đậu trắng, đậu đỏ… đều là những loại đậu có chứa kẽm giúp tăng cường sinh lực nam giới, giúp hỗ trợ sản sinh tinh trùng và ổn định tinh trùng.

Các loại đậu tốt cho sức khỏe sinh sản nam giới, một người trưởng thành có thể ăn khoảng 200g đậu/ ngày là đủ. Không nên ăn thường xuyên, nên cân bằng với các loại hạt, rau củ khác.

8. Trái cây

Vitamin C, D có trong các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, dâu tây… có tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe tinh trùng.

Một người trưởng thành có thể ăn khoảng 450g trái cây mỗi ngày nhưng đối với những người bệnh tiểu đường thì không nên ăn quá nhiều.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? 10 thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 9

9. Nhân sâm

Ăn gì tốt cho tinh trùng, cải thiện sức khỏe tinh trùng thì nhân sâm là một lựa chọn tốt. Nhân sâm được xem là thuốc bổ cho tinh trùng, bồi bổ sức khỏe, giãn cơ, cải thiện lưu thông máu…

Nhân sâm tốt cho tinh trùng, cho sức khỏe sinh sản của nam giới nhưng không được sử dụng bừa bãi. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng.

10. Socola đen

Socola đen có chứa axit amin L-arginine có thể giúp tăng khối lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng cho nam giới.

Một người khỏe mạnh bình thường có thể ăn 1 – 2 thanh nhỏ socola đen.

Đó là những thông tin trả lời câu hỏi ăn gì tốt cho tinh trùng. Những thực phẩm tốt cho tinh trùng nên ăn với số lượng vừa phải, cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt, nam giới cần tránh bia rượu, đậu hũ, sữa đậu nành, không thuốc lá… để cải thiện sức khỏe tinh trùng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

3/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/an-gi-tot-cho-tinh-trung-10-thuc-pham-giup-tinh-tr…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/an-gi-tot-cho-tinh-trung-10-thuc-pham-giup-tinh-trung-khoe-manh-d269880.html

Theo Thùy Dương. (Tổng hợp từ Healthline) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)


Ăn Gì Để Tinh Trùng Khỏe Mạnh?


Q\u0026A \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button